Chiều ngày 17/7/2024, lễ tổng kết và trao giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XV, năm 2024 đã diễn ra tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Buổi lễ có sự góp mặt đông đủ của các quý thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh xuất sắc từ 41 trường THPT Chuyên.

Các đại biểu, thầy cô và học sinh có mặt đông đủ tại hội trường

Mở đầu chương trình là tiết mục nghệ thuật đặc biệt “Tự hào tiến bước” do Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Hải Dương biểu diễn gồm 2 chương “Hải Dương thành phố tình yêu” và “Tuổi trẻ khát vọng cống hiến”. Từng câu hát, từng điệu múa đã thổi bừng bầu không khí của khán phòng.

Tiết mục biểu diễn vô cùng sôi động

Sau phần văn nghệ mở màn, buổi lễ trao giải chính thức được bắt đầu. Thầy Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Phó chủ tịch thường trực Hội đã có đôi lời phát biểu báo cáo về công tác tổ chức kỳ thi chọn HSG các trường THPT Chuyên khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần XV. Sau đó, ông Đỗ Duy Hưng - phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương đã có bài phát biểu chỉ đạo đối với kỳ thi năm nay.

Thầy Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Phó chủ tịch thường trực Hội
Ông Đỗ Duy Hưng - Trưởng ban chỉ đạo

Tiếp theo chương trình là phần trao cờ lưu niệm cho các đoàn nhằm bày tỏ sự trân trọng của đơn vị chủ nhà đối với các đơn vị tham gia kỳ thi năm 2024.

Trao cờ lưu niệm cho các đoàn

Giây phút mong chờ nhất của các thí sinh đã đến, MC đọc công bố kết quả và trao huy chương. Tất cả 66 thí sinh tham gia của Hải Dương đều đạt giải, gồm 8 huy chương vàng, 26 huy chương bạc, 21 huy chương đồng và 11 giải khuyến khích.

Các thí sinh xuất sắc giành được huy chương vàng

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được giải, một trong những học sinh xuất sắc đạt được huy chương vàng môn Toán tại kỳ thi HSG Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần này, bạn Phan Thành Huy (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã có vài lời chia sẻ: “Mình tham dự kì thi lần này với tâm thế khá thoải mái và cũng thấy tự tin về bài làm lần này nhưng khi biết được bản thân giành được huy chương vàng, mình vẫn rất bất ngờ. Mình nghĩ may mắn cũng góp một phần để mình có thể đạt được tấm huy chương vàng này.” Về một số bí quyết chinh phục môn Toán, Thành Huy nói thêm: “Thực ra, Toán đối với mình vẫn luôn là một môn học khó bởi tính học thuật và trừu tượng của nó. Tuy nhiên, để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi, việc ôn luyện, giải đề nhiều cũng là một phương pháp khá tốt mà bản thân mình vẫn sử dụng. Ngoài ra, luôn luôn tự đặt câu hỏi cũng là cách giúp mình tiến bộ mỗi ngày.”

Bạn Phan Thành Huy - chủ nhân tấm HCV môn Toán

Thí sinh Phan Hoàng Bách (lớp 11 Văn 1, THPT Chuyên Lương Văn Tụy - Ninh Bình) đã bảy tỏ cảm xúc trước khi biết kết quả: “Mình cảm thấy rất là hồi hộp và lo lắng bởi trong quá trình làm bài thi, mình đã không làm được trọn vẹn những gì mình mong muốn thể hiện.” Khi nhận được huy chương vàng, bạn cũng kể thêm: “Đó là một bất ngờ vô cùng lớn đối với mình, thực sự mình đã vỡ oà đối với kết quả này. Đối với mình, đây là một cơ hội cũng như là món quà dành tặng cho bản thân để tiếp tục tiến bước trên chặng hành trình theo đuổi môn Văn tiếp theo.”

Bạn Phan Hoàng Bách (lớp 11 Văn 1, THPT chuyên Lương Văn Tụy)

Như vậy, lễ tổng kết và trao giải đã kết thúc thành công tốt đẹp. Kỳ thi không chỉ là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, dạy học mà còn nhằm khai thác những học sinh có tiềm năng cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới.

Tác giả: Bảo Ngọc