Vậy là kì thi tốt nghiệp THPTQG năm 2023 đã kết thúc, công sức ôn luyện của các sĩ tử 2005 đến từ Chuyên Nguyễn Trãi đã được đền đáp bằng những kết quả đáng tự hào. Là một trong những gương mặt có thành tích nổi bật nhất, Trần Nguyễn Khánh Toàn - học sinh chuyên Anh niên khóa 2020-2023 có điểm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh lần lượt là 9,2 - 9,25 - 9,6; trở thành thủ khoa khối D toàn trường, á khoa khối D tỉnh Hải Dương cũng như thủ khoa tổng điểm 6 môn thi của CNT với số điểm 55,55/60. Trong số gương sáng lần này, hãy cùng chúng mình gặp gỡ và trò chuyện với cậu bạn tài năng này nhé!

Chân dung Trần Nguyễn Khánh Toàn - thủ khoa khối D và thủ khoa tổng 6 môn toàn trường

Những bí quyết học tập quý giá

Để đạt được thành tích đáng tự hào như vậy, Khánh Toàn đã xây dựng cho mình những phương pháp học tập hiệu quả cho từng môn học: “Là 1 học sinh chuyên, việc cân bằng giữa các môn học là rất khó nhưng lại vô cùng quan trọng. Những môn như Toán và Văn thì mình sẽ dành nhiều thời gian hơn là các môn thành phần khác. Mình thường đặt ra một kế hoạch học tập rõ ràng cho từng ngày và từng tuần, ví dụ như ngày hôm nay 2 tiếng học toán, 2 tiếng học văn; tuần này 3 buổi học toán, 2 buổi học văn, 2 buổi học các môn thành phần,… và tất nhiên là phải tuân thủ theo kế hoạch đó để đạt được hiệu quả như mong muốn”. Chính việc phân chia thời gian rõ ràng và tính kỷ luật trong học tập đã giúp Khánh Toàn đạt được điểm số cao “chót vót” trong kì thi THPTQG. “Mình hay học theo phương pháp Pomodoro, học và nghỉ ngơi thư giãn xen kẽ để đầu óc không bị quá tải. Khi rảnh, mình sẽ tìm và làm đề Toán, học Văn, các môn thành phần vẫn học nghiêm túc trên lớp để đến khi vào giai đoạn ôn thi chỉ có cày đề, luyện đề thật nhiều. Vậy nên, phải xác định rõ ngay từ đầu môn nào là trọng tâm ôn tập để phân bố thời gian học hợp lý nhất.” - cậu bạn chia sẻ thêm.

Trần Nguyễn Khánh Toàn (hàng dưới ở giữa) và nhóm bạn thân

Hậu phương vững chãi

Nguồn động lực của Khánh Toàn xuất phát từ chính những người thân yêu nhất: “Người truyền cảm hứng học tập cho mình nhiều hơn cả chính là bố mẹ của mình. Bố mẹ mình không học cao hiểu rộng nhưng luôn tạo điều kiện cho mình được đi học những kiến thức họ chưa bao giờ biết, được đặt chân đến những thành phố cao tầng họ chưa bao giờ thấy qua. Vì thế, mình luôn phấn đấu không ngừng, cố gắng học thật giỏi không chỉ để bố mẹ tự hào mà còn để viết tiếp ước mơ đang dang dở, viết tiếp những dự định chưa thể hoàn thành của họ. Mỗi khi muốn từ bỏ, nghĩ đến bố mẹ còn vất vả là mình lao vào bàn học liền.”

Thầy cô cũng có vai trò lớn lao trên hành trình thực hiện ước mơ của Khánh Toàn: “Để có được thành công như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao dìu dắt của các thầy cô đã dìu dắt mình. Thầy cô cho mình kiến thức, cho mình sự tự tin để bước vào kì thi; cho mình những lời khuyên, động viên mình khi mình không hiểu bài và trong những lúc tưởng chừng mình sẽ từ bỏ. Vì là học sinh lớp 12 nên mình và các bạn được thầy cô ưu ái và quan tâm rất nhiều.”

