Thu Hoài - cựu học sinh chuyên Văn 18-21 được biết đến là 1 trong những thành viên ban chủ nhiệm CLB Truyền thông NMC năm học 2020-2021, gây ấn tượng về sự năng động, nhiệt huyết với những hoạt động ngoại khoá và còn là một cô nàng tài năng với những suất học bổng 80%, 40% từ những ngôi trường Quốc tế nổi tiếng như VinUni, Fulbright Vietnam, Swinburne Vietnam và điểm số học thuật ấn tượng. 

Lưu Thu Hoài - một cô nàng cá tính.

Lựa chọn những hướng đi khác biệt.

“Con đường của mình, mình không đi thì ai đi. Nếu đã chọn con đường này, mình sẽ chịu trách nhiệm với nó”.

Cuối năm lớp 12, sẽ là một thử thách lớn với Hoài khi vừa phải ôn thi đại học, vừa chuẩn bị hồ sơ nộp cho các trường Quốc tế. Chia sẻ thêm về quyết định này, Hoài cho hay: “Quá trình xét tuyển khá gắt gao vì mình phải trải qua 2 vòng hồ sơ và phỏng vấn mới biết kết quả cùng. Hơn nữa, Covid-19 diễn biến phức tạp nên đa số các bạn học sinh không đi du học được mà chọn đại học Quốc tế ở Việt Nam, vì vậy mà tỉ lệ cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên, mình tin những bạn được chọn thì rất giỏi nên đó là lí do mình muốn nộp hồ sơ vào VinUni và Fulbright University Vietnam”.

“Theo mình tìm hiểu thì cách giảng dạy, cơ sở vật chất cũng như thầy cô ở Vin và Fulbright thực sự rất tuyệt vời không kém gì các trường đại học ở nước ngoài”. Bên cạnh đó, cô gái chuyên Văn cũng nhận được học bổng 40% của Swinburne Việt Nam.

Bước khởi đầu đầy thử thách.

“Siêu dài" và “siêu khó khăn" là hai từ mà Thu Hoài chia sẻ về quá trình apply của mình. Được biết cô nàng chuẩn bị hồ sơ chỉ trong vòng 2 tháng trước hạn nộp mà cả Vin và Fulbright đều có hạn nộp gần nhau cộng thêm ôn thi Học kỳ nên đó là một quãng thời gian khá khó khăn và gấp rút. Hoài kể lại: “Nội dung hồ sơ rất dài mà mình thì chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm nào cũng không nhờ trung tâm nào giúp đỡ nên run thật sự. May trong quá trình làm mình có quen được hai anh chị qua một dự án nhỏ và được họ chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nên có được hướng đi rõ ràng hơn”. Tuy khá lo lắng nhưng Hoài luôn cố gắng sắp xếp lại mọi thứ, xác định điều gì là điều bản thân ưu tiên nhất để cố gắng hoàn thành tốt bộ hồ sơ của mình.“Hồi đó mình vừa đặt ra mục tiêu GPA (điểm trung bình) trên 9.0 vừa đăng ký tham gia thi KHKT cấp Tỉnh. Quá trình ấy khiến bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều. Khi vào vòng phỏng vấn mình cũng kể cho thầy cô Ban tuyển sinh những chi tiết rất nhỏ ấy và họ đều rất hứng thú”. Có lẽ bởi những nỗ lực và tâm huyết này đã giúp Thu Hoài đạt được những kết quả ấn tượng với điểm GPA 9.2.

Không có IELTS, đâu là chìa khóa giúp cô nàng thành công chinh phục Ban Tuyển Sinh? 

