Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 74 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã chuẩn bị một chuỗi sự kiện hướng tới chủ đề: “Color Scheme” (Bảng màu) - “Sống trọn sắc riêng”. Chủ đề năm nay được đưa ra với ý nghĩa: mỗi cá nhân đều có những màu sắc riêng, mang sự nổi bật riêng về trí tuệ, tài năng và sức trẻ. Tuy nhiên, những màu sắc đó đều có thể kết hợp trên cùng một bảng màu, cũng như sự kết hợp, hòa chung của tất cả CNT-ers để làm nên bản sắc mang tên Chuyên Nguyễn Trãi. Hành trình CNT's Day 2024 sẽ đi tìm danh hiệu "Chi đoàn 3 tốt" - "Thông thái, tài năng, khỏe". Sau đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về những sân chơi đặc sắc của ngày hội năm nay nhé!

Poster cuộc thi “Chi đoàn 3 tốt”

1. “Chi đoàn thông thái” với cuộc thi “Đấu trường trí tuệ”

Cuộc thi “Đấu Trường trí tuệ” năm nay được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi kiến thức lành mạnh, bổ ích, trải dài nhiều lĩnh vực, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng thời thúc đẩy chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập” cũng như tăng cường việc trao đổi kiến thức giữa thầy và trò, lấy người học làm trung tâm. Cuộc thi gồm 03 vòng.

Vòng thứ nhất, 108 thí sinh đến từ 36 chi đoàn học sinh sẽ cùng tranh tài tại Nhà Đa năng dưới hình thức ghi trả lời câu hỏi. Sau 15s, thí sinh không ghi được câu trả lời của mình vào bảng hoặc trả lời sai sẽ bị loại và tự động rời khỏi sân thi đấu. Khi còn lại nhiều nhất 10 thí sinh, 02 thầy cô thuộc đội cứu trợ của mỗi khối sẽ thực hiện thử thách do BTC đưa ra. Số lượng học sinh mỗi đội được vào lại sân phụ thuộc vào kết quả tham gia thử thách của thầy cô. Sau phần cứu trợ, học sinh tiếp tục thi đấu tới khi còn 6-12 đội. Các đội được gọi lại đủ 3 thành viên để bước tiếp vào vòng 2.

Vòng thứ hai, mỗi thí sinh của từng đội luân phiên nhau trả lời các câu hỏi. Mỗi thành viên phải trả lời tối thiểu 2 câu hỏi không liên tiếp nhau. Mỗi đáp án đúng tương ứng với 1 dấu tích và mỗi câu trả lời sai nhận 1 dấu X. Sau tối thiểu 6 câu, 2-4 đội đạt nhiều dấu tích nhất sẽ bước tiếp vào vòng 3. Trong trường hợp đặc biệt sẽ có câu hỏi phụ. 

Vòng thứ ba, các đội trả lời câu hỏi theo nhóm. Mỗi câu hỏi tương ứng với 30s suy nghĩ. Đội nào không đưa ra được câu trả lời đúng sẽ bị loại ngay lập tức. Mỗi đội có 1 lượt “khán giả trợ giúp” từ thành viên khối của mình bằng cách phi máy bay giấy. Chỉ có thành viên đội cần trợ giúp mới được phép xem câu trả lời ở các máy bay giấy. 

Chi đoàn thông thái

Cuộc thi sẽ diễn ra trong sự cổ vũ nồng nhiệt của toàn bộ học sinh đến từ các khối. Với sự chuẩn bị kỹ càng của CNT, cuộc thi năm nay hứa hẹn những màn thi tài đầy gay cấn và vô cùng thú vị!

2. “Chi đoàn tài năng” với "Hội thi Văn nghệ"

Hội thi Văn nghệ năm nay xoay quanh chủ đề “Non sông gấm hoa - Sức trẻ vươn xa”, thể hiện khát vọng không ngừng học tập, phát triển và cống hiến cho đất nước. Các chi đoàn được lựa chọn đa dạng các hình thức sân khấu hóa (ngoại trừ kịch nói và trình diễn thời trang). Mỗi tiết mục đảm bảo thời gian tối thiểu 4 phút, tối đa 7 phút. Nội dung các tiết mục cần đảm bảo về mặt ngôn từ, thuần phong mỹ tục, tính sáng tạo, trang phục và đạo cụ. Đối tượng dự thi bao gồm các chi đoàn thuộc khối 10, 11 và có thể kết hợp giữa hai chi đoàn với nhau.

