Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), vào sáng ngày 24/7, Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi kết hợp cùng Đoàn phường và Hội cựu TNXP phường Tân Bình tổ chức hoạt động "Tri ân đỏ" để thăm hỏi và tặng quà các cựu thanh niên xung phong (TNXP) tại phường Tân Bình. Hoạt động có sự tham gia của ông đồng chí Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, đồng chí Chử Thị Hà - Bí thư Đoàn phường và ông Hoàng Văn Hạ - chủ tịch Hội cựu TNXP phường Tân Bình cùng các cán bộ Hội cựu TNXP, đại diện Đoàn trường và Đoàn phường.

Ngay thuong binh liet si 27.7
Đoàn trường trao và tặng quà cho cựu TNXP Nguyễn Thị Đến

Trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các cựu TNXP Nguyễn Thị Đến, Vương Thị Đắng, Hoàng Thị Thời là những gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng chí Lưu Thu Liên – đại diện Đoàn trường đã thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống gia đình các cựu TNXP và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bác, thế hệ đi trước nói chung đã hy sinh, chiến đấu anh dũng vì độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời mong muốn các bác luôn sống gương mẫu, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng để các thế hệ trẻ noi theo. Những món quà ý nghĩa và những lời động viên chân thành từ đoàn đã mang lại niềm vui và sự ấm áp cho các cựu TNXP, những người đã hy sinh tuổi trẻ và sức lực cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Thăm hỏi tại nhà cựu TNXP Vương Thị Đắng
Thăm hỏi và trao quà tại tới cựu TNXP Vương Thị Đắng

Đặc biệt, trong hoạt động sáng nay, đoàn đã tổ chức nấu bữa cơm nghĩa tình tại nhà của bà Hoàng Thị Thời, hiện bà đang sống một mình tại khu dân cư số 3 tại phường. Ngôi nhà hiện đã xuống cấp trầm trọng, dễ bị ngập khi mưa lớn. Tại đây, đoàn đã có dịp trò chuyện nhiều hơn với bác Thời về những ký ức chiến tranh. Bác Thời chia sẻ: "Năm 1973 địch dội bom xuống hầm trú ẩn, tôi may mắn thoát nạn vì chạy vào rừng nhưng các đồng đội tôi - 5 cô gái còn lại đã mất rồi, còn nhiều người như vậy”.

TNXP
Ông Hoàng Văn Hạ - chủ tịch Hội cựu TNXP phường Tân Bình chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của bà Thời
Đoàn đã trao quà tới bà Hoàng Thị Thời
Đồng chí Lương Hải Anh thay mới các đèn tại nhà cựu TNXP Hoàng Thị thời
TNXP
Đồng chí Phương Anh, Hoàng Yến - Phó bí thư Đoàn trường tham gia nấu bữa cơm tình nghĩa tại nhà cựu TNXP
TNXP
Chiếc xe thồ từ chiến trường Quảng Bình, Quảng Trị được bà Thời giữ gìn, chiếc xe vẫn còn nguyên hai chữ "Trường Sơn"
TNXP
Nhà bà Thời đã bị xuống cấp trầm trọng, gặp nhiều khó khăn, mưa lớn ngập toàn bộ nhà, hỏng nhiều đồ đạc
TNXP
Bữa cơm nghĩa tình do các thanh niên Đoàn trường, Đoàn phường cùng các bác của Hội cựu TNXP phường Tân Bình

Hoạt động "Tri ân đỏ" là một phần trong chiến dịch "Hoa phương đỏ" hè 2024, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc cho thế hệ trẻ, đồng thời khơi dậy tinh thần đoàn kết và trách nhiệm xã hội trong cộng đồng.

Tác giả: Lưu Thu Liên