Bạn đang tìm kiếm cơ hội du học tại một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới – Singapore nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp, vậy hôm nay bài viết này sẽ phần nào giải đáp những câu hỏi của các bạn, hi vọng sẽ giúp bạn hoàn thành ước mơ du học trong tương lai! Và sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất:

  1. Học bổng ASEAN là gì thế nhỉ?

       ASEAN SCHOLARSHIP là học bổng của chính phủ Singapore dành cho học sinh THCS và THPT tại 9 quốc gia thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á bao gồm : Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Mianma, Philipin, Thái Lan và Việt Nam.  

Học bổng ASEAN

  2. Nếu dành được học bổng ASEAN tớ sẽ có được những lợi ích gì?

       Thứ nhất, những bạn nhận được học bổng sẽ không phải chi trả các khoản sau:

- Học phí.

- Nội trú phí

- Lệ phí thi cử

- Vé may bay từ quốc gia của mình tới Singapore và ngược lại.

- Bảo hiểm sức khỏe trong thời gian lưu trú tại Singapore

       Ngoài ra, mỗi năm bạn sẽ được nhận một khoản tài trợ vào khoảng $2200 (Trung học) hoặc $2400 (Cao đẳng) (khoảng $200 - $220 mỗi tháng)

       Bên cạnh đó, nếu bạn đã tốt nghiệp cấp học THPT tại Singapore, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với học bổng ASEAN UNDERGRADUATE. Các chỉ tiêu dành cho học bổng này sẽ phụ thuộc vào kết quả tốt nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn phải tự thi vào các trường đại học ở đây.

  3. Tớ cần phải đạt những tiêu chí gì để có được học bổng ASEAN

       Các thí sinh đăng kí học bổng cần đạt các tiêu chí sau:

                           - Quốc tịch Việt Nam.

      - Độ tuổi từ 14-16

      - Kết quả học tập 2 năm trước đạt loại tốt.

      - Năng lực Tiếng Anh tốt.

      - Được chứng nhận tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường

  4. Làm thế nào để đăng kí học bổng ASEAN?

       Đơn đăng kí bắt đầu được nhận vào khoảng đầu tháng ba và kết thúc vào cuối tháng tư hằng năm. Bạn hoàn toản có thể đăng kí trực tuyến tại trang web của bộ Giáo Dục Singapore:   www.moe.gov.sg. Tuy nhiên khoảng thời gian đăng kí sẽ được thay đổi theo từng năm nên cần được theo dõi thường xuyên trên trang web kể trên. Ngoài ra, bạn phải đính kèm bản copy từ các giấy tờ hợp lệ được liệt kê trong bản đăng kí online.

       Khoảng vài trăm đơn đăng kí sẽ được lựa chọn tham gia vào bài sát hạch (khoảng tháng 5)  và 100 thí sinh sẽ được phỏng vấn trực tiếp (tháng 7/tháng 8) để chọn ra từ 5 -30 bạn chính thức nhận học bổng này.

       Bài sát hạch bao gồm: Tiếng Anh. Toán học, và bài kiểm tra năng lực (hay được biết đến là IQ test) . Trong ba bài kiểm tra này, Toán học thường được xem như là khó và cần nhiều nỗ lực nhất.

       Vòng phòng vấn sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các thí sinh được chọn sẽ được thông báo 1 tuần trước khi vòng phỏng vấn bắt đầu.

Lễ trao học bổng ASEAN

  5. Nếu không may tớ không giành được học bổng ASEAN nhưng tớ vẫn muốn có cơ hội du học tại Singapore thì có được không?

       Không sao cả vì còn có học bổng MERIT dành cho những học sinh có năng lực nhưng vì một vài lí do nào đó mà không nhận được học bổng toàn phần ASEAN. Những bạn có được học bổng này sẽ chỉ phải chi trả chi phí thường trú (PR- Permanent Resident), đây sẽ là một lợi thế lớn khi các bạn được nhận vào các trường và các chương trình học đắt đỏ ở Singapore.

       Tuy nhiên sẽ không có bất kì hỗ trợ nào về chỗ ở, bảo hiểm hay tiền trợ cấp từ chính phủ. Bộ giáo dục sẽ chỉ định trường học cho những học sinh nhận học bổng MERIT, nếu bạn muốn nộp đơn vào các trường khác, bạn sẽ phải tự mình thi vào trường đó.

 

Lời kết:

Học bổng ASEAN là một trong những cơ hội vàng cho những bạn học sinh có mong muốn được du học tại đảo quốc sư tử với sự ưu đãi tuyệt vời. Trên tất cả, lời khuyên bổ ích nhất đổi với bạn là hãy cố gắng hết sức mình bởi vì bạn hoàn toàn phải dựa vào năng lực của mình để giành được học bổng. Nếu bạn kiên trì và quyết tâm, ước mơ du học sẽ không còn xa nữa! Chúc may mắn!

Nguồn: aseanscholarstory.blogspot.com và www.moe.gov.sg/admissions/scholarships/asean

Tác giả: Hồng Anh