Chúng ta sinh sống, học tập, làm việc trong môi trường với tất cả mọi người. Bởi vậy kĩ năng làm việc nhóm đã và đang trở thành một trong những kĩ năng quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống. Lớp học chính là một môi trường lí tưởng để rèn luyện kĩ năng làm việc theo nhóm. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần phải nắm bắt được kĩ năng làm việc nhóm. Đây sẽ là tiền đề quan trọng khi các bạn bước chân vào cánh cổng đại học, đặc biệt hơn là trong cuộc sống xã hội sau này.


        Kĩ năng làm việc nhóm đã và đang trở thành một trong những kĩ năng quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của con người

      

           Các bạn hãy cùng chúng tớ tìm hiểu những kĩ năng cơ bản khi làm việc theo nhóm nhé!

       1.Lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kĩ năng quan trọng nhất

       Đây là một trong những kĩ năng quan trọng nhất. Các thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của nhau. Kĩ năng này thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi thành viên trong nhóm. Hơn nữa, những ý kiến dù có hay đến đâu cũng sẽ có những khuyết điểm, thiếu sót. Việc lắng nghe cẩn thận sẽ giúp chúng ta phát hiện ra những thiếu sót đó và có cái nhìn khách quan hơn trong việc đánh giá, đưa ra những biện pháp khắc phục giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn.

       Lắng nghe cũng giúp cho các thành viên trong nhóm thấu hiểu nhau hơn, dễ dàng bắt tay vào hợp tác hơn, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người.

       2.Tổ chức công việc

       Đây cũng là một kĩ năng quan trọng nhằm đảm bảo sự công bằng, phù hợp trong công việc với từng thành viên. Trưởng nhóm cần phải nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng người để sắp xếp, phân công công việc cho phù hợp. Mỗi thành viên cũng cần nhận thức rõ được năng lực của mình và phải có khả năng tổ chức, sắp xếp chu đáo để hoàn thành công việc trong thời hạn được giao và đạt hiệu suất cao nhất.


Tổ chức công việc là bước đầu để xây dựng một nhóm hiệu quả

       3.Có trách nhiệm

 Mỗi thành viên khi làm việc theo nhóm phải có ý thức trách nhiệm với công việc mình được nhận.

       Mỗi thành viên khi làm việc theo nhóm phải có ý thức trách nhiệm với công việc mình được nhận. Mỗi người phải biết tự rèn luyện ý thức trách nhiệm đối với bản thân trước. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc.

4.       Chất vấn

 Chất vấn thể hiện tư duy phản biện của mỗi người

       Chất vấn là một kĩ năng khó, đòi hỏi người chất vấn phải có một tư duy nhạy bén, tinh thần xây dựng nhóm một cách nghiêm túc. Chất vấn thể hiện tư duy phản biện của mỗi người. Qua cách thức mỗi người đặt câu hỏi, chúng ta có thể nhận biết mức độ tác động lẫn nhau, khả năng thảo luận, đưa ra vấn đề cho các thành viên khác của họ. Lời lẽ chât vấn cần nhẹ nhàng, lịch sự, không gay gắt, không nên chê bai hay phê phán thẳng thừng dẫn đến những tranh luận, cãi vã không cần thiết, làm mất thời gian mà không giải quyết được vấn đề.

5.      Thuyết phục

Thuyết phục cũng tương tự như chất vấn, phản biện, khi bạn phản biện một ý kiến cũng là để thuyêt phục người khác theo ý kiến của mình

       Các thành viên cần phải trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. Thành viên phải hiểu rõ ý tưởng của mình để có thể thuyết phục được số đông. Khi thuyết phục ta phải dựa vào những ý kiến chung để làm cho nó trở nên hợp lí và được lòng mọi người chứ không chỉ dựa vào lí lẽ cá nhân. Cũng không thể dựa vào vị trí hay tài năng của mình để buộc người khác phải chấp nhận.

6.     Hỗ trợ và chia sẻ cùng nhau

 

Các thành viên cần biết giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau

       Các thành viên cần phải biết giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Có người giỏi về mặt này lại có người giỏi về mặt khác. Không có ai là hoàn hảo cả. Và nhiều khi, vấn đề mà nhóm đang phải giải quyết cần kiến thức ở nhiều lĩnh vực, mức độ và đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Đây là kỹ năng làm việc nhóm mà mà mỗi người cần rèn luyện để sẵn sàng đóng góp vào thành quả chung của nhóm. Sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên sẽ giúp cho nhóm đạt được thành công. Đồng thời việc này cũng gia tăng thêm tình cảm giữa các thành viên trong nhóm, tạo nên không khí đầm ấm vui vẻ, giúp cho những thành viên có thêm những cảm xúc tích cực như: niềm tin, sự vui vẻ, sự lạc quan,...

7.     Tôn trọng

Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình

       Bên cạnh đó các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

8.     Thống nhất ý kiến cá nhân thành ý kiến chung của tập thể

Đây là kỹ năng làm việc nhóm cần được trau dồi nhiều nhất

       Mỗi tập thể bao gồm nhiều cá nhân và chắc chắn rằng mỗi cá nhân sẽ có những ý kiến khác nhau. Vì vậy làm sao để phổi hợp thống nhất những ý kiến riêng thành ý kiến chung của tập thể ? Khi làm việc nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tị nạnh với đồng đội của mình, trách va chạm, mâu thuẫn… với thành viên khác. Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý một cách nhẹ nhàng mềm mỏng tránh gây mâu thuẩn. Nếu làm được việc này chắc chắn bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng và nể trọng, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên.

       Sẽ có lúc có những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm. Lúc này việc tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng. Đây là kỹ năng làm việc nhóm cần được trau dồi nhiều nhất bởi để có được sự đồng thuận của các thành viên, ngoài việc nêu ý kiến cần phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết phân tích đúng, sai và thuyết phục được đồng đội của mình.

9.     Đoàn kết

Đoàn kết là sức mạnh

       “Đoàn kết là sức mạnh”. Khi nhiều người đồng lòng cùng làm một việc chắc chắn kết quả mang lại sẽ cao hơn một người làm rất nhiều. Hãy luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm để nhóm của bạn được vững mạnh, hoàn thiện nhất. Đừng chấp nhất những điều nhỏ nhặt vì như vậy sẽ khiến bạn và các thành viên trong nhóm xa rời nhau. Luôn nhớ rằng “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đoàn kết, biết san sẻ với nhau là kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất bạn nên nắm rõ.

       Nếu trong nhóm chỉ có vài người có năng lực, nhiệt tình gánh vác hay ôm đồm công việc cho cả nhóm sẽ dẫn đến những hậu quả như nhóm bị chia rẽ hay xuất hiện sự độc tài khiến cho nhóm trở nên phụ thuộc, những người còn lại dần trở nên ỷ lại, không muốn đóng góp công sức cho nhóm mà vẫn có thể hưởng thụ lợi ích. Điều này sẽ dẫn đến sự tan rã và thất bại. Ngược lại, biết làm việc theo nhóm thì nhóm sẽ phát huy sức mạnh tập thể, đạt được thành công.

Nguồn: Internet

Tác giả: Vân Anh