Vào đầu tháng 6/2021, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã liên tiếp đón nhận tin vui khi hơn 50% HS khối 12 có thông báo đỗ vào các trường ĐH Top đầu cả nước và hàng loạt học bổng các trường ĐH quốc tế trong và ngoài nước. Như vậy, áp lực học tập đã được giải tỏa đối với rất nhiều học sinh khối 12 của nhà trường ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ưu thế của học sinh trường chuyên trong việc đỗ vào các trường Đại học hàng đầu hiện nay qua bài viết này. 

 

VỊ THẾ VÀ MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG CHUYÊN

Xưa nay trường chuyên vẫn thể hiện được vai trò, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Trường chuyên là nơi hội tụ các em học sinh (HS) có năng khiếu, ham học, sáng tạo thi tuyển vào trường. Từ đó phát hiện và bồi dưỡng nhân tài từ sớm. Sau quá trình bồi dưỡng, được thầy cô hướng dẫn thêm kỹ năng, kết hợp với ý thức học tập và phương pháp học tập khoa học đã giúp các em khẳng định được năng lực. Chính sự ham học, học tập hiệu quả, sáng tạo của các em đã khẳng định thương hiệu trường chuyên từng ngày.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương không nằm ngoài mục tiêu giáo dục chung của hệ thống trường chuyên trong cả nước. Tập thể sư phạm nhà trường luôn phấn đấu vì sứ mệnh phát triển và đào tạo được các “thế hệ vàng” – những công dân toàn cầu sống có ích cho xã hội. HS Chuyên Nguyễn Trãi đã và đang được đào tạo về chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống, tu dưỡng đạo đức, trau dồi cảm xúc. Vì vậy những học sinh trường chuyên đã khẳng định được giá trị của mình khi liên tiếp được các trường Đại học (ĐH) trong nước và Quốc tế tuyển chọn và trao học bổng.

ƯU THẾ CỦA HỌC SINH TRƯỜNG CHUYÊN

1. Môi trường học lành mạnh, năng động, sáng tạo; kết quả học tập tốt

Điểm lại phương thức xét tuyển của các trường ĐH trong nước và Quốc tế một vài năm gần đây thì đề án của các trường ĐH (trường được xếp ở top đầu) luôn ưu tiên xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm cho HS trường chuyên.

Như vậy, các trường ĐH lớn trong nước và Quốc tế chú trọng và ưu tiên các HS có xuất phát điểm là HS trường chuyên. Vậy tại sao HS trường chuyên lại có sự tin tưởng đặc biệt như vậy?

Học sinh chuyên Nguyễn Trãi tra cứu tài liệu ôn luyện tại thư viện nhà trường

Chị Cao Thị Thu Hằng – phụ huynh em Nguyễn Bảo Huy 12 Lý (HS đã đỗ trường ĐH Ngoại thương và HV Ngoại giao) đã chia sẻ: Mô hình đào tạo của nhà trường cho phép các con được theo đuổi bộ môn mà mình yêu thích, từ đó góp phần vào việc định hướng lựa chọn các ngôi trường ĐH và ngành nghề sau này. Môi trường ở chuyên có nhiều thầy cô giỏi, các bạn HS tốt, có những sự hỗ trợ về sinh hoạt phí cho các con có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời được tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa bổ ích. Đồng quan điểm với chị Hằng, chị Nguyễn Thị Nga – phụ huynh em Nguyễn Thị Lan Hương 12 Hóa (HS đã đỗ trường ĐH Ngoại thương) khẳng định Ba năm dưới môi trường Chuyên Nguyễn Trãi đã cho thấy quyết định theo học chuyên là hoàn toàn đúng đắn và nhận thấy sự trưởng thành của các con là hành trang bước vào cuộc đời.

