Nhằm tạo ra một sân chơi trong lĩnh vực thiết kế và vận hành robot, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ xây dựng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để giải quyết những vấn đề nhức nhối toàn cầu và cải thiện cuộc sống con người, Trường Đại học FPT và Maker Việt phối hợp tổ chức cuộc thi “Vietnam Robotic Challenge 2022” dành cho học sinh của các trường THPT trên cả nước. Năm nay, đội NTICs đến từ Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi lần đầu tiên đăng kí tham dự cuộc thi, bao gồm bạn Trần Thị Vân Ngọc - lớp 11 Toán (đội trưởng) cùng các bạn là Đinh Duy Đức - lớp 11 A1, Trần Thanh Phương - lớp 11 Toán, Trịnh Tố Thảo Nhi - lớp 11 Toán, Trương Diệu Hiền - lớp 11 A1, Nguyễn Huy Sơn - 11 A1, Trần Thị Bích Ngọc - lớp 11 A1 và hai giáo viên hướng dẫn là cô Phan Thị Huệ và cô Phạm Thị Hạc.

Poster cuộc thi “Vietnam Robotic Challenge 2022”

Cuộc thi “Vietnam Robotics Challenge” năm nay mang tới chủ đề "Nhà máy năng lượng thời hậu Covid", lấy cảm hứng từ chủ đề của FIRST Global Challenge 2018. Các đội thi sẽ thực hiện nhiệm vụ xây dựng những chú robot tự động và bán tự động làm việc trong các nhà máy để tạo ra năng lượng xanh. Với sự góp mặt của 41 đội đến từ các trường THPT trên toàn quốc, “Vietnam Robotics Challenge 2022” chính là sân chơi robot bổ ích dành cho các bạn học sinh đam mê chế tạo, lập trình robot. Ngoài ra, trường Đại học FPT - đơn vị tổ chức cuộc thi - đã tài trợ bộ kit, giúp các bạn học sinh được sáng tạo trong thiết kế, lắp ráp, cài đặt, chỉnh sửa chương trình để robot có thể tham gia thi đấu.

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình làm việc, NTICs có chia sẻ rằng đã có lúc cả nhóm thấy nản vì mạch bị cháy do cắm nhầm, nhưng với ý chí quyết tâm cao, đội lại gửi lên Hà Nội để sửa chữa và tiếp tục quá trình thiết kế, vận hành. Sau thời gian làm việc tích cực, cuối cùng, đội NTICs của trường đã chính thức tham gia thi đấu.

 

Đội NTICs đại diện Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tham dự cuộc thi “Vietnam Robotic Challenge 2022”

Trong quá trình tham dự cuộc thi, các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đã có cơ hội giao lưu và học hỏi rất nhiều từ các đội bạn, nhất là trong khâu thiết kế sao cho robot có thể gắp và vận chuyển được nhiều hộp nhất có thể. Trong quá trình thi đấu, NTICs đã sử dụng chiến thuật “Tham lam” và đạt được kết quả cao. Sau ba trận đấu, nhiều đội chơi khác đã học theo cách chơi của đội mình để nâng cao điểm số.

Đứng đầu là Trần Thanh Phương (11 Toán), Đinh Duy Đức (11 A1), Trần Thị Vân Ngọc (11 Toán) đang điều khiển robot thu gom hộp đầy vào vị trí

Đặc biệt hơn, xuyên suốt các vòng thi, các đội từ các trường khác nhau đã có cơ hội hợp tác thành các “liên minh”, giúp cho các bạn học sinh có thêm cơ hội giao lưu, chia sẻ các chiến thuật với nhau, làm tăng sức nóng cho cuộc thi năm nay. 

Liên minh đôi với trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong Vòng 2
Đinh Duy Đức lớp 11 A1 (cầm điều khiển đứng giữa); Trần Thanh Phương lớp 11 Toán (bên trái) và Trương Diệu Hiền lớp 11 A1 (bên phải) trong Vòng 4 liên minh với THCS&THPT M.V. Lômônôxốp

Đội trưởng Trần Thị Vân Ngọc của NTICs đang bàn chiến lược thi đấu với đội liên minh

Sau 4 vòng thi căng thẳng, khốc liệt cùng với các liên minh đến từ trường THPT Thạch Thất, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Bình Long, và THCS&THPT M.V. Lômônôxốp, NTICs đã lọt vào top 16, cụ thể là đứng thứ 9 để tiếp tục vòng tứ kết.

Đội NTICs của THPT Chuyên Nguyễn Trãi giao lưu với liên minh đội THPT Bình Long

Trải qua nhiều tháng chuẩn bị cùng sự đồng hành của hai giáo viên hướng dẫn theo sát, đội thi NTICs của THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã thể hiện hết mình và gặt hái được những thành công nhất định trong cuộc thi. Chúc các bạn sẽ luôn giữ được lửa đam mê với công nghệ robot và đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Nguồn: Cả đội

Tác giả: Ngọc Minh