Tiếp nối những chia sẻ tâm huyết của thầy cô bộ môn Toán và Ngữ Văn trong 2 kỳ trước, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết để chinh phục môn thi thứ 3 năm nay - Tiếng Anh.

Ngay bây giờ, hãy đến với những chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên môn Tiếng Anh thuộc tổ Ngoại Ngữ của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Mong rằng qua bài viết này, các bạn học sinh khối 9 sẽ có thể rút ra được nhiều bài học và lưu ý để đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kì thi tuyển sinh sắp tới. 

Trước hết, cô có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không ạ?

Cô tên là Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên dạy Tiếng Anh của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cô đã dạy ở trường mình đến nay là 11 năm và có kinh nghiệm dạy các lớp chuyên và lớp không chuyên nữa. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang - Tổ Ngoại Ngữ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Thưa cô, nghe nói đề thi Tiếng Anh năm nay sẽ có chút thay đổi trong mô hình đề thi, cô có thể chia sẻ những tips làm bài thi để chinh phục điểm cao không ạ?                                                                                                                  

Cô thấy đây là câu hỏi quan trọng đấy! Một số tips cô nghĩ là các bạn học sinh có thể áp dụng để đạt 9, 10 môn Tiếng Anh là:

- Giai đoạn cuối ôn thi các em cần chú ý kĩ năng trình bày, nhất là các bạn học sinh ở TP Hải Dương đang ôn thi trực tuyến. Bài thi môn Anh vào lớp 10 Công lập có 50 câu trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, các em sẽ được phát phiếu để tô/ghi đáp án. Các em chú ý vừa làm bài vừa tô/điền đáp án, tránh để đến cuối giờ mới làm sẽ vội, có khi căng thẳng lại điền nhầm, lệch dòng, xin lại giấy để điền lại không kịp. Nhớ trả lời tất cả các câu, câu dễ làm trước, câu khó cho dù không biết các em vẫn có thể đoán. Thông thường chỉ có 1 câu trả lời cho mỗi câu hỏi, không tô/ điền 2 đáp án. Các em không nên dừng ở câu nào quá lâu cho dù đó là câu vận dụng cao.

- 35/50 câu hỏi sẽ ở mức nhận biết và thông hiểu, là những câu hỏi rất cơ bản, do đó các em chú ý ôn lại những chủ đề từ vựng, ngữ pháp đã học trong SGK. Khi làm 2 bài đọc điền từ vào chỗ trống và đọc hiểu trả lời câu hỏi các em nên dành 1-2 phút đọc một lượt để hiểu nội dung.

- Bài thi chuyên Anh các em làm trong 2 tiếng, phần nghe 20 câu sẽ mất khoảng 15 phút, nghe xong các em nên hoàn thành viết đáp án luôn vào giấy thi. Tùy theo sở trường của các em có thể chọn làm phần nào trước, nhưng cô thấy cứ làm lần lượt thì mình không bỏ sót. Làm hết 75 câu cho đến hết phần viết lại câu, các em nên dành 1-2 phút để xem lại bài, hoàn thiện các đáp án trước khi sang phần viết. Các em chú ý phân bổ thời gian hợp lý dành 30-35 phút cho 2 bài viết thư và viết đoạn văn. 

Đi đôi với sự thay đổi như trên, tâm lý chung của các em học sinh hiện tại là khá lo lắng. Cô có lời khuyên nào về việc chuẩn bị tâm lý dành cho các em không ạ?

Ngoài việc ôn thi, ăn uống đủ chất và đảm bảo giấc ngủ, từ kinh nghiệm thi cử của bản thân, cô khuyên các em nên để tâm đến trí tuệ cảm xúc của mình, tự mình cân bằng cảm xúc tích cực bằng cách chăm sóc bản thân, yêu thương quan tâm tới mọi người, ngắm thiên nhiên, nghe nhạc, chơi thể thao, đọc sách, xem hài v.v. xen kẽ tầm 30 phút mỗi ngày để mình giảm căng thẳng, không nghĩ ngợi tiêu cực, sợ hãi, lo lắng. Đại đa số các bạn lớp 9 mà cô biết, cô đang dạy đều đang học với cường độ rất cao, các em đừng để bản thân mình học quá tải, bực dọc hay chán nản, sẽ khiến các em đau đầu, mệt mỏi, giảm trí nhớ đó. Tuổi teen có những vấn đề riêng của các em, bạn nào tập kiểm soát được cảm xúc bản thân sẽ bước vào phòng thi với tâm lý tốt.  Có khi một cái ôm, nắm tay, trò chuyện với cha mẹ có thể giúp các em rất nhiều đấy.

Thời gian sắp tới là thời gian ôn thi gấp rút của nhiều em, không biết cô có mẹo nào để ôn tập môn Tiếng Anh trong thời gian ngắn này không ạ?

Còn ít ngày các em nên giở lại những đề thầy cô cho ôn tập, đối chiếu xem đó là phần kiến thức nào trong sách, phân tích vì sao mình sai nhỉ. Luyện nhiều đề mà không xem lại, không ghi chép lại từ và cấu trúc thì uổng công học đó. Các bạn thi chuyên thì nhớ luyện nghe và viết hàng ngày, viết lại những đề mình đã viết cho hay hơn, chú ý cách trình bày thư và đoạn văn nhé. Cô hy vọng khi lên cấp 3 các em không coi Tiếng Anh đơn thuần là một môn ngoại ngữ bắt buộc mà là một ngôn ngữ mình cần phải làm chủ, như kĩ năng sử dụng máy tính và Internet ấy, là công cụ để mình bước vào đời. Hiện nay cô thấy phong trào học Tiếng Anh ở tỉnh mình rất tốt. Ở trường chuyên Nguyễn Trãi có câu lạc bộ tiếng Anh rất hiệu quả, nhiều bạn thuyết trình tiếng Anh tốt và nhiều học sinh chuyên Nguyễn Trãi đã chinh phục bài thi Ielts với điểm số cao. 

Cuối cùng, cô có thể gửi một lời chúc để động viên các bạn học sinh lớp 9 trước thềm kì thi tuyển sinh được không ạ?

Hãy phấn đấu cố gắng hết mình nhé. Chuẩn bị tâm lí, kiến thức vững vàng là điều rất quan trọng. Chúc các em vượt vũ môn thành công! Hẹn gặp các em ở chuyên Nguyễn Trãi!

Rất cảm ơn cô với những chia sẻ bổ ích trên! Một lần nữa, chúc các bạn học sinh khối 9 tự tin và chiến thắng kì thi quan trọng này nhé!

Tác giả: Diệu Hiền