Năm học 2024-2025, trường chuyên Nguyễn Trãi được tuyển 12 lớp 10 với 384 học sinh (32 học sinh/lớp), giảm 10 chỉ tiêu so với năm học trước.

Điểm mới của năm nay là thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hải Dương bỏ cộng điểm khuyến khích thi vào lớp chuyên Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Những năm trước, thí sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 9 được cộng điểm khuyến khích để xét vào lớp chuyên, cụ thể: giải nhất cộng 3 điểm, giải nhì cộng 2 điểm, giải ba cộng 1 điểm, giải khuyến khích cộng 0,5 điểm. 

Thí sinh thi vào lớp 10 - THPT chuyên Nguyễn Trãi năm học 2023-2024.

Thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm nay không còn được cộng điểm khuyến khích để xét vào lớp chuyên nếu đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Ngoài ra, Hải Dương không còn tuyển sinh lớp không chuyên (A1) trong Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, thay vào đó là thêm 1 lớp chuyên Toán.

Như vậy, trường được tuyển sinh 12 lớp 10 chuyên. Trong đó có 2 lớp chuyên Toán; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, mỗi môn 1 lớp chuyên. Thí sinh phải làm 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) cùng đề, cùng thời gian thi THPT công lập và bài thi môn chuyên theo đăng ký. Ngoại trừ môn chuyên tiếng Anh kết hợp thi trắc nghiệm và tự luận, các môn chuyên còn lại thi theo hình thức tự luận. Môn Tin học, trong năm học tới cũng sẽ đăng ký theo nguyện vọng 1 của học sinh.

Thời gian thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ ngày 1-3/6. Các môn không chuyên thời gian làm bài như thi THPT công lập. Các môn chuyên Hóa học, tiếng Anh làm bài trong 120 phút, các môn còn lại làm bài trong 150 phút. 

Điều kiện dự thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ngoài các tiêu chí giống với thi THPT công lập, thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực của các cấp THCS đạt từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Nguồn: UBND tỉnh Hải Dương

Tác giả: Lan Anh