Với chủ đề “Việt Nam 2045”, Diễn đàn lần thứ III có mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể. Diễn đàn lần III đã thực sự là nơi để các bạn trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ, cùng nhau đưa ra những thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đồng thời, Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa mạnh lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm trong lễ bế mạc (Cô Liên đứng chính giữa, áo dài vàng)

Năm nay, có 206 đại biểu chính thức tham dự Diễn đàn, là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi và trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại Diễn đàn

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá, mỗi trí thức trẻ tham dự Diễn đàn đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, học tập, nghiên cứu và nơi công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam.

Đại biểu nhóm 2 chụp ảnh lưu niệm. (Cô Liên hàng đầu, thứ 3 từ trái qua)
Nhóm Đại biểu trình bày tại Diễn đàn (Cô Liên thứ 4 từ trái qua)

So với các năm trước, Diễn đàn năm nay có số lượng đại biểu đăng ký tham dự tăng gấp đôi (hơn 1.000 đơn đăng ký so với 500 đơn năm 2018 và 400 đơn năm 2019). Tiêu chí tuyển chọn đại biểu tham dự Diễn đàn cũng được nâng cao.

Cô Lưu Thu Liên và đồng bí Bí thư TW Đoàn Nguyễn Ngọc Lương
 Cô Liên chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thư ký diễn đàn - PGS.TS Trần Xuân Bách.

Diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước. Các phiên thảo luận có sự tham gia của trí thức Việt đang sinh sống ở nhiều nước trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Cô Liên trình bày tham luận tại Diễn đàn
Cô giáo Lưu Thu Liên sau khi trình bày tham luận tại Diễn đàn

Cô giáo Lưu Thu Liên – Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã vinh dự trở thành Đại biểu chính thức của Diễn đàn và được trình bày tham luận “Giáo dục kỹ năng thanh niên trong môi trường giáo dục trung học phổ thông” thuộc nhóm chủ đề Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Cô cho biết đây là niềm tự hào khi được mang mô hình giáo dục ngoại khóa của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đến chia sẻ tại Diễn đàn.

GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng - GS trẻ nhất Việt Nam và cô giáo Lưu Thu Liên

Cô Lưu Thu Liên hiện đang là giáo viên Địa lý và giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ tháng 10/2019 đến nay. Trong quá trình học tập và công tác cô đã tích cực tham gia các phong trào tình nguyện tại trường Đại học và hoàn thành tốt công tác giảng dạy và nhận được nhiều khen thưởng: 02 Bằng khen của Bộ Y tế, nhiều bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ các cấp, 04 Bằng khen của UBND tỉnh, 01 Bằng khen của Tỉnh đoàn Hải Dương, 01 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, ngoài ra, năm 2010 cô lọt top 100 Thanh niên tiêu biểu Thủ đô.

Cô Lưu Thu Liên bên lề Hội nghị

Tại Diễn đàn các đại biểu đã phát huy trí tuệ tham gia thảo luận, đưa ra các giải pháp, đề xuất và khuyến nghị tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Tác giả: Lan Anh, Thu Liên