Cậu bạn còn bày tỏ: “Bạn bè cũng là nguồn cảm hứng học tập của mình. Chúng mình cùng nhau cố gắng vươn lên, trở thành động lực, thúc đẩy lẫn nhau trong học tập. Không chỉ thế, những người bạn ấy đã khiến cho lớp 12 của mình không chỉ có học mà còn có rất nhiều kỉ niệm đẹp, cả những lần trốn học hay ăn vụng nữa. Họ luôn kề vai sát cánh và động viên, chia sẻ mỗi khi mình mệt mỏi, giúp cho mình có thêm động lực để tiếp tục”. Như vậy, với Khánh Toàn, bạn bè vừa là nguồn động lực để bạn không ngừng vươn lên, vừa là những người cùng thêu dệt nên mảng thanh xuân tươi đẹp dưới mái trường Chuyên Nguyễn Trãi.

Tập thể lớp 12 Anh - một mảng thanh xuân tươi đẹp của Khánh Toàn

Vinh quang cho người xứng đáng

Với những nỗ lực kể trên, hai chiếc ghế thủ khoa khối D và thủ khoa tổng điểm 6 môn toàn trường hoàn toàn xứng đáng với Khánh Toàn. Nhận được tin bản thân trở thành thủ khoa với số điểm cao như vậy, bạn không khỏi bất ngờ: “Mặc dù bạn mình bảo mình có khả năng đạt được thủ khoa từ lúc mới biết điểm nhưng mà mình vẫn thực sự bất ngờ khi thấy tên của mình ở vị trí số một của bảng xếp hạng khối.” Cậu bạn tâm sự thêm: "Lúc ấy, mình nghĩ về những lần ốm sốt vẫn phải dậy ôn bài để đi thi thử từ 4 giờ sáng, những lần vò đầu bứt tóc vì bài toán mãi không giải được,... Giờ đây, tất cả những điều đó đều xứng đáng khi quả ngọt đã đến. Cảm giác ấy thật sự rất tuyệt! Bao nhiêu ngày tháng cố gắng, nỗ lực bền bỉ được đền đáp xứng đáng. Mình rất xúc động và sung sướng nên đã gọi ngay cho bố mẹ để báo tin vui và họ vô cùng tự hào về thành tích mà mình đạt được."

Ngoài ra, Khánh Toàn còn sở hữu bộ sưu tập thành tích “khủng” cả về học tập và hoạt động ngoại khóa. Về học tập, cậu bạn đạt 9,6 điểm trung bình môn lớp 12, sở hữu tấm bằng 8.0 IELTS, giành được huy chương tại cuộc thi IOE cấp Quốc gia các năm lớp 9, 10, 11 cũng như giải Nhất kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 12. Đặc biệt, cậu bạn còn là chủ nhân học bổng Xuất sắc của Đại học Wollongong, Úc (nằm trong nhóm 1% các trường đại học hàng đầu thế giới theo Times Higher Education và xếp hạng 162 thế giới theo QS World University Rankings). Bên cạnh đó Khánh Toàn cũng rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa khi giành được Giải thưởng Lãnh đạo trẻ tương lai cấp Tỉnh, là thành viên ban Dịch thuật của chiến dịch The Blackboard cho trẻ em và học sinh, thành viên tham gia HĐNK về môi trường do NAAEE (North American Association for Environmental Education) tổ chức, cựu thành viên CLB Tình nguyện, CLB Cầu lông và CLB Sự kiện của CNT và CTV cho Lễ Tri ân và Trưởng thành Hồi ký 04: Nắng đêm.

