Ngày 18/7 vừa qua, kết quả kì thi tốt nghiệp THPTQG đã được công bố. Các sĩ tử của chúng ta cũng đã gặt hái được “trái ngọt” sau những ngày tháng học tập cần mẫn. Mở đầu cho chuỗi bài gương sáng thủ khoa năm học 2022 - 2023, ta sẽ cùng gặp gỡ bạn Nguyễn Danh Nam - chuyên Hoá khoá 20 - 23, chủ nhân của ngôi vị thủ khoa khối B trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Những khó khăn, thử thách

Khi được hỏi về những điều cản trở mình trên hành trình ôn luyện, cậu bạn thật thà trả lời: “Nhiều lắm. Mình cứ nghĩ về điểm chuẩn mọi năm là lại thấy áp lực, mà  áp lực nhất vẫn là chống lại cơn buồn ngủ lúc học đêm và dậy sớm.” Ngoài ra, Nam không uống cà phê khi học. Bạn muốn tạo cho cơ thể khả năng chịu căng thẳng vì lệ thuộc nhiều vào cà phê thì rất khó học (một phần vì Nam là người “miễn nhiễm” với cà phê).

Nguyễn Danh Nam (Hoá 20-23) - thủ khoa khối B toàn trường kì thi tốt nghiệp THPTQG 2023

Điểm tựa vững chãi

Nguyện vọng 1 của Nam là ngành Y Khoa - Đại học Y Hà Nội, một ngành top đầu với tỉ lệ chọi rất gắt gao. Vậy nên không thể tránh khỏi đôi lần mệt mỏi. Thế nhưng, gia đình luôn bên cạnh Nam, là nguồn động lực xuyên suốt quá trình trình học tập của bạn. Bạn chia sẻ: “Bố mẹ đã tạo điều kiện cho mình rất nhiều. Mình gần như không phải làm việc gì cả, chỉ cần chuyên tâm vào học bài thôi.”

Danh Nam (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh kỉ yếu cùng lớp

Bí kíp chinh phục Toán, Hoá, Sinh

Cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ và mạnh mẽ là vô cùng thiết yếu nhưng phương pháp, con đường đúng đắn cũng không kém phần quan trọng trong hành trình hướng tới mục tiêu đã đề ra. Cách học đúng là thứ đã giúp cậu bạn dành được “chiếc ghế” thủ khoa khối B toàn trường.

Về cách học cụ thể của từng môn, Nam cho biết: “ Với môn Toán cần cố gắng học chắc bài trên lớp, học thêm ở nhà để nhanh tiến độ. Học xong chương trình càng sớm, càng luyện được nhiều đề. Ngoài ra, do là học sinh chuyên Hóa nên môn Hóa là môn nhẹ nhất với mình. Chủ yếu là học chắc lý thuyết và tăng cường làm đề, đặc biệt là phải làm hết câu dễ và câu khó, không nên chỉ tập trung vào mỗi câu khó. Cuối cùng, với môn Sinh thì mình chủ yếu ôn lý thuyết, đôi khi đảo gió luyện bài tập, khi làm đề cố gắng làm trơn tru các câu lý thuyết để dành thời gian làm các câu tính toán.”

Theo Nam, điểm chung của ba môn là đều cần chọn lọc những bộ đề có đáp án giải chi tiết, kỹ lưỡng thì sẽ rất tiện cho việc ôn tập. Không chỉ vậy, cần làm quen với thời gian thi thật bằng cách luyện đề vào các khung giờ thi, cho não làm quen với việc suy nghĩ trong khoảng thời gian đó. Một bước không thể thiếu sau khi làm bài đó là kiểm tra lại, tránh sai 40 câu đầu Toán, 30 câu đầu Hóa, Sinh.

Danh Nam trong màu áo CLB Bóng rổ Chuyên Nguyễn Trãi

Thủ khoa khối B toàn trường gọi tên Nguyễn Danh Nam

Khi tra điểm, Nam kể: “Điểm của mình không hề lệch một chút nào so với dự đoán nên mình không bất ngờ lắm, chỉ bất ngờ vì mình là thủ khoa trường thôi. Mình cảm thấy khá vui vì nỗ lực thời gian qua đã được đền đáp phần nào xứng đáng.”

Ảnh kỉ yếu của Nguyễn Danh Nam

Lời nhắn gửi

Nam muốn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn sát cánh cùng cậu bạn trong suốt quãng thời gian vừa qua, ủng hộ bạn trong các quyết định và là điểm tựa vững chắc cho chàng trai. Đồng thời, với tư cách là tiền bối, cậu cũng nhắn gửi đôi điều đến các hậu bối, đặc biệt là khoá 2006 đang chuẩn bị cho kì thi đại học năm sau: “Học sớm đi các em, học càng càng sớm càng nhàn, luyện được càng nhiều đề càng tốt.”

Xin cảm ơn Nam vì những chia sẻ vô cùng bổ ích. Chúc Nam luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường mình đã chọn.

 

Nguồn: Nguyễn Danh Nam - học sinh lớp chuyên Hóa khóa 20 - 23

Tác giả: Ngọc Hà