Từ góc nhìn khách quan của phụ huynh nhà trường có thể thấy sở dĩ các trường ĐH trong nước và Quốc tế ưu tiên tuyển HS trường chuyên vì kết quả học tập, rèn luyện đạo đức tốt của các em đã được chứng minh qua học bạ 3 năm miệt mài học. Có thể nói, chính trong môi trường chuyên khả năng tự học cao của HS góp phần quan trọng đến kết quả học tập tốt của các em và cũng là sự khác biệt nổi bật so với khả năng tự học của HS không chuyên.

Nhìn vào đề án tuyển sinh của các trường ĐH tiêu biểu có thể thấy sự đánh giá cao ở kết quả giải học sinh giỏi cấp Tỉnh và cấp Quốc gia của HS. Đây là thông số quan trọng để HS Chuyên Nguyễn Trãi tự hào được tuyển thẳng hoặc được cộng điểm vào các trường ĐH Top đầu. Tính cả HS khối 11 thi vượt cấp thì năm học vừa qua 2020-2021 chuyên Nguyễn Trãi đã đạt được 208 giải Tỉnh và 81 giải Quốc gia.

Ngoài ra, nhờ vào chất lượng đào tạo của nhà trường, khả năng tự học và sự nỗ lực của bản thân nên HS đã đạt được nhiều chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL, DELF) với điểm số cao, là tiêu chí quan trọng trong việc xét tuyển ĐH trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

2. Cơ hội tìm kiếm được học bổng, học trường Quốc tế

Em Nguyễn Thế Bách (chuyên Lý 2018 – 2021) đã nhận được học bổng toàn phần A*star, trường THPT chuyên Toán và Khoa học của ĐH Quốc gia Singapore (NUS High School of Math and Sciences) ngay từ đầu năm học lớp 11 vẫn luôn nhớ về trường với niềm biết ơn “Trường đã trao cho em cơ hội được gặp gỡ các thầy cô giáo từ bên Singapore sang, từ đó em mới biết được về học bổng mà quyết tâm dành được”. Như vậy khi học trường chuyên, cơ hội nhận được học bổng của các trường Quốc tế luôn rộng mở bởi có sự ký kết hợp tác giữa trường chuyên và các trường Quốc tế uy tín để tạo điều kiện cho HS được học tập trong môi trường tốt nhất. Chuyên Nguyễn Trãi đã làm tốt điều đó khi nhiều HS của trường đã nhận được những học bổng danh giá của các trường Quốc tế. Thầy Trịnh Ngọc Tùng – hiệu trưởng nhà trường luôn tâm niệm “Dẫu có học tập, sinh sống, làm việc ở bất cứ nơi nào nhưng vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước thì đều là tốt”, do đó lãnh đạo nhà trường luôn khuyến khích HS tìm kiếm học bổng ở những trường Quốc tế có tiếng để có thể học tập, rèn luyện. Đó là cách tích lũy kiến thức, vốn sống sau này làm giàu cho quê hương.

HS chuyên Nguyễn Trãi tham quan thư viện ĐH Anh Quốc, 12/2020

Đầu năm 2021, nhà trường đã đón nhận tin vui khi 16 em HS khối 12 đã nhận được các học bổng của các trường ĐH Quốc tế tại Việt Nam như em Nguyễn Thị Phương Anh 12 Pháp với 75% học bổng, em Lã Gia Linh 12 Toán, Nguyễn Ngân Giang 12 Sử nhận 50% học bổng của ĐH Anh Quốc BUV; được hỗ trợ tài chính của ĐH Fulbright Việt Nam như em Nguyễn Thị Ngọc Hà 12 Anh; 9 HS nhận học bổng 30 – 40% của ĐH Swinburne Việt Nam, 1 HS nhận mức 50% học bổng (mức cao nhất) của ĐH này là em Đỗ Ngọc Ngô Quỳnh 12 Pháp; hay như em Lưu Thu Hoài 12 Văn được nhận đồng thời 3 học bổng và hỗ trợ tài chính của 3 trường ĐH là VinUni, Fulbright Việt Nam và Swinburne Việt Nam….

