Trong những năm gần đây, STEM đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Mô hình này hiện hữu trong chính đời sống thường nhật, không xa lạ mà rất gần gũi với lứa tuổi học sinh.

STEM là thuật ngữ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Mô hình STEM là sự ứng dụng, đưa vào thực tiễn các kiến thức tích hợp nhiều môn khoa học. Chỉ bằng những thao tác đơn giản, những vật dụng gần gũi cùng sự vận dụng linh hoạt kiến thức mỗi học sinh có thể tự sáng tạo những vật dụng hữu ích phục vụ đời sống.

STEM LÀ GÌ? Makeblock

Tiến sĩ toán học Trần Nam Dũng đã đề cao tính thực tiễn của mô hình STEM: "STEM gần gũi lắm như là một ông bố giỏi, ông bố ấy có thể sửa chữa mọi thứ trong gia đình từ đồ mộc, đồ điện, đó chính là ứng dụng STEM vậy". STEM cho phép học sinh thỏa đam mê sáng tạo, tìm tòi, có thêm những kinh nghiệm thực hành, rèn luyện các kỹ năng sống quan trọng đặc biệt trong thế kỷ 21: khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy logic, xử lý vấn đề,... Rộng hơn, phương pháp STEM còn có khả năng giải quyết nhiều vấn đề mang tính thời sự, cải thiện cuộc sống linh hoạt, hiện đại.

Bất kì ai cũng muốn tạo ra những sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ có ý nghĩa cho riêng mình hoặc làm quà tặng cho người khác, song thường chùn bước khi bắt tay thực hiện. Thực chất, việc tạo ra các sản phẩm STEM không quá khó, thậm chí còn rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ, lối tư duy sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo. Từ sự quan sát những hiện tượng tự nhiên, quy luật cuộc sống như sự chuyển động các hành tinh, hiện tượng tự nhiên,... Hay từ chính nhu cầu cải thiện, thay đổi đời sống ngày một hiện đại, linh hoạt hơn qua quá trình quan sát và cảm nhận cuộc sống xung quanh,...lấy đó làm cảm hứng tạo ra các sản phẩm mang tính giáo dục như mô hình học tập hay các vật dụng gần gũi có ích như máy cắt cỏ, máy lau bảng, máy gieo hạt,...   

Ý tưởng độc đáo “Xây nhà bằng chai nhựa” 
Điều chế nước rửa tay khô trong thời điểm dịch bệnh
Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt của em Nguyễn Chí Tình (học sinh lớp 3 trường tiểu học Phụng Hiệp, Hậu Giang)

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Món quà tri ân”, hứa hẹn là một dịp đặc biệt mang đến cơ hội cho các bạn học sinh thể hiện tài năng, đam mê thực hành mô hình STEM. Hãy cùng đón chờ những sản phẩm độc lạ và sáng tạo của các CNT-ers nhé!

Nguồn: Internet

Tác giả: Khánh Ngọc, Vân Hà