Tiếp tục với series “Tiếp sức mùa thi” giúp các bạn học sinh lớp 9 thêm vững vàng trong kiến thức và tâm lí, chúng ta hãy cùng đến với những tips học Văn hiệu quả để áp dụng vượt qua môn thi quan trọng này nhé!

Ngay dưới đây sẽ là những chia sẻ bổ ích từ cô giáo Nguyễn Thị Thắm, giáo viên dạy bộ môn Ngữ Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Mong rằng qua bài viết này, các sĩ tử sẽ thêm tự tin trước thềm kì thi tuyển sinh sắp tới!

Trước hết, cô có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không ạ?

Cô tên là Nguyễn Thị Thắm. Giáo viên dạy môn bộ môn Ngữ Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Ngoài việc tham gia giảng dạy ở trường chuyên, cô vẫn dạy tuyển sinh vào bậc phổ thông trung học môn ngữ văn hằng năm.

Cô Nguyễn Thị Thắm - giáo viên Ngữ Văn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Môn Văn là môn khiến rất nhiều học sinh lo lắng. Không biết cô có mẹo nào giúp các em làm bài thi Ngữ Văn tốt không ạ? 

Trong các năm gần đây, đề thi môn Ngữ Văn vào bậc Trung học phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn bậc Trung học phổ thông nghĩa là:

Với phần Đọc hiểu giá trị 3 điểm, các câu hỏi chia ra ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

Với phần Nghị luận xã hội tối đa 2 điểm, yêu cầu sẽ là viết một đoạn văn về một vấn đề tư tưởng đạo lý hoặc hiện tượng đời sống.

Với phần Nghị luận văn học mang đến 5 điểm, các em cần viết một bài văn nghị luận văn học bàn về một khía cạnh vấn đề hoặc phát biểu cảm nhận về một đoạn thơ, một đoạn văn trong tác phẩm văn học ở chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Vậy nên, cô có một số lưu ý các em nên áp dụng để đạt được điểm cao môn Văn như sau:

Với Phần đọc hiểu, các em cần đọc thật kỹ câu hỏi, trả lời ngắn gọn, rõ ràng, chính xác, đầy đủ thông tin. Tuyệt đối không viết tắt, trả lời câu thiếu chủ ngữ.

Phần nêu cảm nhận về một khía cạnh hoặc nội dung ở phần Vận dụng cần trả lời rõ ràng, rành mạch, không nên viết dài lê thê đến một trang giấy mà ý rất nghèo .

Câu nghị luận xã hội là một đoạn văn: thường thì ở THPT giới hạn khoảng 25 đến 26 dòng, các em ở cấp hai có những em viết vượt quá một trang giấy thi là không nên. Câu chủ đề cũng cần phải bám sát vấn đề. Là một đoạn văn thì phải viết đúng về mặt hình thức nghĩa là lui vào đầu dòng một chữ và kết thúc bằng một dấu chấm. Nếu trong bài các em xuống dòng sẽ bị sai về mặt hình thức. Câu nghị luận văn học 5 điểm thường có xu hướng ra ngắn . Nó có thể rơi vào một khía cạnh nội dung của tác phẩm hoặc phát biểu cảm nhận về đoạn thơ, đoạn văn. Hình thức phát biểu cảm nhận về đoạn văn là khá mới. Học sinh phải chú ý cách làm bài để không nhầm lẫn viết lại cả tác phẩm.

Với lượng kiến thức lớn của môn Ngữ Văn, cô có lời khuyên nào dành cho các sĩ tử về cách thức ôn tập và làm bài thi không ạ?

Một kinh nghiệm rất kinh điển của cô là khi làm bài phải thật bình tĩnh, đọc kỹ đề bài, dành một khoảng thời gian ngắn để hình thành dàn ý trên nháp trước, tránh bỏ lọt ý hay bị lạc đề. Việc lựa chọn phạm vi kiến thức cũng rất quan trọng, các em học sinh phải học chắc phần cơ bản, tránh học tủ, học lệch.

Càng không nên coi nhẹ những đoạn văn, đoạn thơ ít có vấn đề kẻo rơi vào câu 5 điểm sẽ không có kiến thức để làm bài, hoặc là viết lung tung.

Cuối cùng, cô có lời chúc gì động viên các bạn học sinh lớp 9 trước thềm kì thi tuyển sinh không ạ?

Trước khi kỳ thi diễn ra, là một giáo viên, cô muốn gửi lời chúc các em hãy bình tĩnh, tự tin, tỏa sáng để đạt kết quả cao. Mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng! 

Rất cảm ơn cô với những chia sẻ bổ ích trên ạ! Chúng mình tin rằng các bạn học sinh khối 9 sẽ tự tin và chiến thắng kì thi quan trọng sắp tới
 

Tác giả: Diệu Hiền