Hội diễn văn nghệ được tổ chức nhằm ca ngợi tuổi trẻ và những đóng góp của sức trẻ; tô đậm vẻ đẹp của quê hương đất nước, trải dài từ truyền thống, lịch sử đến cảnh quan, con người. Mang trên mình những ý nghĩa lớn lao như vậy, hội thi năm nay sẽ đem tới những tiết mục đậm sắc thái riêng của mái trường Chuyên Nguyễn Trãi.

3. “Chi đoàn khỏe” với hoạt động thể thao “Kéo co”

Có thể nói, hoạt động kéo co là sự kiện được mong chờ hơn cả trong chuỗi sự kiện của ngày hội trường Chuyên Nguyễn Trãi. Năm nay, hội thi kéo co hứa hẹn sẽ càng bùng nổ hơn với một số thay đổi thể lệ hợp lý.

Các trận kéo co diễn ra vào giờ ra chơi các tiết 1,2,3 từ ngày 26/2 đến ngày 23/3/2024. Khác với những năm trước đây, mỗi lớp năm nay có thể thành lập 01 đội nam hoặc nữ gồm 10 thành viên chính thức và không quá 03 thành viên dự bị. Đối với lớp không đủ thành viên, có thể ghép chung đội với một lớp khác. Các đội thi đấu vòng tròn theo bảng. Mỗi trận gồm 03 hiệp. Nếu có hiệp thi đấu thứ 3 thì hai đội bốc thăm để chọn sân thi đấu. Mỗi trận thắng tương đương với một điểm. Hai đội có số điểm cao nhất sẽ cùng nhau so tài trong vòng Chung kết. 

Sau những giờ học căng thẳng, những trận kéo co gay cấn chắc chắn sẽ là liều thuốc tinh thần giúp CNT-ers thêm vui tươi, phấn khởi và gắn kết với nhau. Đồng thời, đây còn là cơ hội để học sinh trường Chuyên Nguyễn Trãi thể hiện sức trẻ, sức khỏe của mình.

Poster cuộc thi kéo co

4. Giải phụ: “Chi đoàn ứng dụng công nghệ giỏi” với cuộc thi thiết kế video “Bản sắc lớp tôi”

Hưởng ứng chủ đề “Sống trọn sắc riêng”. Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi mang tới cơ hội để các chi đoàn tự tin khoe trọn phong cách nổi bật của mình. Tất cả các chi đoàn, đặc biệt là các chi đoàn khối 12 có thể làm video giới thiệu về đặc trưng riêng và phong cách nổi bật của các chi đoàn và thể hiện nét đẹp của ĐVTN nhà trường qua các hoạt động dạy và học cũng như các phong trào thi đua sôi nổi. Mỗi đoạn phim cần đảm bảo độ dài tối thiểu 30s, tối đa 3 phút, Phần mở đầu cần có logo trường, logo Đoàn; có tên cuộc thi và tên lớp. Đặc biệt, các đoạn phim cần có chất lượng, độ nét đảm bảo, dọc khung hình khổ 3:4 hoặc 9:16 và có định dạng .mp4, .mov hoặc .avi. Nội dung các video phải đảm bảo về thuần phong mỹ tục và tránh các vi phạm khi đăng tải trên các nền tảng xã hội. Các sản phẩm được chấm dựa trên độ tương tác trên fanpage Facebook của nhà trường và thành viên ban gian khảo.

Đây là cơ hội để những học sinh khối 10 mới bước chân vào Chuyên Nguyễn Trãi được bày tỏ những ấn tượng của mình, đồng thời giúp chúng ta ghi lại những thước phim kỷ niệm của thời phấn trắng bảng đen dưới mái trường thân yêu. 

5. Giải phụ: “Chi đoàn tình nguyện”

Cống hiến chính là lối sống cao cả của thanh niên. Hòa chung tinh thần ấy, Đoàn trường khuyến khích đoàn viên thanh niên các chi đoàn khối 10,11 tham gia thực hiện các phần việc thanh niên trong tháng 2 và tháng 3 theo huy động của cấp trên (nếu có). Các tình nguyện viên sẽ thực hiện các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ra quân làm sạch, giữ vệ sinh môi trường theo kế hoạch và chương trình của Đoàn trường. Qua đó, Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi hy vọng làm giàu trải nghiệm và giáo dục về vai trò và trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Chi đoàn tình nguyện

Như vậy, Ngày hội Chuyên Nguyễn Trãi đang đến gần với sự náo nức, vui tươi và phấn khởi dần. Mỗi cá nhân, tập thể, đặc biệt là đoàn viên thanh niên đều đang làm việc hăng say để chuẩn bị cho dịp đặc biệt này. Lời cuối, xin chúc chuỗi hoạt động diễn ra tốt đẹp và để lại trong lòng thầy cô cũng như các bạn học sinh dấu ấn không phai!

Nguồn: NMC

Tác giả: Kim Chi