Nguyễn Phương Anh 12 Pháp, Nguyễn Thị Ngọc Hà 12 Anh, Đỗ Ngọc Ngô Quỳnh 12 Pháp (từ trái qua)
là các học sinh đạt học bổng, hỗ trợ tài chính cao của các trường ĐH Quốc tế tại Việt Nam
Nguyễn Khắc Nam Huy 12 Lý, Vương Ngọc Bảo Châu 12 Anh, Hoàng Thị Thanh Mai 12 Pháp, Phạm Việt Anh 12 Nga
(từ trái qua) là những học sinh đạt học bổng của ĐH Swinburne Việt Nam

Đặc biệt, có 12 HS đã nhận được học bổng Du học ở nhiều quốc gia trên thế giới, tiêu biểu là em Đoàn Thị Phương Linh 12 Pháp nhận học bổng của 6 trường ĐH từ Hoa Kì, Úc, Pháp.

Trong đó, lớp 12 Nga có tới 9 HS đã nhận kết quả Du học với học bổng toàn phần 100%, 3 HS nhận học bổng tại ĐH Financial University under the Government of the Russian Federation, 3 HS nhận học bổng Hiệp định liên Chính phủ 100% của ĐH Saint-Petersburg State University of Economics, 3 HS nhận học bổng của ĐH State University of Management, 2 HS nhận học bổng tại ĐH Saint - Petersburg State University of Economics và 1 HS nhận học bổng của ĐH Saint-Petersburg State Chemical Pharmaceutical University, Nga. Ngoài ra còn có nhiều học bổng từ các trường ĐH như ĐH James Cook tại Singapore, ĐH IPU tại Nhật Bản,..

Nhiều HS của lớp 12 Nga được nhận học bổng Du học toàn phần, học bổng của các trường ĐH Quốc tế tại Việt Nam

3. Rèn luyện kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp tương lai

Các trường Quốc tế khi trao học bổng cho HS ngoài điều kiện về thành tích học tập tốt thì một trong yếu tố quan trọng chính là sự tham gia tình nguyện làm những công việc có ích cho xã hội. Em Nguyễn Thế Bách (chuyên Lý 2018 – 2021, học bổng toàn phần của Singapore) từng tham gia tình nguyện với Volunteer for Peace Vietnam. Khi đi tình nguyện ở những nơi xa Thế Bách đã có sự chuẩn bị thuần thục bởi ở Chuyên Nguyễn Trãi em đã từng tham gia những hoạt động do câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện NVG của nhà trường phát động. Hay như các bạn HS đã đạt học bổng của ĐH Anh Quốc BUV đã kể trên đều là các thành viên tích cực của CLB Truyền thông NMC.

Các học sinh dành học bổng của ĐH Anh Quốc, Vinuni, Swinburne VN, hỗ trợ tài chính của ĐH Fulbright VN,
hay đỗ từ 2 trường ĐH top đầu trở lên đều là thành viên là ban chủ nhiệm CLB truyền thông

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các trường ĐH cũng vận động theo xu thế mới khi chú trọng đào tạo lớp HS nhanh nhẹn thích nghi với hoàn cảnh. Họ đòi hỏi HS ngoài kết quả học tập tốt còn cần có kỹ năng sống, có mục tiêu định hướng nghề nghiệp trong tương lai rõ ràng.

