Diễn ra trong hai ngày 16&17/7/2024, Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm nay chính thức được đăng cai tại Hải Dương với Hội các trường THPT chuyên vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ cùng Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi phối hợp tổ chức. Kỳ thi đón nhận sự tham gia của gần 2000 thí sinh đến từ hơn 41 trường THPT Chuyên trên cả nước.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi do Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tổ chức hàng năm, nhằm phát hiện học sinh giỏi, học sinh xuất sắc các bộ môn để các trường THPT chuyên có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng cho các em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế. Khuôn khổ kỳ thi năm nay diễn ra với sự tham gia của hơn 2500 lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và học sinh đến từ 41 trường THPT Chuyên. Đăng cai tổ chức tại Thành phố Hải Dương thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương, kỳ thi diễn ra tại 4 địa điểm thi: Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, THPT Hồng Quang, THPT Nguyễn Du và Trung tâm GDTX-Ngoại ngữ, Tin học Tỉnh với 12 môn thi gồm: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và Tiếng Trung (trong đó môn Tin học không tổ chức thi bảng mở rộng).

Giải thưởng của cuộc thi khá đa dạng, học sinh đạt điểm cao sẽ có cơ hội nhận được huy chương (Vàng, Bạc, Đồng) và giấy chứng nhận thành tích. Ngoài ra, một số trường có thể trao thêm phần thưởng như tiền mặt, học bổng hoặc quà tặng cho học sinh.

Tập thể học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú

Các thí sinh đến từ các trường THPT Chuyên của nhiều tỉnh thành trên cả nước

Trò chuyện trực tiếp tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cô giáo Trần Thị Dịu - giáo viên môn Ngữ văn của trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, tỉnh Kiên Giang đã bày tỏ cảm nhận của mình về mảnh đất và con người Hải Dương: “Mảnh đất Hải Dương trong cảm nhận của cô đẹp và yên bình, con người Hải Dương hiền lành, lịch lãm kể cả từ những người bán đồ ăn, người lái xe taxi,... Cô đều thấy họ rất lịch sự, nhã nhặn và cởi mở. Nhắc đến mảnh đất Hải Dương, cô nghĩ ngay tới Chuyên Nguyễn Trãi, tới vùng đất yêu chuộng đạo học và cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được đặt chân tới mảnh đất này.”

Cô giáo Trần Thị Dịu - giáo viên bộ môn Ngữ văn của trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, tỉnh Kiên Giang

Chia sẻ cảm xúc của mình khi lần đầu tiên đặt chân tới Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương, bạn Nguyễn Minh Thu - thành viên đội tuyển môn Ngữ văn lớp 11, trường THPT Chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam hào hứng bày tỏ cảm xúc của mình: "Trước khi đến Chuyên Nguyễn Trãi, mình đã theo dõi page của trường trên nền tảng Facebook và ấn tượng đầu tiên của mình là trường làm truyền thông rất tốt, có những thông tin rất thú vị giúp chúng mình không bị lạ lẫm khi lần đầu tiên tới đây. Ví dụ như các bạn đã giới thiệu cho chúng mình foodtour, thông tin kỳ thi tỉ mỉ,... Mình cũng cảm nhận được trường đã tổ chức và tạo điều kiện thi tốt nhất cho chúng mình. Và đặc biệt, mình có phát hiện thú vị là Chuyên Nguyễn Trãi  có máy bán nước tự động ngay trong khuôn viên trường, mình vừa thử xong và mình thấy nước rất ngon, giá cả cũng hợp lí nữa.”

Bạn Nguyễn Minh Thu, thành viên đội tuyển môn Ngữ văn lớp 11, trường THPT Chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam

Chỉ vài giờ nữa thôi, Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tại Hải Dương sẽ chính thức bắt đầu. Chia sẻ cảm xúc đặc biệt của mình trước giờ thi, bạn Đặng Hồng Quân - thành viên đội tuyển Lịch sử, trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình tham gia một “sân chơi lớn” như vậy nên mình cảm thấy vừa phấn khởi, vừa hồi hộp, lo lắng. Song, mình tin mình đã chuẩn bị đầy đủ và kĩ càng để có thể hoàn thành bài thi chiều nay một cách xuất sắc nhất”.

Bạn Đặng Hồng Quân và các thành viên đội tuyển Lịch sử trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam

Về phía những tình nguyện viên áo xanh đầy nhiệt huyết của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, bạn Nguyễn Thị Ánh Ngọc (học sinh lớp 11 Toán) gửi gắm đôi lời tới các "vị khách đặc biệt” của Chuyên Nguyễn Trãi: "Chúng mình rất vui mừng khi được gặp gỡ và sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Đừng ngại nhé, chỉ cần bạn thoáng thấy màu áo xanh của thanh tình nguyện, hãy gọi thật to, chúng mình sẽ "ứng cứu kịp thời!”.

Bạn Nguyễn Thị Ánh Ngọc (học sinh lớp 11Toán) - đội tình nguyện trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Sức nóng của Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tại Hải Dương trong ngày đầu tiên 16/07/2024 ngày càng trở nên mãnh liệt không chỉ ở trên địa bàn đăng cai tổ chức mà còn nôn nao trên khắp cả nước, tại mọi điểm cầu “hậu phương” có các thí sinh đại diện tham gia. Lời cuối, xin chúc hội thi diễn ra thành công, suôn sẻ, chúc các sĩ tử bình tĩnh, tự tin hoàn thiện bài thi.

Tác giả: Khánh Ngọc