Ngày 08/06/2022, kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi chính thức bước vào ngày thi cuối cùng với tất cả các môn chuyên. Sau ngày thi đầu tiên, sức nóng tại điểm thi Chuyên Nguyễn Trãi chưa hạ nhiệt khi có đến gần 1000 thí sinh dự thi môn chuyên trong 2 buổi sáng và chiều ngày hôm nay.

Người thân đưa đón con mình tới điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi
Các bạn thi sinh có mặt từ rất sớm

Năm nay, diễn biến dịch Covid-19 không còn quá phức tạp tuy nhiên mọi công tác chuẩn bị về y tế và an ninh vẫn được duy trì một cách nghiêm túc đảm bảo sự an toàn và tính khách quan của ngày thi vào Chuyên. Ngay từ phía ngoài cổng trường, các đồng chí công an, đội ngũ y tế cùng các bạn tình nguyện viên của CNT đã có mặt từ rất sớm, túc trực và hỗ trợ nhiệt tình các bậc phụ huynh và các sĩ tử 2007 trong ngày thi cuối cùng và cũng là ngày thi quan trọng nhất trên chặng đường đến với ngôi trường mơ ước. 

Các đồng chí công an túc trực đảm bảo giao thông ngoài cổng trường

Các TNV hỗ trợ cho kỳ thi bất kể nắng mưa

Mặc dù với số lượng thí sinh đông kỷ lục của năm “lợn vàng”, tỉ lệ cạnh tranh vào các lớp Chuyên và không Chuyên tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi gay gắt hơn nhưng các bạn thi sinh vẫn giữ được tâm thế tốt nhất trước khi bước vào phòng thi.   

Phụ huynh lo lắng chờ đợi con mình

Buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn chuyên Toán, Văn, Sinh với thời gian 150 phút. Tuy thời gian thi dài và áp lực phòng thi đầy căng thẳng nhưng có lẽ bởi đã được chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và có sự động viên về tinh thần nên gương mặt ai cũng đầy quyết tâm, tự tin và tràn trề hy vọng được chính thức trở thành một CNT_er.

Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục hoàn thành bài thi Hóa học, Tiếng Anh với thời gian 120 phút và bài thi Lịch sử, Địa lí, Vật lí với thời gian 150 phút.

Các sĩ tử 2k7 sau khi hoàn thành xong bài thi chuyên cuối cùng

Đây thực sự là một cuộc so tài kiến thức đầy cam go khi có 959 hồ sơ dự thi nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường chỉ có khoảng 372 em, với 12 lớp.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ngày 08/06/2022, tiết trời mát mẻ, dịu nhẹ đã phần nào xoa dịu những căng thẳng, áp lực trên khuôn mặt các bạn thí sinh. Thêm vào đó, các chiến binh 2007 cũng nhận được sự đồng hành và quan tâm đặc biệt từ phía gia đình. Nhiều phụ huynh ở xa đã đưa con đến điểm thi từ rất sớm, ôm động viên các sĩ tử cùng ánh mắt dõi theo bóng lưng và bước chân của con tiến về phòng thi.

Thí sinh gặp lại người thân sau khi hoàn thành bài thi cuối cùng

Cô Trương Thị Thanh Hoa - mẹ của thí sinh Đào Nguyên Khôi dự thi chuyên Toán chia sẻ về quá trình đồng hành cùng con trong những ngày thi chuyển cấp: “Để chuẩn bị cho cuộc thi rất quan trọng và ý nghĩa này, em và cô mấy ngày trước đi đến một số nơi để lễ, cầu may mắn bình an để em làm bài thật tốt và gặp nhiều may mắn trong cuộc thi lần này. Cô cũng hết sức động viên tinh thần, chăm chút cho em.”

Mẹ Nguyên Khôi vui vẻ nói thêm: “Em nhà cô cá tính, mạnh mẽ và tự tin. Em Khôi là cháu thứ hai, cô cũng mong mỏi hy vọng những điều tốt đẹp đến với em. Từ sáng, nhà cô gần đây thôi, Khôi bảo là Khôi tự đạp xe đi, đạp xe về được nhưng cô vẫn muốn đưa con đi để cảm nhận được không khí tại điểm thi. Ai cũng mong chờ giây phút con mình bước ra khỏi cổng và hỏi được con mình làm tốt hay không, con có gặp bài con làm được không, quen dạng đề này không. Cô tin là ai cũng xúc động khi được trải qua giây phút ấy”. Không chỉ với cô mà với nhiều bậc làm cha làm mẹ khác có lẽ đây là giây phút đặc biệt hạnh phúc khi được chứng kiến cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của các con. 

