Tuổi trẻ ở Chuyên thật đa sắc màu.

Tôi vẫn còn thấy chút xốn xang, bồi hồi khi gợi nhắc lại cái ngày đầu tiên bước chân vào Chuyên Nguyên Trãi. Một ngày chẳng khác mọi ngày là bao mà sao lòng tôi cứ có cảm giác như cả thế giới khi đó chuyển màu mới trong cuộc đời tôi. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có cái xúc cảm khó diễn tả đó và mỗi người đều cảm thấy đó là một ký ức khó phai.

Sự kiện Chào tân học sinh năm học 2022-2025

Sự bỡ ngỡ của tôi tại Chuyên không chỉ dừng lại vào vài ngày đầu tiên đến trường mà vẫn còn đến tận bây giờ, khi tôi đã là một học sinh cuối cấp. Tôi cũng đã có những thời gian cảm giác ngỡ như mình đã hiểu ngôi trường của mình nhưng Chuyên Nguyễn Trãi đã luôn cho tôi thấy biết bao bất ngờ. Xuất phát là một học sinh từ dưới quê lên thành phố học, ấn tượng đầu tiên của tôi tại nơi này chính là những học sinh Chuyên Nguyễn Trãi rất khác so với tôi tưởng tượng nhiều. Ban đầu tôi chỉ mường tượng rằng học tại Chuyên thì ta sẽ được học trong môi trường khắc nghiệt, nơi đó có những thầy cô tài giỏi bậc nhất trong tỉnh, có bạn bè luôn ra sức ganh đua nhau trong thành tích cá nhân. Ngày qua ngày, tôi hiểu rằng Chuyên còn bao những diệu kỳ ngoài những điều kia. Tôi hiểu rằng thì ra sự rực rỡ ở Chuyên còn là tuổi trẻ ngập tràn niềm vui bằng sự cân bằng bản thân trong học tập và giải trí. Tôi có lẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với nhiều người để thực sự hiểu cái điều luôn diễn ra hằng ngày này nhưng may mắn là tôi vẫn làm được điều đó.

Ảnh 2- Một góc nhỏ trong hội chợ tại chuỗi sự kiện CNT's Day
Một góc nhỏ tại hội chợ trong chuỗi sự kiện CNT’s Day

Năm lớp 10 của tôi chẳng có gì nhiều để kể ngoài cú sốc khi không thể sử dụng thời gian hiệu quả trong cuộc sống. Tuy vậy khi tôi lên lớp 11, tôi đã cố gắng để trải nghiệm những sắc màu ở Chuyên. Việc tham gia nhiều hơn trong các hoạt động của Đoàn và câu lạc bộ đã không chỉ là khoảng thời gian vui tươi mà còn là những bước trưởng thành to lớn trong đời học sinh của tôi. Tôi dù vẫn chưa thể cải thiện nhiều trong việc kiểm soát việc học và chơi sao cho hiệu quả, nhưng tôi vẫn mạnh dạn để trải nghiệm nhiều hơn. Nỗi lo sợ khi hoạt động quá nhiều mà lơ là việc học cũng may mắn mà giảm đi khi tôi càng giao lưu nhiều thì càng học được cách cân bằng cuộc sống tốt hơn. Tất nhiên không phải lúc nào cũng tỉnh táo mà học tập được như vậy, cũng có lần vì mải “hoạt động cùng anh em xã đoàn” mà để bố mẹ và thầy cô nhắc nhở. Nhưng qua mỗi lần như vậy tôi lại bất ngờ và kính nể trước những người bạn đầy xuất sắc ở đây, vui chơi hay học tập họ đều làm tốt cả. Từ đó mà tôi lại có thêm niềm tin vào bản thân rằng biết đâu tôi cũng có thể bằng một phần của họ, dĩ nhiên là cái cải thiện nhất vẫn là học.

Tập thể Lý 22-25

Qua sự dũng cảm đó, tôi có thể tìm lại niềm vui sau những tháng ngày lạc lõng trong sự tự ti về năng lực bản thân. Hai năm tại Chuyên đã hoạ lên hai chữ “Tuổi trẻ” đầy rạo rực, năng động trong ký ức tôi. Cảm ơn Chuyên Nguyễn Trãi vì đã cho tôi cơ hội được gắn bó cùng biết bao điều tuyệt vời!

*Tác giả: Bạn V

Học sinh chuyên Lý, niên khoá 2022-2025

Thông tin chi tiết về cuộc thi viết "Nhắn gửi thanh xuân" nằm trong dự án Kỷ yếu "Nhắn gửi thanh xuân" và xuất bản sách nói do Hội cựu học sinh thực hiện xem TẠI ĐÂY