Được biết ngay từ ban đầu các trường Quốc tế không phải lựa chọn của Hoài một phần vì cạnh tranh gắt gao, một phần vì cô nàng chưa kịp thi IELTS: “Hồ sơ anh chị đỗ năm ngoái toàn IELTS 8.0, SAT 1500, giải Quốc gia, Quốc tế nên mình không có ý định sẽ nộp. Nhưng ai đánh thuế được giấc mơ đúng không, mình cứ thử 1 lần xem nào. Là 1 học sinh chuyên Văn, mình lúc đó không mạnh về Speaking, cũng không quá giỏi Tiếng Anh nên mình còn định bỏ phỏng vấn khi biết phải phỏng vấn 30 phút bằng tiếng Anh. Thế nhưng sau đó mình đã quyết định bắt đầu “luyện nói" Tiếng Anh, đến mức quỹ thời gian thừa của mình gần như không còn sau mỗi giờ tan học ở trường. Fulbright cho mình cơ hội để sắp lịch phỏng vấn nhưng bên VinUni đúng là một thử thách khi chỉ có 3 ngày để chuẩn bị khiến mình khá sốc”. Cô nàng cũng cho biết việc có IELTS là một lợi thế vì sẽ được ưu tiên rất nhiều không chỉ trong việc nộp Đại học mà còn có thể xin được học bổng cao.

Bài luận có lẽ là một trong những yếu tố đáng chú ý của bộ hồ sơ của Hoài: “Bài luận của Vin và Fulbright thì mình mất khoảng 2 tuần để vừa tìm kiếm ý tưởng và viết. Mình triển khai bài luận từ những thứ đơn giản nhất với bản thân mình, nó đã làm thay đổi mình như thế nào và cách mình quan tâm thế giới xung quanh ra sao. Viết luận thì 100% bằng tiếng Anh và phải bộc lộ cá tính riêng của bản thân, mà mỗi đợt tuyển sinh có đến hàng ngàn hồ sơ nộp vào và họ chỉ có vài phút để đọc bài luận nên mình cố gắng viết súc tích và độc đáo nhất”.

Thành quả ngọt ngào chứng minh cho câu nói “Càng nỗ lực càng may mắn".

Nhận được những thư trúng tuyển này giống như một giải thưởng để bản thân Hoài cố gắng hơn trong tương lai. Câu nói tâm đắc nhất của cô nàng: “Càng nỗ lực càng may mắn. Mọi nỗ lực dù nhỏ cũng đáng được trân trọng, chỉ cần mình không ngừng học tập và phát triển thì không gì là không thể”. Đúng là năng lượng tích ấy đã giúp Lưu Thu Hoài thành công chinh phục:

- Học bổng và HTTC 80% của VinUni

- Hỗ trợ tài chính của Đại học Fulbright Vietnam

- Học bổng 40% của Đại học Swinburne Vietnam

“Mình nộp hồ sơ 3 trường mà thời gian báo kết quả khác nhau nên cảm xúc rời rạc lắm. Kỉ niệm nhớ nhất là lúc mình biết đỗ Fulbright và còn được nhận Hỗ trợ tài chính nữa là ngày đầu tiên đi học trở lại sau dịch còn khi đỗ VinUni thì mình được mời đến gặp mặt với Hiệu trưởng. Hôm đi gặp mặt thân mật tại VinUni, mình còn được trò chuyện với thầy cô và được thầy cô khen ấn tượng song nếu nhập học sẽ được thêm học bổng cho chi phí sinh hoạt nên khi về cũng có thảo luận với bố mẹ” - Thu Hoài chia sẻ. 

Cô gái tài năng này cũng xuất sắc đỗ một số trường Đại học ở Việt Nam trong đó có Đại học Ngoại Ngữ (ĐHQGHN), Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại Giao.

 

Hoài và tập thể lớp chuyên Văn 18-21.
 

Bảng vàng Hoạt động ngoại khoá và học tập.

- Giải Ba Khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh 2020

- Ban chủ nhiệm CLB (Câu lạc bộ) Truyền thông NMC

- Ban tổ chức Tri Ân Hồi Ức 520 và Hạ Lam. 

- Đỗ chương trình thực tập và trải nghiệm về khởi nghiệp xanh và DNXH của PAPA's được tài trợ bởi USAID và Hội đồng Anh tại Việt Nam

- Cộng tác viên Kênh 14.vn

- Quản lý nhân sự và nhân viên Marketing tại công ty VSPACE.