Bộ sưu tập thành tích “khủng” cả về học tập và ngoại khóa

Cân bằng giữa việc học và chơi

Sở hữu “bảng vàng” thành tích là vậy nhưng Khánh Toàn không dành toàn bộ thời gian chỉ để học mà luôn biết cân bằng giữa học tập với hoạt động thể thao và vui chơi giải trí hằng ngày: “Mình quan niệm rằng “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai” nên mình luôn xen kẽ giữa học và chơi. Mình học thật nghiêm túc trong một khoảng thời gian nhất định mà mình đã đề ra, sau đó tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn để lướt mạng xã hội hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Ngoài giờ học, mình còn chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng đá nữa."

Bước đường tương lai

Với những thành tích đáng tự hào kể trên, Khánh Toàn đã xuất sắc đỗ vào nhiều trường đại học nằm trong top đầu cả nước bằng phương thức xét tuyển sớm như Trường Đại học Ngoại Thương với số điểm 29,05 cho phương thức 2; Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bằng phương thức 4 với số điểm 28,72.

Nhưng cậu bạn quyết định viết tiếp hành trình của mình tại chân trời mới: “Mình đang theo học ngành Kinh doanh tại đại học Wollongong ở Úc. Đi du học không phải một lựa chọn nhất thời, nó mang tính quyết định đến tương lai của mình sau này.” Thế nên, Khánh Toàn đã cân nhắc rất nhiều để đi đến quyết định này: “Trước đây mình cũng rất phân vân giữa việc nên học đại học ở Việt Nam hay đi du học nước ngoài. Đã có lúc mình từng có ý định từ bỏ việc du học để học đại học trong nước vì chi phí quá đắt đỏ, mình cứ nghĩ đi nghĩ lại, thay đổi liên tục. Nhưng rồi mình vẫn quyết định học đại học tại nước ngoài vì đi du học sẽ đem lại cho mình nhiều cơ hội hơn: cơ hội để tiếp xúc với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau, cơ hội để học tập và kiếm được việc làm với mức lương cao hơn so với môi trường Việt Nam. Bố mẹ mình cũng khuyến khích, động viên và cổ vũ mình rất nhiều nên mình đã quyết định đi du học."

Cậu bạn còn chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai xa hơn: “Trong tương lai, mình mong muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu và làm việc cho một công ty đa quốc gia tại Úc trong một khoảng thời gian, sau đó trở về Việt Nam để xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Nhưng có thể mình sẽ ở lại Úc làm việc và đón gia đình sang đây du lịch, tham quan hoặc định cư tại Úc nữa."

Ước mơ bay cao, bay xa tại đất nước phía nam bán cầu

Lời nhắn gửi chân thành

Nhìn lại hành trình đã qua, Khánh Toàn gửi lời cảm ơn đến những người thân yêu: “Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy, các cô đã dìu dắt, dạy dỗ và chỉ bảo mình trong suốt những năm học vừa qua, đã luôn ở bên động viên khích lệ mình trong học tập. Con muốn cảm ơn bố mẹ vì đã luôn ủng hộ nhiệt tình và tin tưởng vào con cũng như những quyết định của con. Cảm ơn những người bạn ở lớp chuyên Anh 2020-2023 vì đã đồng hành cùng với mình qua những ngày ôn thi căng thẳng nhưng vẫn tràn ngập tiếng cười, đã cùng mình vượt qua kỳ thi khốc liệt và có được những kỉ niệm khó quên."

Cậu bạn cũng gửi lời nhắn nhủ đến các học sinh khóa sau: “Anh chúc các em khóa 21-24 sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong học tập. Chúc các em luôn tự tin, quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Hãy cứ hành động để hiện thực hóa khát vọng ấy nhé!”

 

Trần Nguyễn Khánh Toàn (ngoài cùng bên trái) - học sinh chuyên Anh khóa 20-23

Cảm ơn Khánh Toàn vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Chúc bạn đạt được ước mơ tại miền đất mới, thành công và tỏa sáng hơn nữa trên những hành trình dài rộng của cuộc đời!

 

Nguồn: Trần Nguyễn Khánh Toàn - học sinh lớp chuyên Anh khóa 20-23

Tác giả: Thu An