Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020” được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao kết hợp với Báo giáo dục và Thời đại thường trực tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo có tấm lòng, hành động đẹp và có những đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục. Đồng thời, qua đó nhằm tìm kiếm những cây bút có triển vọng, tài năng để tiếp tục cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao giải thưởng cho bạn Nhung.

Cuộc thi đón nhận đông đảo những thí sinh đến từ nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm tác giả không chuyên, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong cơ sở giáo dục, học sinh. Theo thể lệ cuộc thi, các bài dự thi tập trung vào 2 chủ đề chính: thầy cô giáo và mái trường mến yêu; trong đó, phần nhiều là tác phẩm viết về những kỉ niệm, tình cảm, cảm xúc về thầy cô giáo.

Vào ngày 17/12, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020” đã diễn ra tại Hà Nội. Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; Sở GDĐT Hà Nội và đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên, những người có bài viết gửi tham dự cuộc thi. Cuộc thi ghi nhận hơn 8000 bài dự thi từ toàn quốc,  134 tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chấm chung khảo. Ban giám khảo đã chọn ra 16 bài để trao giải, trong đó có 02 giải tập thể, 14 giải cá nhân.

Hưởng ứng cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020”, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã phát động tại nhà trường và nhận được sự tham gia nhiệt tình từ bạn học sinh với rất nhiều tác phẩm dự thi. Tinh thần ấy đã cho thấy sự hăng say, nhiệt thành của các bạn và tình cảm rất đáng trân trọng giữa thầy và trò, giữa học sinh với mái trường thân thuộc - nơi chắp cánh ước mơ, nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp…

Với nét bút tài hoa cùng những cảm xúc chân thật, sâu sắc, bạn Nguyễn Thị Nhung lớp 12A1 đã xuất sắc có tên trong 16 tác phẩm dự thi được trao giải trong cuộc thi lần này mang tên “ Người nghệ sĩ của trường học”.

Bạn Nhung chụp ảnh lưu niệm với lễ trao giải.

Bài dự thi đã thể hiện những tình cảm đầy nhung nhớ đối với người thầy giáo dạy Ngữ Văn ở ngôi trường cấp 2 của một cô học trò đã ra trường. Ở đó là một ngòi bút tinh tế, là một tình yêu thương da diết, là những xúc cảm mãnh liệt sâu đậm về người thầy giáo kính yêu. Bài dự thi là một tác phẩm mang những tình cảm chân thực và đáng yêu nhất. Nhờ những ngôn từ, những câu văn đặc sắc đã giúp bạn Nguyễn Thị Nhung xuất sắc dành giải ba chung cuộc. Có thể nói, đây là một kết quả rất xứng đáng cho những tình cảm, những kỉ niệm trong sáng mà đầy cảm xúc và hơn thế là tâm huyết, là nỗ lực của cô học trò nhỏ khi cầm bút viết.

Bạn Nhung chụp ảnh cùng với thành tích của mình ở Hà Nội.

 

Ngoài ra, cuộc thi lần này cũng mang đến cho học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi những trải nghiệm mới, những hồi tưởng về thầy cô mái trường, là cơ hội để thể hiện, bộc lộ những tình cảm cảm xúc của bản thân. Mong rằng học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục hưởng ứng tham gia và đạt nhiều kết quả trong nhiều cuộc thi hơn nữa.

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Ngọc Linh, Phương Anh