Hoạt động của một số CLB của nhà trường trong năm học vừa qua

Ở Chuyên Nguyễn Trãi sớm nắm bắt được xu thế đó nên đã xây dựng mô hình các CLB dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, tư vấn của đoàn trường và các thầy cô giáo có chuyên môn để HS thỏa sức sáng tạo và có cơ hội thử sức mình với các ngành nghề khác nhau. Ví dụ tham gia CLB Công nghệ thông tin hay CLB STEM các em HS sẽ được hướng dẫn làm ra các sản phẩm đơn giản bước đầu rèn luyện kỹ năng về nghề sau này. Ngoài ra, nhà trường còn có rất nhiều CLB khác để HS được rèn luyện các kỹ năng như CLB Truyền thông, CLB Mỹ thuật, CLB Tình nguyện, CLB Tiếng Anh, CLB Tranh biện, CLB Âm nhạc, CLB Sách…

NIỀM VUI ĐẾN SỚM TRƯỚC KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2021

Chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng nhà trường đã liên tiếp đón nhận tin vui khi các em HS khối 12 đã có kết quả đỗ vào các trường ĐH Top đầu trong cả nước và các trường ĐH lớn trên thế giới.

Đến thời điểm tháng 6/2021, một số trường ĐH Top đầu trong nước, các trường ĐH liên kết quốc tế và các trường ĐH trên thế giới đã có thông báo kết quả học bổng cho tân sinh viên.

Theo thống kê của nhà trường, có hơn 50% HS khối 12 có kết quả đỗ vào các trường ĐH bao gồm các trường ĐH Ngoại thương, HV Ngoại Giao, ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm, HV Tài chính, HV Báo chí và tuyên truyền, các trường ĐH trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội,… Ở đây cũng cần lưu ý, việc có hồ sơ HS trường chuyên, kết quả học tập cao, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, DELF), chứng nhận tham gia các hoạt động tình nguyện, các CLB… các em có thể đỗ đồng thời nhiều trường ĐH Top đầu, tuy nhiên việc đăng ký lại tùy vào nhu cầu của mỗi HS.

Trong hơn 40% HS có kết quả đỗ từ 2 trường ĐH trở lên nhà trường đã có 16 HS nhận giấy báo đỗ 3 trường ĐH trước kỳ thì tốt nghiệp THPT 2021.

Phạm Nguyên Vũ 12 Toán, Trần Minh Huyền 12 Anh, Phạm Hoàng Khánh Linh 12 Nga (hàng trên từ trái qua),
Nguyễn Thị Cẩm Bình 12 Văn, Nguyễn Đức An 12 Nga, Đoàn Hoài Nhi 12 Lý (hàng dưới từ trái qua)
là một số cái tên tiêu biểu của các học sinh đã đỗ 3 trường ĐH top đầu.

Cụ thể số lượng HS đã có kết quả đỗ vào các trường ĐH trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là: ĐH Ngoại thương 63 HS, HV Ngoại giao 43 HS, ĐH Bách Khoa 35 HS, ĐH Công nghệ ĐHQG HN 9 HS, ĐH Ngoại Ngữ ĐHQG HN 10 HS…. và nhiều trường ĐH khác.

Trong khối 12 niên khóa 2018 – 2021, nhiều lớp đã có tỉ lệ đỗ ĐH khá cao là lớp 12 Pháp 73%, 12 Anh 59%, 12 Hóa 57%, 12 Lý 50%, 12 Nga 45%, 12 Văn 41%, 12 Toán 36%.... Các lớp chuyên Sử, Địa, Sinh do đặc thù của khối thi và quy định xét tuyển của các trường ĐH nên kết quả xét tuyển sẽ có sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tập thể lớp 12 Pháp niên khóa 2018 – 2021 là lớp có tỉ lệ đỗ các trường ĐH Top đầu cao nhất toàn trường tính đến ngày 24/6

Mặc dù những con số trên còn khiêm tốn nhưng cũng là sự động viên lớn lao cho quá trình phấn đấu và nỗ lực của các em HS cùng tập thể sư phạm nhà trường. Tin tưởng rằng với định hướng đúng đắn của lãnh đạo, sự đồng lòng của hội đồng giáo dục trong sự nghiệp giáo dục đào tạo. Đồng thời, đây cũng là đà phát triển quan trọng để Chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong những năm tiếp theo.

Ảnh: Tổng hợp

Tác giả: Thu Liên - Nguyễn Hà