Bên cạnh những thành tích học thuật cực đáng nể như 8.5 IELTS, 72,5 điểm DELF B2, giải Ba HSGQG môn Tiếng Pháp năm học 2022-2023, huy chương Đồng môn Tiếng Pháp kỳ thi Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2021-2022…, Nguyễn Trung Thành - học sinh chuyên Pháp 20-23 còn sở hữu bảng vàng hoạt động ngoại khóa bao gồm đồng sáng lập dự án HEPO, cựu phó chủ nhiệm CLB tiếng Anh EC, trưởng ban 4T CLB Truyền thông NMC, giải Nhì cuộc thi ảnh và viết MOD do Ngước và Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức, thành viên tổ chức Oversee,... Đến với số gương sáng ngày lần này, hãy cùng xem lại hành trình đầy tự hào của cậu bạn này nhé!

“Nền tảng và năng khiếu”

Bên cạnh những giải thưởng các cấp ở bộ môn Tiếng Pháp - môn chuyên của mình, Trung Thành cũng có những thành tích nổi bật ở môn Tiếng Anh. Chia sẻ về việc học hai ngôn ngữ cùng lúc, cậu bạn cho biết hai yếu tố quyết định giúp cậu đạt được những thành công chính là nền tảng và năng khiếu: “Mình từng học trường mẫu giáo song ngữ nên có cơ hội tiếp xúc và được luyện nói tiếng Anh từ khoảng 4 tuổi; rồi tới tầm năm lớp 3, mình đã bắt đầu theo học tiếng Anh khá chuyên sâu.” Sau này, cậu bạn cũng sớm được làm quen với format cuộc thi IELTS và đạt được điểm Speaking 8.0 ngay trong lần thi thử đầu tiên khi đang học lớp 8.

Còn với tiếng Pháp, Thành chỉ khiêm tốn nhận do năng khiếu thiên bẩm và vô cùng biết ơn sự chỉ dạy tận tình của các giáo viên nhà trường: “Phần nghe của tiếng Pháp thường mọi người bảo là phần khó nhất; nhưng từ năm lớp 10 mình đã nghe rất tốt, ngay từ lần đầu tiên khi còn chưa tiếp xúc với bài nghe tiếng Pháp bao giờ.”

Cậu bạn cũng bật mí phương pháp học song hành tiếng Anh và tiếng Pháp cực hiệu quả - học tiếng Pháp bằng tiếng Anh: “Vì một phần không nhỏ từ vựng tiếng Anh là từ mượn tiếng Pháp, ngữ pháp hai tiếng này cũng có phần giống nhau nên khi làm bài tập; mình cũng hay dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Anh nữa. Sau khi học hai năm tiếng Pháp, vốn từ tiếng Anh của mình cũng tăng lên rất nhiều.” Ngoài ra, việc áp dụng linh hoạt kiến thức từ các tiết luyện viết và đọc theo chủ đề của cô Nhung và cô Vân, từ việc đọc cả trăm bài báo tiếng Pháp, làm hàng chục bài đọc hiểu vào bài thi IELTS cũng giúp cậu bạn đạt được điểm Reading 9.0 chỉ trong 30 phút làm bài và 10 phút kiểm tra lại ngắn ngủi.

Nguyễn Trung Thành với những “huy hiệu” học thuật và ngoại khóa

Năng động với đa dạng Hoạt động ngoại khóa

- Đồng sáng lập dự án HEPO

- Cựu Phó chủ nhiệm CLB tiếng Anh EC, Trưởng ban 4T CLB Truyền thông NMC, thành viên CLB NT Art

- Thành viên tiểu ban Marketing, phân ban Content Writing của tổ chức Oversee

- Giải Nhì cuộc thi ảnh và viết MOD do Ngước và Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức

- TNV dẫn đoàn Seagames 31

- BTC Lễ Tri ân và Trưởng thành Dấu 05, CTV Lễ Tri ân và Trưởng thành Chương 18: Hạ Lam và Hồi ký 04: Nắng đêm