- Đồng sáng lập dự án gây quỹ cho trẻ em chất độc màu da cam AOAI

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của HĐNK (Hoạt động ngoại khoá) trong bộ hồ sơ của cô nàng chuyên Văn này và đó có lẽ cũng là yếu tố giúp cô nàng được Ban tuyển sinh chú ý và lựa chọn. Khi được hỏi về điều này, Thu Hoài nói rằng: “Lý do mình tham gia HĐNK phải kể đến cơ hội được trở thành Ban chủ nhiệm CLB Truyền thông của trường, thời gian làm việc trong CLB khiến mình học được rất nhiều thứ và nhận ra được điều bản thân cần làm. Sau đó, mình quyết định đăng ký tham gia nhiều dự án bên ngoài và may mắn gặp được các bạn đến từ các trường Chuyên khác nhau. Quá trình đó giúp mình chủ động và tích cực hơn, đồng thời là cơ hội để rèn cho mình nhiều kĩ năng khác. Mình muốn nói rằng, HĐNK chính là 1 trong những điều giúp mình trưởng thành hơn. Có kiến thức thôi không đủ, HĐNK khiến bạn biết cách học được nhiều cái thực tế hơn và giúp ích cho cộng đồng nữa”.

Thu Hoài (đứng đầu bên phải hàng sau) cùng thành viên CLB Truyền Thông NMC.

Biến bất lợi dịch Covid-19 thành cơ hội để phát triển

Trong kỳ nghỉ dịch, Thu Hoài không để lãng phí thời gian mà tận dụng nó vào phát triển kỹ năng và làm nhiều công việc hơn. Nổi bật trong số đó chính là vào đợt dịch đầu tiên tại Hải Dương, cô nàng có đăng ký làm Tình nguyện viên dạy trẻ em miễn phí tại Làng trẻ em SOS Hà Nội trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, nhờ sự năng động và những kinh nghiệm đã tích lũy được, Thu Hoài đã được tuyển chọn trở thành Cộng tác viên cho Kenh14.vn hay như công việc làm tại công ty VSPACE Education và được nhận làm nhân viên Marketing part-time tại chuỗi trung tâm Tiếng Anh ở Hải Dương, đỗ chương trình Thực tập sinh về đào tạo Khởi nghiệp, doanh nghiệp xã hội… Những công việc này chắc chắn vừa giúp cô nàng nâng cao kỹ năng cũng như kiếm được 1 khoản thu nhập nho nhỏ.

Vậy làm thế nào để có thể cân bằng được việc học và tham gia HĐNK?

Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc sao có thể làm được nhiều việc cùng 1 lúc như vậy thì Hoài cười nói rằng:

“Để làm được những việc này mà không ảnh hưởng việc học thì mình cần có kế hoạch cụ thể. Ngoài ra mình luôn nhắc nhở bản thân xuất phát điểm muộn không có nghĩa là thất bại, vì đa số thời gian đó mình làm trong vòng 1 năm thôi, mình đã rút ra được nhiều bài học cho bản thân để tham gia những hoạt động phù hợp”.

Là một cô gái nghiêm khắc và có yêu cầu rất cao trong công việc, Hoài chia sẻ cách phân chia thời gian của mình: “Có những hôm mình vừa làm bài tập trên lớp xong thì giải quyết nốt các công việc của Câu lạc bộ và các dự án đến 12 giờ đêm, thậm chí là 1 giờ sáng. Ngoài ra thì mình không đi học thêm nhiều vì bài tập trên lớp đủ nhiều rồi, về nhà thì mình có xem thêm livestream trên mạng để hiểu kỹ hơn các phần kiến thức chưa chắc chắn”.

Kết thúc phần chia sẻ là lời cảm ơn đầy ý nghĩa: “Ngoài ra mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Nhiễu - giáo viên dạy chuyên chính của mình, cô Hồi - giáo viên chủ nhiệm Văn 18-21 và các thầy cô bộ môn của Văn 18-21. Cảm ơn thời gian cấp 3 ở Chuyên Nguyễn Trãi đã dạy cho mình nhiều điều và tạo điều kiện giúp mình thực hiện được những mục tiêu và ước mơ của bản thân. Tin mình đi, vào Chuyên Nguyễn Trãi bạn sẽ không bao giờ hối hận”.

Vậy là chúng ta vừa được trò chuyện cùng cô nàng chuyên văn năng động Thu Hoài, cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn. Chúc Hoài sẽ thật vững tin và thành công trên con đường sắp tới nhé! 

Tác giả: Phương Anh