Sau 3 mùa giải cực thành công, “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ IV tiếp tục được tổ chức và đang dần đi vào những chặng cuối để lựa chọn ra nhà leo núi cừ khôi của Chuyên Nguyễn Trãi. Để tạo ra một sân chơi trí tuệ đầy bổ ích như thế, phải kể đến công sức những con người thầm lặng - Ban tổ chức của cuộc thi, bao gồm ban Làm đề, ban Kĩ thuật, và ban MC.

Ban tổ chức của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia CNT” lần thứ IV

Ban làm đề - “đầu não” của chương trình

“Đường lên đỉnh Olympia CNT” là một cuộc đua đầy thách thức với sự cạnh tranh cực gắt gao để chọn ra ứng viên sáng giá nhất cho tấm vé đại diện Chuyên Nguyễn Trãi tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Chính vì thế, việc tổ chức làm đề là vô cùng khó khăn, yêu cầu đặt ra với thành viên ban làm đề là bộ câu hỏi phải có sự phân hóa các thí sinh với các mức độ từ dễ đến khó và kiến thức phải trải dài trên mọi lĩnh vực đời sống: khoa học, xã hội, tự nhiên,...

Các giáo viên trong ban Làm đề

Với các thầy cô, giáo viên bộ môn trong ban làm đề, vì là những người dạn dày kinh nghiệm nên hầu như không có bất kì vấn đề bất cập nào trong quá trình làm việc nhưng với các bạn học sinh thì lại khác. Thời gian để suy nghĩ câu hỏi và làm đề rất ít ỏi. Chính vì thế khó khăn chung của những bạn ra đề là: “Làm đề tăng tốc cho câu hỏi video khiến mình rất mệt” (Vương Công Nguyên Giáp - chuyên Anh khóa 19-22), “Từ khi làm đề mình đã mất đi khái niệm về thời gian” (Lời chia sẻ đầy hài hước của bạn Lê Nguyễn Quỳnh Chi - A1 19-22).

Các bạn CNT_ers tài năng của ban làm đề

Đồng thời, khi mà hành trình leo núi sắp kết thúc, ban Làm đề gửi lời chúc tới các thí sinh: “Cố lên các em nhé. Dù kết quả có như thế nào thì các em vẫn luôn là những thí sinh xuất sắc trong đại gia đình THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc các em bình tĩnh, tự tin trong những trận bán kết và chung kết sắp tới nha.” - Lời động viên của thành viên ban Làm đề Mai Văn Đông chuyên Sinh 19-22.

Ban Kĩ thuật - những đôi bàn tay sáng tạo

Ban Kĩ thuật phụ trách hỗ trợ hình ảnh, máy móc cho cuộc thi. Bởi vậy các thành viên trong ban phải luôn có mặt, kịp thời ứng biến, xử lí các vấn đề liên quan. 

Bạn Đặng Quang Minh lớp 11 Lý chia sẻ: “Mình đã phải thức đến 1h sáng để làm powerpoint cho vòng loại 2. Điều này từng khiến mình rất đau đầu, phải làm sao để font chữ đủ nhìn, hình ảnh minh họa rõ ràng,.. giúp các bạn thí sinh có thể hoàn thành phần thi một cách tốt nhất.” 

Bên cạnh đó, bạn Nguyễn Minh Tuấn - 11 Anh, người đã có 2 năm kinh nghiệm tham gia đội Kĩ thuật đã có lời khuyên cho các nhà leo núi của chúng ta: “Các bạn hãy thật bình tĩnh, trả lời câu hỏi to rõ ràng và đặc biệt là phần khởi động bấm chuông xong thì xem mình có nhanh nhất không rồi hẵng trả lời, nếu không thì BTC phải xử lý rất rắc rối.”

Các thành viên ban Kĩ thuật 

Ban MC - người điều khiển cuộc thi

Mảnh ghép cuối cùng trong ban tổ chức cuộc thi năm nay là ban MC. Đảm nhận vai trò khá quan trọng trong “Đường lên đỉnh Olympia CNT”, các bạn MC luôn phải giữ một tinh thần tập trung cao độ để dẫn dắt chương trình, tạo cảm giác thoải mái nhất cho thí sinh. Ngoài ra, tốc độ đọc, cách đọc câu hỏi cũng yêu cầu thành viên ban MC cần có kĩ năng chuyên môn cao. 

Thành viên ban MC

Bạn Nguyễn Thị Ngân Thuận đã có đôi lời tâm sự về lần đầu tiên được đồng hành cùng cuộc thi với vai trò là người dẫn chương trình như sau: “Đây là lần đầu em dẫn nên còn bỡ ngỡ, thậm chí chưa hiểu luật chơi của chương trình. Nhưng em đã được các thầy cô, anh chị giúp đỡ rất nhiệt tình. Lúc nào các thầy cô và các anh, các bạn bên Tech cũng không ngại trả lời những thắc mắc của em để giúp em hiểu rõ luật hơn. Buổi dẫn của em còn nhiều thiếu sót nhưng thầy cô và các anh chị, các bạn cũng góp ý rất nhiều để em rút kinh nghiệm. Vì vậy kỷ niệm khi làm MC Olympia năm nay trở nên rất khó quên đối với em ạ.” 

Với bạn Nguyễn Phương Thảo 12 Sử, trở thành MC của cuộc thi là một kỷ niệm đáng nhớ vì “Lúc nào mình cũng phải tự dằn lòng “phải đọc thật chậm, thật bình tĩnh” cho đỡ run”.

Như vậy, buổi trò chuyện với BTC cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia CNT” lần thứ IV đã kết thúc. Cảm ơn các thành viên BTC chương trình vì những sự đóng góp hết sức ý nghĩa tạo nên một sân chơi đầy lý thú cho các bạn học sinh.

Nguồn: Việt Anh - Kĩ Thuật

Tác giả: Hoàng Lan Anh