Vậy là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của các sĩ tử 2005 đã kết thúc, gương mặt của thủ khoa các khối cũng đang dần lộ diện. Trong số đầu tiên của loạt gương sáng thủ khoa THPTQG, hãy cùng chúng mình gặp gỡ cô nàng Phạm Phương Thảo (chuyên Hóa 20-23) - thủ khoa khối A toàn trường với tổng điểm 27,3 (Toán: 8,8; Vật lý: 9; Hóa học: 9,5) nhé. 

Chân dung thủ khoa khối A toàn trường năm 2023

Cảm xúc vỡ òa

Sau khi hoàn thành bài thi THPT, Phương Thảo đã dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. Cô nàng không mấy bận tâm về điểm số vì Thảo cảm thấy bản thân làm bài khá tốt. Chia sẻ về cảm xúc khi biết kết quả, Phương Thảo hào hứng kể lại: “Lúc Bộ Giáo Dục công bố điểm, mình đang tham gia Khóa Tu Mùa Hè nên mình cũng không tra điểm ngay. Đến lúc thấy bạn bè bàn luận về kết quả nhiều quá, mình cũng hồi hộp lây nên mới bắt đầu xem điểm”. Không chỉ vậy, cô nàng cũng cho hay: “Khi biết điểm, mình cũng không bất ngờ lắm, bởi vì điểm đúng như những gì mình làm được. Nhưng đến khi nhận được tin mình là thủ khoa khối A toàn trường thì mình thật sự rất ngạc nhiên và vui mừng bởi thành tích đó vượt quá kỳ vọng của bản thân. Mình nghĩ rằng chắc là còn nhiều bộ điểm “khủng” hơn như vậy nữa”.

 “Con đường đến vinh quang không trải đầy hoa hồng”

Ba năm thanh xuân tại mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi luôn là những kỉ niệm khó có thể phai mờ trong lòng cô bạn chuyên Hóa, nhất là những ngày tháng ôn thi cuối cùng - khoảng thời gian vô cùng vất vả và khó khăn. Phương Thảo tâm sự: “Điều mình nhớ nhất trong quá trình ôn thi có lẽ là hồi đầu lớp 12. Lúc ấy, mình từng rơi vào tình trạng quên khá nhiều kiến thức do dịp hè mình dành nhiều thời gian để vui chơi”. Nhưng với tư chất về các môn tự nhiên khá tốt, Phương Thảo sau khi tìm hiểu và đăng ký học thêm 2 môn Toán và Lý, cô bạn nhanh chóng lấy lại phong độ, chuẩn bị một tâm thế tốt cho các kỳ thi thử và kết lại bằng một thành tích ấn tượng trong kỳ thi THPTQG. 

Ngoài ra, Phương Thảo cũng chân thành chia sẻ rằng một hạn chế của bản thân là thói quen trì hoãn, khiến cho những kế hoạch mình vạch ra trong quá trình ôn luyện không được hoàn thành đúng hạn. Thế nhưng, sau khi nhận lại những tác hại không hề nhỏ do thói quen này mang lại, cô nàng càng quyết tâm để thay đổi bản thân, tự bắt bản thân vào khuôn khổ và kỉ luật. “Nhìn các bạn cố gắng và tiến bộ từng ngày, động lực trong mình càng lớn, dường như không gì có thể ngăn cản mình tiếp tục rèn luyện và chạm tay vào giấc mơ của bản thân.” - Phương Thảo cho hay.

Phạm Phương Thảo - thủ khoa khối A toàn trường 

Bước đường tương lai

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Phương Thảo nói: “Mình đã đăng ký vào ngành Dược học trường Đại học Dược Hà Nội. Đây chính là ngôi trường mơ ước của mình từ rất lâu rồi. Mục tiêu của mình về học tập thì mình chưa xác định rõ ràng bởi nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Điều mình mong muốn nhất khi lên Đại học là tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tích lũy kinh nghiệm và có những người bạn chất lượng”.

Lời nhắn nhủ đến hậu bối

Cô bạn cũng muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân đến những em khóa sau: “Chị mong rằng các em sẽ luôn quyết tâm và theo sát mục tiêu mà mình đã đặt ra để gặt hái được thành quả như mong đợi. Bản thân là kẻ thù lớn nhất của mỗi người, vì thế các em cũng cần nhìn ra được hạn chế của bạn thân để từ đó có thể đưa ra những giải pháp đúng đắn và kịp thời”. Ngoài ra, cô nàng Phương Thảo cũng nhắn nhủ “một điều đã có nhiều người nói nhưng nhắc lại cũng không thừa”, đó là: “Khi làm bài thi trắc nghiệm, các em nhớ rằng không được bỏ sót câu nào, dù là không biết làm. Nhưng cũng không được khoanh lụi theo cảm tính mà phải dựa trên cơ sở để tăng cơ hội đúng”.

Lời tri ân

Phương Thảo cũng muốn gửi gắm đôi lời từ tận đáy lòng để bày tỏ lòng biết ơn với tất cả mọi người mà cô bạn yêu thương: “Con muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bố mẹ, thầy cô, bạn bè vì đã đốc thúc và truyền động lực học cho con rất nhiều, luôn chia sẻ, an ủi con mỗi khi con thất vọng vì đạt kết quả không tốt. Kết quả mà con đạt được là nhờ mọi người rất rất nhiều”.

Bức ảnh kỷ yếu của cô bạn Phương Thảo với lớp chuyên Hóa 20-23

Cuối cùng, xin chúc mừng Phương Thảo đã “vượt vũ môn” thành công. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ đầy bổ ích. Mong rằng trên con đường sắp tới, bạn sẽ luôn nỗ lực để gặt hái được thành công như mong đợi!

 

Nguồn: Phạm Phương Thảo - học sinh chuyên Hóa khóa 20 - 23

Tác giả: Thúy Loan