Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước đường trưởng thành của học sinh. Ngày thi sắp tới gần, các bạn lớp 9 không khỏi lo lắng và áp lực. Để giúp các sĩ tử tự tin hơn trước thềm thi cử, sau đây là một số chia sẻ, lời khuyên cũng như lời chúc của các thầy cô, các anh chị học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với những lời chia sẻ, dặn dò tâm huyết của thầy Nguyễn Thế Sinh đến từ tổ Toán - người thầy đã dìu dặt nhiều thế hệ học sinh thành công. Điều thú vị là thầy cũng là cựu học sinh chuyên Toán khóa 1998-2001 của trường. Mong rằng qua bài viết này, các bạn học sinh cuối cấp đang ước mơ được học tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - ngôi trường chuyên duy nhất của tỉnh - sẽ rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm để chinh phục đỉnh cao trong môn thi Toán học nhé!

Trước hết, thầy có thể giới thiệu qua một chút về bản thân được không ạ?

Thầy là Nguyễn Thế Sinh, dạy Toán trường mình từ năm 2005, đến năm nay là vừa hết khóa chuyên thứ 5. Trước thầy cũng là cựu học sinh trường mình khóa 1998-2001.

Thầy Nguyễn Thế Sinh (bên phải) cùng Đoàn Minh Việt chi đoàn 12 Toán - Giải Nhất Quốc gia môn Toán học năm học 2020-2021

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một kỳ thi quan trọng với nhiều áp lực. Với góc nhìn của một người thầy, đồng thời cũng là một cựu học sinh của trường, theo thầy thì các bạn học sinh nên chuẩn bị như thế nào về mặt tâm lý để có thể làm bài thi một cách tốt nhất ạ?

Thật ra thì tâm lý tốt có được hoàn toàn nhờ vào việc có một nền tảng kiến thức đủ tốt, thế nên càng chủ động với kiến thức của mình thì áp lực sẽ càng giảm. Nếu chủ động học từ đầu, chắc chắn cơ bản, phương pháp học phù hợp thì sự lo lắng sẽ dần biến mất khi vào phòng thi và bắt đầu làm bài. Bên cạnh đó,  việc nghỉ ngơi hợp lý cũng là điều cần thiết trong giai đoạn việc học nhiều căng thẳng.

Thời gian cho tới kỳ thi không còn nhiều nữa. Có nhiều bạn cho rằng trong thời gian này nên thư giãn giải trí thay vì học tập để tránh gây căng thẳng, thầy nghĩ sao về ý kiến trên ạ? Ngoài ra, thầy có thể cho các sĩ tử lớp 9 một vài lời khuyên về cách ôn tập sao cho hiệu quả, cũng như một số mẹo để đạt được kết quả tốt trong bài thi Toán được không ạ?

Thời gian đã rất gấp rút, cách tốt nhất là học đều đặn. Tự học là cốt lõi của vấn đề. Chỉ khi tự học các bạn sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để tự điều chỉnh. Khi đam mê với môn học đủ lớn thì việc học trở nên nhàn tênh. Lúc đó tưởng chừng giải Toán như mình đang chơi game ấy (cười). Điển hình như các anh chị học đội tuyển Toán trường mình đó, học chẳng khác gì chơi game đâu, cứ vượt hết level này lại sang level khác, từ bài dễ tiến lên bài khó, giải được tốt các bài thi thì giống như phá đảo rồi (cười). Ngoài ra các bạn cần lưu ý học còn kèm với nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn vừa đủ.

Còn cách ôn tập hiệu quả nhất với môn Toán vẫn là đảm bảo kiến thức cơ bản, tổng hợp và hệ thống kiến thức một cách khoa học, rồi tập phản xạ linh hoạt dựa trên các đề bài thi tham khảo được (nhiều tỉnh trên cả nước đã thi rồi)

Còn muốn đạt kết quả cao trong môn Toán thì cứ giữ vững nguyên tắc: 

Về cách làm, cẩn thận chắc chắn với các câu dễ, tỉ mỉ với các điều kiện, các câu kết luận, cố gắng trình bày rõ ràng từng ý, tránh những câu lập luận quá dài dòng, luôn luôn thử lại với các đáp số mình tìm được trước khi sang bài khác. Và chiến đấu với những câu cuối cùng sau khi chắc chắn đã gọn gàng với các câu dễ trước đó. 

Về hình thức, với bài hình không nên vẽ hình và trình bày bài hình trên 2 mặt giấy của cùng một tờ giấy vì người chấm sẽ khó theo dõi khi phải lật qua lật lại. 

Cuối cùng nên dành khoảng 5-7 phút cuối giờ để rà soát lại. 

Đó là kinh nghiệm làm bài tự luận mà mọi kì thi có môn Toán đều rất cần thiết với các bạn.

Cuối cùng, thầy có thể gửi lời chúc để tạo động lực cho các bạn học sinh lớp 9 đang có nguyện vọng bước chân vào ngôi trường chuyên Nguyễn Trãi được không ạ?

Bước chân vào chuyên Nguyễn Trãi bằng đúng khả năng của mình, vào đúng môn mà mình đam mê vẫn là mơ ước của mọi học sinh cấp 2 tỉnh mình, vì trường chuyên Nguyễn Trãi không chỉ là nơi cất cánh cho rất nhiều nhân tài, mà còn là nơi mà học sinh phát triển toàn diện, năng động nữa. Chuyên Nguyễn Trãi luôn rộng mở đón chào các bạn có đam mê, có năng khiếu, có ý chí và sự quyết tâm thật lớn. Hãy thể hiện hết mình trong kỳ thi sắp tới để có một chặng đường mới nhiều trải nghiệm và bổ ích nhé.

Chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và thành công!

Rất cảm ơn thầy về những chia sẻ và những lời khuyên bổ ích ạ!

 

Tác giả: Tuấn Anh