Mỗi màu sắc, hương thơm đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Thanh xuân của tôi dưới mái trường này cũng vậy, nhuộm muôn màu rực rỡ và khi qua đi rồi cứ ngỡ là mơ.

ANH1
Góc đẹp chuyên Nguyễn Trãi - Nguyễn Trãi Channel

Mỗi màu sắc, hương thơm đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Thanh xuân của tôi dưới mái trường này cũng vậy, nhuộm muôn màu rực rỡ và khi qua đi rồi cứ ngỡ là mơ.

Thời gian cứ lững lờ trôi đi và mỗi một mùa đến, chuyên Nguyễn Trãi lại khoác một màu rất riêng. Đó là sắc đỏ mãnh liệt ngày đầu nhập học mang theo quyết tâm khát khao cháy bỏng cùng với sự hồn nhiên ngây thơ. Mùa hè đầu tiên trong chuyên Nguyễn Trãi là mùa phượng lửa rực trời cùng hương ngọc lan dịu dàng bên bằng lăng tím quyến rũ. Đó là màu sắc hương thơm lan tỏa trong không gian đất trời, thấm đượm theo thời gian, càng lâu càng dư vị trong nỗi nhớ. Là màu hoàng hôn lộng lẫy sau mỗi ca hai buổi chiều khi mà cả không gian ngập trong ánh dương chiều tà, đắm say trong hương hoa sữa thơm nồng, phảng phất như uống lên chén rượu mạnh, say cảnh tự lúc nào không hay. Là sắc trắng li ti của cúc họa mi trong cái tiết trời ngày đông se lạnh - nơi bản giao hưởng của những cơn gió lạnh buốt gào lên trong sự bận rộn chuẩn bị kết thúc học kì I. Hè đến thu đi đông qua xuân về. Chuyên Nguyễn Trãi đón chào nàng xuân trong cái hân hoan của ngày lễ tết cổ truyền, của mai đào đỏ hồng, của bánh chưng xanh đậm tình quê hương. Và chuyên Nguyễn Trãi đón chào học sinh một năm mới bình an, một tương lai rộng mở bằng kì thi năng khiếu.

ANH2
Phượng nở đỏ rực trời (Cre: Nguyễn Minh Châu 12 Anh)

Nếu ví thời gian cấp ba như một tách trà, uống ngụm đầu là đắng. Năm lớp 10 với những bỡ ngỡ xa lạ khi bước chân vào một môi trường mới, làm quen với những gương mặt mới. Sợ hãi có, hưng phấn có, thấp thỏm có, và tự ti cũng có. Những cảm xúc lạ lẫm mà lần đầu tiên chúng ta được nếm trải khi vừa bước chân vào lớp 10 khiến ta chênh vênh, khó mà quên nổi. Rồi là chương trình học, tốc độ học, thời gian học... tất cả đều như mới, đều khó khăn, và đều áp lực, bận bận đến nỗi như muốn phân thân để thực hiện cho kịp. Một ngụm thì đắng, hai ngụm là ngọt. Trải qua một năm cọ sát lớp 11 đến trong niềm vui sướng. Và đặc biệt lớp 11 của chúng ta sáng lung linh những sắc màu riêng biệt. Là màu đỏ quyết tâm đạt thi đua đứng Nhất, là màu cam vui vẻ sau mỗi tiết học trong các giọng ca vàng của lớp, là vàng sáng tạo trong các ý tưởng độc lạ, là lục tràn trề sức sống, rồi lam yên bình…Đó là màu sắc của sự may mắn và hạnh phúc khi được ở bên các bạn vào thời điểm đẹp nhất của cuộc đời. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào lúc cảm xúc vừa bắt đầu hình thành ta gặp được những người bạn cùng vui, cùng khóc, cùng cười, cùng học tập, và cùng trưởng thành. Chúng ta giúp đỡ nhau cùng học tập, rồi cùng tán gẫu về đồ ăn. Vừa có thể cười đùa lại vừa xỏ xiên chọc ghẹo nhau. Nếu có thể ngửi được mùi hương của thời gian thì với mình đó sẽ là mùi dâu ngọt ngào của những viên kẹo chúng ta chia nhau ăn vụng, là hương trái cây thanh mát trong những ”fruit party”, và cũng là hương gừng cay nồng từ bình nước ngày đông bạn chia mình... Còn rất nhiều  những giây phút đáng nhớ khác nữa. Điều tiếc nuối lớn nhất là không thể cùng các đi xa hơn được nữa, không thể cùng các bạn tạo thêm nhiều kí ức hơn nữa...”Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có.... chúng ta” 

ANH3
Nguồn: Nguyễn Trãi Channel _ cre: Room

Nếu mỗi học sinh là một màu sắc thì các thầy cô trường chuyên Nguyễn Trãi chính là tổ hợp của các màu...và là màu cầu vồng. Đó là màu đẹp nhất, lung linh nhất và rực rỡ nhất. Các thầy cô giống như những trang sách, ghép lại thành cuốn từ điển sống, là hành trang cho chúng tôi vào đời. Mỗi thầy cô cần mẫn bên ánh đèn khuya soạn từng trang giáo án để có thể giảng dạy cho chúng tôi bài học chi tiết và đầy đủ nhất. Đằng sau mỗi thế hệ học sinh là bóng hình cô thầy trìu mến. Bụi phấn rơi ngày một nhiều trên bục giảng, cũng giống như lượng kiến thức cô truyền cho chúng tôi. Không nghề nào cao quý như nghề giáo viên. Trường học là con đò và thầy cô là những người lái đò, cần mẫn ngày đêm đưa chúng tôi bay cao bay xa hơn. Đó là niềm vinh dự và tự hào của chúng tôi khi được các thầy cô dạy dỗ. 

“Thầy cô là vầng trăng 

 Sáng soi những đêm rằm 

 Thầy cô là gió mát 

 Những trưa hè tuổi thơ 

 Thầy cô là bài thơ 

 Xôn xao tuổi học trò 

 Thầy cô là tất cả. 

 Nâng bước em vào đời.” 

       (Trích “Thầy cô là tất cả”)

ANH4
Lấp lánh sắc màu thần tiên của tuổi học trò

Chỉ còn hơn một năm nữa thôi là phải nói lời tạm biệt rồi. Hơn năm nữa thôi là tất cả những vẻ đẹp này sẽ chỉ còn là hồi ức. Dòng thời gian vẫn lặng lẽ trôi. Muốn hét lên thật to: cảm ơn thầy cô cảm ơn các bạn. Thanh xuân của mình lấp lánh lên những sắc màu thần tiên... 

 

 

                                        Người dự thi: Lê Phương Anh

Lớp 11 Tin niên khóa 2018 - 2021

 

Để chia sẻ những câu chuyện, kỉ niệm về một thời áo trắng tại mái trường PTNK Hải Hưng (xưa), THPT chuyên Nguyễn Trãi (nay), mời độc gia tham gia cuộc thi viết "Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II, thông tin chi tiết truy cập đường link https://chuyennguyentrai.edu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-chuyen-nguyen-trai-trong-toi-lan-thu-ii-tin1173