Tình hình lũ lụt ở miền Trung đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Ngay lúc này, đồng bào miền Trung đang oằn mình chống lũ, đối mặt với vô vàn khó khăn trước thiên tai khắc nghiệt. Trường TH&THCS Ba Lòng và Thôn Đà Nổi, xã Ba Lòng, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị là một trong những điểm lũ lụt nghiêm trọng.

Ngập lụt tại điểm trường TH-THCS xã Ba Lòng, và thôn Đà Nổi xã Ba Lòng, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị

Trường TH&THCS Ba Lòng và Thôn Đà Nổi nằm ở vùng núi hiểm trở, sát bờ sông Thạch Hãn nên nước đã dâng cao nhấm chìm tầng 1 của trường, làm hư hỏng nặng trang thiết bị, cơ sở vật chất, đồ dùng dạy và học của nhà trường. Hiện tại, trường có 455 học sinh với 30% là người đồng bào Bru-Vân Kiều, gia đình các em đa số đều thuộc diện khó khăn.

Chương trình phát động quyên góp của Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Nhằm giúp đỡ thầy trò điểm trường liên cấp Ba Lòng và người dân thôn Đà Nổi sớm ổn định cuộc sống sau lũ lụt, Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi- Hải Dương đã phát động chương trình ủng hộ vật phẩm giúp đỡ học sinh, thầy cô giáo (lưu trú tại trường) và người dân thôn Đà Nổi như sau:
- Sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Bao gồm: sách, vở cũ/mới nhưng còn nguyên vẹn, đồ dùng học tập phân loại rõ: bút, thước, cặp sách…
- Quần áo trẻ em, người lớn: (ưu tiên đồ thu đông), giày, mũ,… lành lặn, được giặt sạch sẽ, phân loại theo giới tính, lứa tuổi.
- Chăn mền: dành cho thầy cô giáo đang ở lưu trú tại trường, đồng bào dân tộc.
- Nước rửa tay sát khuẩn.

Các em HS chuyên Nguyễn Trãi rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện, quyên góp vật phẩm giúp đỡ người dân vùng lũ
Các bạn HS và các thầy cô giáo trường chuyên Nguyễn Trãi tiếp nhận đồ cứu trợ tại nhà D trường chuyên Nguyễn Trãi
Các lớp HS tham gia phân loại vật phẩm cứu trợ tại nhà D trường chuyên Nguyễn Trãi
Các thầy cô và các vị phụ huynh phân loại đồ cứu trợ tới đêm mới xong

Sau 2 ngày phát động (25-26/10/2020), Đoàn trường, các bậc PH-HS của CNT đã tích cực phối hợp cùng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh của 2 trường: THCS Tân Bình; trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng - TP Hải Dương đã quyên góp và phân loại được 652 thùng đồ các loại gồm quần áo, chăn màn cho trẻ em, người lớn; đồ dùng học tập, sách giáo khoa cho HS cấp 1,2,3; áo phao; bàn chải đánh răng; nước rửa tay; nước sát khuẩn; lương khô; mì tôm; nước lọc đóng chai,...

Tổng hợp số lượng vật phẩm đã quyên góp và phân loại của 3 trường
THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và THCS Tân Bình - TP Hải Dương
Các em HS CNT phấn khởi sau khi hoàn thành công việc phân loại, đóng hàng quyên góp làm quà tặng
cho các thầy cô và các bạn vùng lũ Quảng Trị

Sáng nay, 29/10/2020, công tác phân loại, đóng gói đã xong. 652 thùng hàng đã được chuyển lên những chuyến xe nghĩa tình, gửi những món quà của các thầy cô giáo, các em học sinh và các vị phụ huynh của 3 trường: THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và THCS Tân Bình tới thầy trò và nhân dân thôn Ba Lòng xã Đà Nổi, huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị.

Chuyến xe ấm áp nghĩa tình

Những hoạt động thiện nguyện này sẽ giúp cho các em học sinh biết sống nhân ái, đoàn kết, đùm bọc, biết sẻ chia khi đồng bào gặp cơn hoạn nạn. Đó cũng là một bài học làm người để các em trưởng thành và sống có trách nhiệm vì cộng đồng hơn.

Bài: Lan Anh Nguyễn
Ảnh: Lưu Thu Liên