Nếu để chọn một màu để nghĩ về ngôi trường Chuyên Nguyễn Trãi, với tôi, đó là màu tím.

Đó là sắc hoa bằng lăng nở tím một góc sân trường. Dưới cái nắng vàng ươm của những ngày hạ oi nồng, từng bông hoa bằng lăng tím như mang trong nó vẻ đẹp của năm tháng tuổi trẻ: rực rỡ và thơ mộng, nhiệt huyết và lãng mạn.

Hoa bằng lăng tím

Đó là sắc màu của chiếc đồng phục lớp xinh xắn và nữ tính. Những người bạn từ khắp mọi vùng quê trên địa bàn tỉnh nhà, ban đầu còn lạ lẫm và bỡ ngỡ, mà giờ đây đã trở nên thân thiết và gắn bó vô cùng. Chúng tôi học tập, tham giá vào các hoạt động ngoại khoá, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Những kỉ niệm với bạn bè dưới ngôi trường chuyên đã trở thành khoảnh khắc đáng quý trong cuộc đời tôi.

Tập thể lớp chuyên Văn niên khoá 2022-2025

Cuối cùng, sắc tím còn ẩn tàng trong giấc mộng thi thư mà tôi vẫn hằng theo đuổi. Suốt cả hành trình ấy, tôi luôn có sự dẫn dắt, chỉ bảo của hai người cô, người mẹ thân yêu - cô Trang và cô Hải. Chính hai cô đã người thắp lên ngọn lửa văn chương trong tôi bằng một tình yêu chân thành, tha thiết. Hơn cả một bài giảng đơn thuần, những điều các cô đã chỉ dạy cho tôi là bao bài học làm người, nuôi dưỡng trong tôi một trái tim tôi những tình cảm nhân văn, cao quý.

Ảnh chụp cùng cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang

Với tôi, màu tím mang trong nó những tình cảm dâng trào mà nhẹ nhàng, tinh tế, ẩn chứa những khát khao, hoài bão của thuở thiếu niên khi con tim còn đập rộn niềm nhiệt huyết và hy vọng. Và tất cả những điều đó đẹp đỡ và hoàn hảo đến vậy là bởi mái trường chuyên Nguyễn Trãi thân thương.

*Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Tâm

Chuyên Văn, niên khoá 2022-2025

Thông tin chi tiết về cuộc thi viết "Nhắn gửi thanh xuân" nằm trong dự án Kỷ yếu "Nhắn gửi thanh xuân" và xuất bản sách nói do Hội cựu học sinh thực hiện xem TẠI ĐÂY