Cô Trương Thị Thanh Hoa - mẹ của thí sinh Đào Nguyên Khôi dự thi chuyên Toán

Cùng cảm xúc với mẹ Nguyên Khôi, chú Hiệp - bố của thí sinh Phạm Mai Phương dự thi chuyên Văn cũng cảm thấy “hồi hộp, mong chờ con mình hoàn thành bài thi tốt để được học trong môi trường Chuyên Nguyễn Trãi, một môi trường tốt mà chú tin con và các bạn có thể phát triển toàn diện nhất trong tương lai.”

Chú Hiệp xúc động và vui sướng ôm lấy con gái sau khi kết thúc bài thi chuyên Văn

Cũng có con gái dự thi môn chuyên Văn, cô Lê Thị Huê có mặt tại điểm thi từ rất sớm để đón con gái: “Cô rất mong đợi con ra để biết con làm bài như thế nào. Nhưng dù kết quả có như thế nào thì cũng rất là vui vì con đã nỗ lực hết sức mình trong thời gian vừa qua rồi!”

Cô Lê Thị Huê cùng con gái dự thi chuyên Văn

Từ ánh mắt đợi chờ, ngóng trông đến tràn đầy tự hào của các bậc phụ huynh khi thấy con bước ra khỏi phòng thi Chuyên căng thẳng, có những nụ cười, có những giọt nước mắt đã rơi và nhiều hơn cả là những cái ôm, cái vỗ vai động viên con như xoa dịu mọi mệt mỏi, áp lực mà các em đã mang trong mình những ngày vừa qua.

Phụ huynh đứng đợi con không quản nắng mưa

Bên cạnh đó, các sĩ tử của chúng ta cũng mang trong mình nhiều cảm xúc khác nhau.

Đánh giá về đi thi chuyên Văn năm nay, thí sinh Phạm Anh Thư (THCS Ngô Gia Tự) vui vẻ tâm sự: “Em rất thích đề thi năm nay, em thấy nó khá hay. Câu NLXH đề cập về tình yêu thương: “Vì sao phải thương nhau mới sống được” cho em nhiều cảm hứng và đất viết. Quá trình ôn luyện tuy có vất vả và khó khăn nhưng em mong mọi nỗ lực của mình trong thời gian qua sẽ giúp em được đặt chân vào ngôi trường mơ ước - Chuyên Nguyễn Trãi.”

Phạm Anh Thư (THCS Ngô Gia Tự) dự thi chuyên Văn

Còn với Lê Bảo Nguyên (THCS Lê Quý Đôn) khi vừa bước chân ra khỏi cổng trường đã hứng thú chia sẻ: “Đề thi năm nay em đánh giá khá dễ nhưng em không biết làm. Em có hồi hộp nhưng cũng không quá áp lực và rất mong được trở thành hậu bối của các anh chị khối chuyên Nga.”

Lê Bảo Nguyên (THCS Lê Quý Đôn) dự thi chuyên Anh

Bước ra khỏi phòng thi từ rất sớm, thí sinh Vũ Minh Trí (THCS Bình Minh) đánh giá đề thi vào chuyên Sử năm nay “vừa sức”. Em tự tin “em làm cũng tạm ổn, Em rất vui và chờ đợi tin từ Chuyên Nguyễn Trãi ạ.” 

Vũ Minh Trí (THCS Bình Minh) dự thi chuyên Sử

Thêm nữa, khi được hỏi về cảm xúc trong lúc làm bài thi chuyên, thí sinh Nguyễn Ngân Hà (THCS Bình Minh) dự thi chuyên Hóa cho hay: “Em làm được câu 1 và mấy câu viết phương trình còn tính toán em để lại cho các thầy cô giám thị chấm thi làm hộ.”

Nguyễn Ngân Hà (THCS Bình Minh) dự thi chuyên Hóa

Như vậy, mùa thi tuyển sinh khóa 22-25 ở tỉnh Hải Dương nói chung và tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nói riêng đã kết thúc theo đúng tinh thần an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Chuyên Nguyễn Trãi lại sắp sửa đón một khóa học sinh mới năng động và đầy triển vọng. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Hoàng Phương Dung