Đến với số lần này của series Gương sáng, chúng ta sẽ được gặp gỡ cô bạn chuyên Anh khóa 20-23 Nguyễn Thùy Linh, người đã xuất sắc chinh phục được nhiều trường Đại học danh giá thuộc Go8 (Top 8 trường đại học hàng đầu nước Úc). Bên cạnh đó, cô bạn còn là người sở hữu bảng vàng thành tích học tập kể như: đạt 8.5 IELTS với điểm tuyệt đối ở hai kĩ năng Reading và Listening; Giải Ba HSG Tiếng Anh cấp Tỉnh (vượt cấp năm 2021-2022); giải Nhất HSG Tiếng Anh cấp Tỉnh năm 2022-2023; Huy chương Bạc kỳ thi Duyên hải Bắc bộ và giải Nhì HSG QG vượt cấp (2021-2022) và giải Ba HSG QG (2022-2023) môn Tiếng Anh. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem câu chuyện của cô nàng tài năng này sẽ có gì thú vị nhé!

Thùy Linh cùng lớp Chuyên Anh niên khóa 2020-2023

Hai năm gắn bó với ĐTQG - những thách thức và kỉ niệm

Với tài năng nổi bật và niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn Tiếng Anh, Thùy Linh đã thành công được chọn vào đội tuyển HSG Quốc gia ngay từ năm lớp 11 và xuất sắc đạt giải Nhì trong kỳ thi này. Sang năm lớp 12, cô nàng tiếp tục gắn bó với “nhà A” với những tháng ngày ôn thi vất vả.

Thùy Linh chia sẻ: “Năm trước mình ôn thi năm tháng và năm nay năm tháng nữa là gần tròn một năm. Thanh xuân ba năm cấp ba thì mình học đội tuyển Quốc gia một năm, vì vậy, đội tuyển - cô giáo và bạn bè luôn là một điều gì đó mình vô cùng trân trọng, biết ơn và mến yêu. Kỉ niệm thì chắc chắn là rất nhiều, nhiều vô kể. Năm lớp 11, chỉ có mình đi ôn thi nên có chút buồn, năm nay ôn thi có bạn có bè nên vui hơn nhiều lắm.”

Cô bạn cũng hóm hỉnh nói thêm: “Lần đầu đi thi, mình còn nhiều bỡ ngỡ và lo lắng lắm. Nhưng đến năm nay, sau khi trải qua lần đầu học hành vất vả và tham dự thi, mình đã có nhiều kinh nghiệm hơn, biết được hết chu trình thi như thế nào. Vì thế, mình cảm thấy thoải mái và bình tĩnh hơn, cường độ học tập cũng bớt căng thẳng hơn.”

Thùy Linh (thứ hai từ phải vào) cùng cô giáo và các bạn trong đội tuyển HSG Quốc gia năm học 2022-2023

 “Cháy” hết mình trong các hoạt động ngoại khóa

Dù với nhịp độ căng thẳng trong quá trình ôn luyện HSG Quốc gia, Thùy Linh vẫn luôn tích cực tham gia và làm tròn nhiệm vụ các hoạt động ngoại khóa và sự kiện trong trường.

Theo kinh nghiệm bản thân, cô nàng nhấn mạnh: “Mình thấy để hoàn thành tốt công việc thì đặc biệt cần hai thứ. Đầu tiên là đam mê với việc mình làm, bởi thế mình mới có thể chủ động tìm đến việc ấy và vượt qua những khó khăn ban đầu. Nhớ lại năm lớp 11, lúc mình vượt qua vòng casting câu lạc bộ thì mới có danh sách đội tuyển Quốc gia. Vì vậy, mình thành ra bị kẹt giữa hai nhiệm vụ mà đều đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Lúc đấy, mình có chút nản nhưng vì được làm điều mình thích và mong muốn gắn bó với Lá Cải Nội Dung mới giúp mình không bỏ cuộc. Ngoài ra, mình cũng luôn đề cao sự trách nhiệm trong công việc. Sự thật là dù sở thích của mình là gì thì đến lúc nó trở thành công việc ít nhiều cũng dẫn đến sự chán nản, nên phải có trách nhiệm để bản thân hoàn thành công việc được giao và không ảnh hưởng đến mọi người.”