Không chỉ giỏi ở mảng học thuật, Trung Thành còn ghi dấu ấn với “profile” đa dạng các hoạt động ngoại khoá. Cũng vì vậy, cậu bạn nhanh chóng định hướng được mong muốn phát triển trong tương lại mà việc tham gia các CLB trong trường là bước đệm đầu tiên. Đồng thời, Trung Thành cũng sớm trở thành thành viên của Oversee; mà theo bạn, “nâng tầm” là từ phù hợp nhất để diễn tả tổ chức khi ấy. “Nó khác hoàn toàn với những gì mình đã từng trải nghiệm; bộ máy hoạt động phức tạp và trơn tru hơn, khách mời sự kiện xịn hơn và đặc biệt là các anh chị có định hướng rất khác với mình: đấy là gap year hoặc đi du học.” Bởi vậy mà, chàng trai khối Pháp đã được truyền cảm hứng học tập rất tích cực.

Nguyễn Trung Thành với bài thi ảnh và viết MOD

Phương pháp đúng đắn

Với bảng vàng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa, phương pháp quản lí công việc của cậu bạn vô cùng hiệu quả. “Mình hay làm to-do list. Nhiều khi mình nhận việc mà mình không biết phải làm như thế nào, rồi mình nhận thêm vài việc nữa, rồi tự nhiên mình ở trong trạng thái nhiều việc đến nỗi không biết nên bắt đầu từ đâu. Những khi ấy, mình sẽ làm to-do list ra, dành thời gian viết chi tiết tìm hiểu cách làm như thế nào.”

Nỗ lực không ngừng để khẳng định mình

“Hồi thi cấp 3, khi mới biết điểm mình cũng bất ngờ, vì khi thi thử mình cũng khá chắc mình đỗ chuyên Anh rồi. Hồi đấy biết điểm xong mình khóc đúng từ 5 giờ chiều đến 12 giờ đêm không ăn uống gì rồi còn có suy nghĩ bi quan với cuộc đời nữa” - Cậu bạn tâm sự về kỷ niệm thi cấp 3 vào chuyên nhiều biến cố - “Gia đình, họ hàng cũng an ủi mình nhiều”. Cũng vì vậy, cậu học sinh chuyên Pháp càng nỗ lực hơn để khẳng định năng lực của chính mình - “Năm lớp 11, có những khoảng thời gian mình ngủ tối đa 5 tiếng/ngày thôi”. Không chỉ học tập, thành tích ngoại khóa cậu bạn đạt được còn phải đánh đổi bằng những lúc “burn out” - quá tải và sút cân do công việc quá nhiều. “Tổ chức xong Lễ Tri ân và Trưởng thành năm nay thì mình cũng sút 3 cân”.

Nguyễn Trung Thành (hàng đầu từ phải sang) cùng với tập thể lớp 12 Pháp

Con đường phía trước

Hiện tại, Trung Thành cũng đã có những dự định học thuật tiếp theo trên con đường chinh phục cuộc đời mình. Cậu bạn tâm sự: “Mình muốn theo đuổi ngành Quan hệ công chúng/Truyền thông Marketing nên đã nộp hồ sơ xét tuyển vào một số trường phù hợp. Mình hướng về DAV (ngành Truyền thông quốc tế) nhiều hơn cả. Và trong tương lai xa hơn, mình sẽ đi du học thạc sĩ trong khối châu Âu”.

Cậu bạn rạng rỡ trong bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp

Lời tâm sự chân thành

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, cậu học sinh chuyên Pháp sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023, trở thành một cựu CNT-er. Ba năm ngắn ngủi dưới mái trường Chuyên Nguyễn Trãi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp đẽ trên chặng hành trình cuộc đời dài rộng phía trước của Trung Thành. Trước khi bước ra cuộc đời rộng lớn ấy, cậu phải luôn ghi nhớ và tự hỏi những gì Trung Thành bây giờ hỏi: “Có người yêu chưa?” nhé!

Nguyễn Trung Thành tâm sự về những dự định trong tương lai

Hy vọng câu trả lời lúc ấy của Trung Thành sẽ là Có. Còn hiện tại, xin cảm ơn Thành vì những chia sẻ bổ ích. Chúc bạn sẽ chinh phục thành công con đường mình đã lựa chọn nhé!

Tác giả: Nguyễn Thư