Tiếp nối câu chuyện của thủ khoa trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Nguyễn Đăng Khoa - thủ khoa khối A1 toàn trường là nhân vật tiếp theo chúng ta cùng gặp gỡ. Đạt điểm tổng 27,9 với các các điểm thành phần lần lượt là 8,8 môn Toán; 9,5 môn Lý và 9,6 môn Anh; cùng chúng mình tìm hiểu câu chuyện thành công của cậu bạn khối Anh nhé!

Chân dung Nguyễn Đăng Khoa - thủ khoa khối A1 toàn trường

Cảm xúc bất ngờ

Sau khi tra cứu kết quả thi của mình, Đăng Khoa không hề có suy nghĩ cậu là thủ khoa khối A1 toàn trường, cậu bạn chỉ cảm thấy thoải mái vì nghĩ rằng điểm của mình khá ổn so với mặt bằng chung của trường. Nhưng cũng chính vì vậy, khi biết tin mình là người có điểm số cao nhất, Đăng Khoa vô cùng bất ngờ. Dù nỗ lực rất nhiều, cậu bạn vẫn luôn khiêm tốn: “Kết quả thi tốt nghiệp của mình khá ổn thôi, cũng một phần là do may mắn nên mình mới đạt được vị trí này.”

Câu chuyện sau bài thi

Sở hữu điểm thành phần cao nhưng Đăng Khoa vẫn chưa hài lòng lắm về bài thi môn Toán. Cậu bạn nhận xét: “Môn Toán năm nay khá phân hóa nên mình tương đối chật vật để hoàn thành bài thi này. Số điểm của mình khá ổn nhưng chưa đạt được kỳ vọng của bản thân.”

Ngược lại, Vật Lí và Tiếng Anh là hai môn cho cậu bạn kết quả khá hài lòng: “Mình đã ôn tập khá kỹ các phần của môn Lí và cảm thấy khá tự tin khi hoàn thành bài thi. Số điểm nhận được cũng không tệ.”

Môn Anh - môn chuyên của Đăng Khoa cũng không làm khó được cậu bạn “Bản thân mình là học sinh chuyên Anh nên mình không gặp nhiều khó khăn khi làm bài thi Ngoại ngữ.” Cũng bởi vậy mà cậu bạn đã đạt được kết quả rất đáng ngưỡng mộ.

Sự chuẩn bị âm thầm

Không chỉ là thủ khoa khối A1 toàn trường kỳ thi tốt nghiệp mà Đăng Khoa còn đạt được 8.5 Overall chứng chỉ IELTS. Để làm được điều đó, cậu bạn đã quản lý thời gian học vô cùng hiệu quả. “Mình chuẩn bị kết hoạch ôn tập IELTS từ hè; tham gia khóa học online, tự bản thân rèn luyện thêm trong kỳ nghỉ hè.” Cũng bởi vì sắp xếp thứ tự học ưu tiên hợp lí, thời điểm cậu bạn thi xong IELTS cũng là đầu năm lớp 12. “Từ đó, mình có thể dành nhiều thời gian hơn cho môn thi tốt nghiệp khối mình đã chọn” - Khoa chia sẻ thêm. Quả thực là một sách lược thông minh.

Bên cạnh đó, quá trình ôn thi THPTQG của cậu bạn cũng vất vả không kém. Khoa tâm sự “Môn thi gây nhiều khó khăn nhất với mình có lẽ là Vật Lí. Bản thân mình chưa chuẩn bị kỹ càng nên khi bước vào giai đoạn làm bài, mình gặp khá nhiều trở ngại: quên lý thuyết, công thức, cách làm bài,... Hoàn thành xong bài thi thử đầu tiên của trường, mình bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút và ôn tập kỹ lưỡng hơn, tổng hợp kiến thức và luyện nhiều đề để có thêm kinh nghiệm làm bài.”

Động lực lớn lao

Với Khoa, nguồn động viên lớn nhất để cậu bạn vượt qua mọi khó khăn, chinh phục kỳ thi THPTQG chính là ước nguyện, đam mê với ngành học cậu bạn đăng kí. Dù điểm chuẩn cao, chàng trai khối Anh không bỏ cuộc mà quyết chí theo đuổi ước mơ của mình. Cậu bạn cũng biết ơn vô cùng những người thân, bạn bè: “Những lời động viên, khích lệ của mọi người cũng là nguồn động lực rất lớn đối với mình để vượt qua kỳ thi này.”

Cậu bạn vui vẻ chụp cùng các bạn cùng lớp

Con đường tương lai

Cuối cùng, sau bao nỗ lực, cậu bạn đã có thể tự tin chạm tới ước mơ của mình - trường Đại học Công nghệ Quốc gia Hà Nội (UET). Đăng Khoa cũng chia sẻ thêm về dự định trước mắt: “Trong tương lai, mình mong bản thân có thể thực hiện được nhiều dự án mới và có các sáng chế có tầm ảnh hưởng lớn." Những ý tưởng sơ khai cho ước nguyện đó cũng bắt đầu thành hình: "Dự án của mình có liên quan đến AI hoặc một trang web. Mong rằng 4 năm đại học có thể giúp mình thực hiện được giấc mơ này."

Đăng Khoa rạng rỡ trong bức ảnh chụp lễ Tri ân và Trưởng thành: Dấu 05

Lời chưa nói

Chắc hẳn Đăng Khoa có rất nhiều tâm sự, tình cảm dành cho gia đình, bạn bè, thầy cô, bởi xuyên suốt cuộc trò chuyện hôm nay, cậu bạn không dưới một lần bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng:

“Cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ em xuyên suốt quá trình học tập. Có lẽ em không thể đạt được kết quả tốt như vậy nếu không có sự động viên, hướng dẫn của các thầy cô.”

“Một lần nữa, mình muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những người bạn lớp chuyên Anh niên khóa 2020-2023 của mình. Cảm ơn mọi người vì những năm cấp III đáng nhớ và có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất đời mình. Cảm ơn mọi người đã đồng hành và động viên mình bước tiếp trên con đường mình đã chọn.”

“Cảm ơn những người đã cùng mình làm nên những năm cấp III đáng nhớ.”

Cuối cùng, cậu bạn cũng gửi lời chúc đến các CNT-ers niên khóa 2021-2024: “Anh mong rằng các em không cảm thấy quá áp lực mà hãy tự tin với định hướng của bản thân, mơ thật lớn và làm được những điều thật lớn nhé! Không điều gì là không thể nếu có ý chí và sự quyết tâm. Chắc chắn các em sẽ đạt được ước mơ của bản thân thôi, anh tin là vậy!”

Cậu bạn trong bộ ảnh kỷ yếu chụp cùng tập thể lớp chuyên Anh 20-23

Cảm ơn Đăng Khoa vì cuộc trò chuyện vô cùng thú vị. Chúc bạn đạt được những ước nguyện của mình nhé!

Nguồn: Nguyễn Đăng Khoa - học sinh lớp chuyên Anh khóa 20-23

Tác giả: Anh Thư