THPT Chuyên Nguyễn Trãi luôn tự hào có chất lượng đào tạo ngoại ngữ tốt bậc nhất tỉnh Hải Dương, điều này không chỉ thể hiện ở kết quả thi học sinh giỏi các cấp, điểm trung bình tiếng Anh tốt nghiệp các năm đều cao vượt trội so với mặt bằng chung của tỉnh, mà còn thể hiện ở số lượng lớn học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn quốc tế (IELTS, TOEFL, DELF) với mức điểm cao.

Trong những năm gần đây, những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL dành cho tiếng Anh và DELF dành cho tiếng Pháp đang dần trở thành tấm vé vàng đưa học sinh vào thẳng cánh cửa của nhiều trường Đại học danh tiếng ở Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, giành được tấm vé này không phải là một điều đơn giản, bởi lẽ đây là những bài thi đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh không tập trung ở một kỹ năng mà ở cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đồng thời, kiến thức và chủ đề được sử dụng trong bài thi cũng mang tính học thuật cao, trải rộng ở nhiều lĩnh vực khoa học nên đòi hỏi tư duy logic kết hợp với kỹ năng sử dụng ngôn ngữ bậc cao của thí sinh.

Một số gương mặt tiêu biểu với IELTS 8.0 là em Đỗ Ngọc Ngô Quỳnh 12 Pháp, Phương Thị Thu Hiền 12 Anh,
Nguyễn Phan Hà My 12 Anh (từ trái qua)

Không ngần ngại trước những thách thức trên, trong năm học 2020-2021, nhiều học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, đặc biệt là học sinh khối 12 đã đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Trong gần 100 học sinh có chứng chỉ IELTS, có 83% số học sinh đạt điểm từ 6.5 trở lên. Cụ thể, có 31 học sinh đạt 7.0, 20 học sinh đạt 7.5 và 8 học sinh đạt điểm 8.0 trên thang điểm 9.0. Với chứng chỉ tiếng Pháp DELF, có 100% học sinh đạt chuẩn B1 và 11 học sinh đạt chuẩn B2.

 Nhiều học sinh trong khối 12 đã đạt điểm cao IELTS 7.5 như Bùi Trường Quốc Bảo 12 Toán,
Ngô Phương Linh 12 Nga, Mạc Gia Khánh 12 A1 (từ trái qua)

Đặc biệt, đây không chỉ là kết quả của học sinh thuộc khối chuyên ngoại ngữ (chuyên Anh, Nga, Pháp) mà trải đều ở tất cả các lớp chuyên trong trường. Có nhiều học sinh đạt IELTS 7.0 trở lên nằm ở các lớp Toán, Tin, Lý, Văn, Địa, A1. Hơn hết, tinh thần tự học ôn thi chứng chỉ IELTS của các em cũng rất cao, nhiều học sinh chỉ ôn luyện chỉ trong 2-4 tháng có thể đạt chứng chỉ này với số điểm từ 6.5 trở lên. Từ đây, có thể khẳng định năng lực ngoại ngữ là một thế mạnh của học sinh trường chuyên Nguyễn Trãi.

Bùi Cẩm Ly 12 Địa, Hoàng Lâm Uyên 12 Văn, Nguyễn Cẩm Nhung 12 Tin, Nguyễn Bảo Huy 12 Lý
là những cái tên tiêu biểu của IELTS 7.0 từ các lớp chuyên khác (từ trái qua)

Với điểm thi đánh giá năng lực ngoại ngữ cao, các em đều đã đỗ xét tuyển vào các trường đại học top đầu của cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Bách khoa, các trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội… trước khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021. Đây thật sự là một thành quả đáng tự hào của thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, phản ánh chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường.

Ảnh: CLB Truyền thông NMC

Tác giả: Hương Thảo - Thu Liên