Thùy Linh cùng các thành viên trong ban Nội Dung - câu lạc bộ NMC

Thật vậy, cô bạn luôn dành một tình cảm đặc biệt cho câu lạc bộ Truyền thông NMC. Chia sẻ về thời gian hoạt động trong ban Nội dung, Thùy Linh kể lại “NMC cho mình rất nhiều thứ. Đó là cơ hội để mở rộng các mối quan hệ và đặc biệt là kết thân được với Lá cải nội dung. Nhìn chung, hầu như bạn bè thân thiết của mình bây giờ đều là nhờ tham gia vào câu lạc bộ NMC mà có được. Hơn cả, khi tham gia NMC, mình đã định hướng nghề nghiệp liên quan tới ngành truyền thông bởi ở đây, mình được trải nghiệm công việc trong ngành nghề đó và thử làm mọi thứ với “một chút” chuyên nghiệp”.

Thùy Linh chụp ảnh cùng bạn thân tại buổi Tổng kết cuối cấp

Niềm vui vỡ òa khi chạm tới giấc mộng được đặt chân lên “xứ sở Kangaroo”

Với Thùy Linh, du học nước ngoài có lẽ là niềm mơ ước từ rất lâu rồi, nhưng đến khoảng giữa năm lớp 11, bạn mới thực sự hạ quyết tâm: “Cũng vì mình xác định theo truyền thông nên mình nghĩ theo con đường du học, mình có thể tiếp cận với phương pháp đào tạo tiên tiến ở nước ngoài.”

Mục tiêu đã rõ ràng, cô bạn bắt đầu lên kế hoạch tìm hiểu và thực hiện. Theo Linh cho biết, bạn tìm kiếm thông tin chủ yếu qua ba nguồn chính, một là tìm kiếm trên các trang chính thức của trường, nghe review trên mạng và hỏi mọi người xung quanh. Tuy nhiên, do thông tin ít ỏi nên bạn cũng gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Linh từng tâm sự: “Mình không quen ai đi du học cả nên không biết hỏi ai. Hơn nữa, nhiều thông tin cụ thể về ngành chỉ học sinh trong trường đại học mới biết”. Thế nhưng, nhờ sự kiên trì, Thùy Linh luôn không ngừng tìm ra con đường cho chính mình: “Về sau, mình hỏi cô giáo cũ và họ hàng thì tìm được một agent tư vấn du học. Cuối cùng, sau một thời gian tự mày mò kết hợp với nghe tư vấn, mình cũng đã tìm được một ngôi trường phù hợp rồi”.

Về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, khác với Mỹ (ngoài học thuật còn đòi hỏi về hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân), Úc chỉ đặc biệt chú trọng điểm GPA và IELTS. Điều này khá thuận lợi cho Linh bởi bạn có thể mạnh là điểm IELTS 8.5 - điểm sáng trong hồ sơ của bạn. Vì thế, không bất ngờ gì khi Linh nhận được thư mời nhập học và học bổng của Monash University, một trong những đại học top đầu và chất lượng tốt của Úc cũng như trên thế giới. Song, đây vẫn chưa phải là đích đến mà cô bạn hài lòng. Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, dù phải học dự bị một năm tại University of Melbourne, Thùy Linh vẫn chấp nhận theo đuổi ngôi trường mà mình hằng mơ ước. Cô nàng cho hay: “Mình vốn rất cứng đầu, điều gì mình thích thì mình sẽ quyết tâm làm đến cùng. Đến bây giờ, mình vẫn tin rằng lựa chọn học tại University of Melbourne là một quyết định sáng suốt.”

Đôi lời tâm sự

Dựa vào kinh nghiệm bản thân, Thùy Linh cũng muốn nhắn nhủ đôi lời đến các hậu bối có chung dự định đi du học: “Dù mục tiêu là bất kì đất nước nào, điều quan trọng trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị là luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh. Bởi con đường du học vô vàn thông tin gây nhiễu khiến cho mình dễ bị lung lay và dẫn đến lựa chọn không sáng suốt. Vì thế, mọi người cứ tiếp nhận thông tin một cách chọn lọc, đồng thời luôn luôn tin tưởng vào bản thân mình”.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới của mình, Linh dự định sẽ vừa học vừa làm để trang trải sinh hoạt phí. Thêm vào đó, Linh cũng nói thêm: “Mình sẽ dành thời gian bên gia đình và bạn bè để cùng vui chơi trước ngày cách xa. Và mình có thể sẽ đi nha khoa và cắt tóc trước khi qua Úc bởi những dịch vụ này bên đó ‘đắt cắt cổ’ mà.”

Kỉ niệm tại buổi Prom cuối cấp của cô nàng Thùy Linh
Thùy Linh cùng bố mẹ tại lễ Tri ân và Trưởng thành

Như vậy, với số gương sáng lần này, chúng ta được biết đến không chỉ là những thành tích “khủng” mà còn hiểu thêm về con người của cô bạn Thùy Linh. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ hữu ích. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thật mới mẻ và ý nghĩa tại đất nước mơ ước bấy lâu của mình.

Tác giả: Thúy Loan