Tiếp nối series chuyện của thủ khoa, chúng ta cùng tìm hiểu về Nguyễn Thị Thùy Dương - cô nàng chuyên Địa niên khóa 20-23 - thủ khoa khối C của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2023. Với điểm thành phần lần lượt là 8,75 môn Văn; 9,75 môn Sử và 9,5 môn Địa; cô bạn xuất sắc đạt điểm tổng 28, trở thành chủ nhân của danh hiệu này.

Nguyễn Thị Thùy Dương - cô gái tài sắc vẹn toàn

Kết quả xứng đáng

Thùy Dương chia sẻ, cô bạn chưa từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành thủ khoa: “Mình rất bất ngờ với kết quả đó”. Bởi lẽ, xuyên suốt quá trình ôn luyện, điểm thi thử khối C của cô bạn không quá cao. Tuy nhiên, dù kết quả chưa thể như ý, cô bạn vẫn luôn không ngừng phấn đấu học tập, không ngừng tiến về phía trước. Vậy nên, dù trở thành thủ khoa trong tâm thái vô cùng bất ngờ, cô bạn vẫn “hãnh diện và tự hào vì sự cố gắng của mình."

Cô nàng duyên dáng trong bộ đồng phục học sinh

Một quá trình đầy nỗ lực

Không chỉ xuất sắc trở thành thủ khoa khối C, Thùy Dương còn gây ấn tượng mạnh với giải Ba HSGQG môn Địa lí năm học 2022-2023. Vì vậy, khoảng thời 4 tháng trước khi thi có lẽ là thời gian cô bạn “chạy nước rút” để ôn thi THPTQG. “Sau khi quay lại lịch học bình thường, mình đã dành gần như toàn bộ thời gian ở nhà để ôn tập. Mình cũng hay học nhóm cùng bạn bè.” Một trong số những địa điểm yêu thích mà Thùy Dương thường lựa chọn cho việc học nhóm là các quán cà phê. Và Z Café là quán “được lòng” cô bạn nhất.

Kết quả cao cũng đồng nghĩa với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và phương pháp học tập đúng đắn. Cô bạn tâm sự: “Đối với từng môn sẽ có cách học riêng, khối C thì thiên về học thuộc nhiều hơn.” Cô bạn cũng chia sẻ phương pháp học tập của mình cho từng môn học: “Với môn Lịch sử, mình học theo tài liệu cô cho ghi chép trên lớp và học thêm sách giáo khoa. Môn Địa lí là môn chuyên của mình nên kiến thức mình đã học được cũng khá nhiều. Tuy nhiên, để đạt điểm 9+ thì mình cần phải làm đúng hết các câu Atlat và học kĩ sách giáo khoa nữa. Với môn Văn, mình viết sẵn mở bài, kết bài; phần thân bài học các ý chính, luận điểm, sau đó tìm thêm nhiều dẫn chứng cho bài làm.”  Nhờ tìm ra phương cách học tập phù hợp với bản thân và tận dụng thế mạnh của mình, Thùy Dương thực sự xứng đáng với vị trí thủ khoa này.

Phương pháp tiêu chuẩn

Cách học của cô bạn thực sự có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của kỳ thi tốt nghiệp cũng như những thành tích đáng tự hào. Để xây dựng được phương pháp ấy, Thùy Dương luôn tuân thủ theo những nguyên tắc bất định - “Ghi chép là cách học tốt nhất.” Bên cạnh đó, cô bạn cũng theo đuổi một số quy định khác như “chia nhỏ phần cần học”, “không học quá nhiều cùng một lúc", ... Dương nói: “Não bộ cần thời gian để chuyển hóa kiến thức, vậy nên hãy đọc phần cần học trước 1, 2 lượt; sau đó đọc nhẩm và đọc thành tiếng rồi ghi chép lại vài lần.” Cô bạn bổ sung thêm: “Sau vài giờ, cần đọc lại kiến thức đó và ngày nào cũng nên đọc lướt qua.”

Dự định tương lai

“Mình sẽ theo học ngành Logistic và Quản lý Chuỗi cung ứng có tích hợp chứng chỉ quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)” - Đó là dự định gần nhất của cô bạn. Đồng thời, cô nàng chuyên Địa cũng mong muốn thực hiện một khao khát: “Trong tương lai xa hơn, ước nguyện lớn nhất của mình là có công việc ổn định, lo được cho gia đình và chăm sóc bố mẹ.” Một ước nguyện giản dị mà lớn lao vô cùng.

Nhan sắc "không đùa được đâu" của cô nàng chuyên Địa niên khóa 20-23

Tâm sự

Thủ khoa khối C trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2023, giải Ba HSGQG môn Địa lí năm học 2022-2023; những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ ấy chắc hẳn đã chiếm hết quỹ thời gian của Thùy Dương. Nhưng không, cô bạn vẫn cố gắng sắp xếp thời gian cho bạn bè, cho gia đình: “Bên cạnh việc học; mình vẫn có thời gian dành cho bạn bè, vẫn tham gia liên khối, vẫn có thời gian phụ giúp việc nhà.” Dương tâm niệm: “Học rất quan trọng nhưng nên cân bằng giữa cuộc sống và học tập. Ngồi học nhiều giờ trên bàn cũng không khiến chúng ta học giỏi mà là nhờ phương pháp học tập đúng, hiệu quả kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp.”

Lời nhắn nhủ

Thùy Dương vô cùng hạnh phúc và biết ơn hậu phương luôn giúp đỡ, động viên bạn: “Mình muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn bè và thầy cô luôn ở bên, đồng hành và động viên mình. Cảm ơn vì đã là chỗ dựa vững chắc để mình có thể can đảm nỗ lực phấn đấu.”

Cô bạn cũng gửi lời khuyên đến các CNT-ers niên khóa 2021-2024: “Chúc các em sẽ có một năm học thật vui vẻ, nhiều kỷ niệm với mái trường thân yêu này. Học tập thật tốt từ hè nhưng cũng đừng căng thẳng quá; hãy tự tin rằng bản thân mình là CNT-ers.” Và Thùy Dương cũng không quên lời chúc “Chúc các em sẽ ôn tập thật tốt, thi đạt kết quả cao như mong muốn và đỗ vào những trường, ngành nguyện vọng 1 nhé!”

Cô bạn rạng rỡ trong bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp

Cảm ơn Thùy Dương vì những chia sẻ chân thành và đầy bổ ích. Chúc bạn sớm thực hiện được ước nguyện của mình nhé!

 

Nguồn: Nguyễn Thị Thùy Dương - học sinh lớp chuyên Địa khóa 20 - 23

Tác giả: Anh Thư