Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh & kỷ niệm 110 năm ngày sinh của người anh hùng cách mạng trẻ tuổi Lý Tự Trọng, lễ trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 đã diễn ra từ ngày 21/03/2024 - 23/03/2024 tại tỉnh Hà Tĩnh, tôn vinh 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn. Trong đó, cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã vinh dự nằm trong danh sách khen thưởng của giải thưởng danh giá này. 

Cô Nguyễn Thị Phương Anh (bên phải) cùng cô Bùi Bích Huệ - Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Minh Tân - thị xã Kinh Môn (bên trái) tại lễ trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024

Trong chương trình trao giải thưởng, 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu từ 62 tỉnh thành trên cả nước được trải nghiệm hành trình về nguồn vô cùng ý nghĩa tại 5 địa chỉ đỏ: khu di tích làng Sen - Kim Liên - Nam Đàn Nghệ An quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh; khu di tích quốc gia Truông Bồn; Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ cố Tổng Bí thư đầu tiên Trần Phú và khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng. Cũng trong nội dung chương trình, 100 đại biểu còn được thưởng thức vở kịch “Sống mãi tuổi 17” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ kể về người anh hùng Lý Tự Trọng được thể hiện bởi các diễn viên nhà hát kịch Hà Nội, thăm quan mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư thông minh, nhà văn hoá cộng đồng tại huyện Đức Thọ và thưởng thức dân ca ví dặm Hà Tĩnh. 

Cô Phương Anh cùng các cán bộ Đoàn thành kính dâng hương lên anh linh chủ tịch Hồ Chí Minh

Tính đến năm 2024, cô đã tham gia công tác Đoàn tại nhà trường được gần 5 năm. Đây là một hành trình chưa phải quá dài nhưng cũng là một quãng thời gian mà cô đã miệt mài cố gắng, dành nhiều công sức, tâm huyết, trí tuệ, tích lũy kinh nghiệm để đem sức trẻ và truyền động lực cũng như lan toả nhiệt huyết cùng các bạn ĐVTN để cống hiến và đóng góp hết sức mình vào sự phát triển của các phong trào thanh niên Đoàn TNCS HCM trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

Cô chia sẻ rằng bản thân đã có những cố gắng nỗ lực để chuẩn bị cho giải thưởng này. Việc tham gia các hoạt động Đoàn đã giúp cô có thêm nhiều trải nghiệm, được đồng hành cùng các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi vô cùng năng động và sáng tạo. Ngoài giải thưởng Lý Tự Trọng cao quý, cô cũng đã đạt được những thành tựu khác như: danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp thành phố năm 2020; giấy khen của Thành Đoàn Hải Dương về thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên trường học các năm học từ 2021 đến năm 2023; giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ năm học 2022-2023,... Trong đó tiêu biểu là danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp tỉnh năm 2023.

Cô Phương Anh (bên phải) cùng cô Bùi Bích Huệ (bên trái) tại khu di tích Kim Liên

Giải thưởng Lý Tự Trọng là giải thưởng danh giá nhất của TW Đoàn trao cho các cán bộ Đoàn tiêu biểu mỗi dịp tháng Ba hằng năm. Khi nhận được giải, cô chia sẻ về cảm xúc vui mừng, xúc động và biết ơn chân thành với tất cả những gì đã qua: “Ngay khi nhận được thông báo bản thân đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024, cô thật sự rất bất ngờ và cảm thấy rất vui. Sau đó là niềm tự hào về hành trình mà cô đã đi qua và đọng lại là sự biết ơn. Cô biết ơn Lãnh đạo và tập thể các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm, hội đồng GVCN đã luôn tạo điều kiện cho cô, cô cảm ơn các đồng chí trong BCH Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi các nhiệm kỳ từ 2019 tới nay đã luôn sát cánh cùng cô trong công việc, cô cũng cảm ơn toàn thể các bạn học sinh tài năng của chuyên Nguyễn Trãi đã cho cô rất nhiều cảm hứng trong công tác Đoàn”.

Cô Phương Anh tham gia các hoạt động của giải thưởng tại Hà Tĩnh

Đối với cô Phương Anh, việc đạt được giải thưởng này chính là một động lực to lớn khiến cô tiếp tục cố gắng cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, cũng như ngày càng đổi mới giúp cho Chuyên Nguyễn Trãi không những trở thành một môi trường học tập tốt mà còn là nơi có những hoạt động sôi nổi, bổ ích. 

Cô Phương Anh và BTC sự kiện Chào xuân 2024

Nói về các hoạt động của Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cô chia sẻ rằng: “Năm 2023 vừa qua thực sự là một năm bùng nổ đối với Đoàn cũng như với toàn trường. Các sự kiện diễn ra đều nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn từ cả phía phụ huynh và học sinh, nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình, ghi đậm dấu ấn cho các bạn học sinh và các thầy cô đang công tác trong trường”. “Sắp tới đây, một chuỗi các sự kiện lớn khác thuộc khuôn khổ BIG5 sẽ diễn ra. Các hoạt động này sẽ là cầu nối lớn cho nhiều sự kiện lớn hơn sau này”. - cô Phương Anh cho hay. 

Một lần nữa, xin chúc mừng cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh đã đạt được giải thưởng Lý Tự Trọng vô cùng danh giá. Mong rằng đây sẽ là một động lực to lớn giúp cô đạt được thêm nhiều bước tiến, cống hiến nhiều hơn cho không chỉ Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi mà còn cho tuổi trẻ quê hương Hải Dương.

Nguồn: cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường

Tác giả: Tâm Liên