Tối ngày 26/7/2022, tại Đài Liệt sĩ thành phố Hải Dương đã diễn ra buổi Lễ thắp nến, rước đuốc hoa đăng cũng như chương trình văn nghệ để tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam. Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi cũng tham gia đóng góp biểu diễn giúp buổi lễ thêm phần long trọng.

Buổi lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ

Tới dự buổi lễ có đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Lê Đình Long - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Đại tá Đinh Văn Truy - Ủy viên Trung ương Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh tỉnh Hải Dương; các đồng chí lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Công an tỉnh, đại biểu Phòng chính trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương; đồng chí Trung tướng Hà Minh Thám - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đồng chí Nguyễn Vỹ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Hồ Đăng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Đại đức Thích Thanh Tấn, trưởng ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND các phường xã; thân nhân các anh hùng liệt sĩ; cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh, hội cựu Thanh niên xung phong; cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Ban chỉ huy quân sự, đại biểu các đơn vụ đồng hành, các tăng ni phật tử, Đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố; đại biểu các đơn vị Truyền thông Hải Dương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng đông đảo nhân dân Hải Dương.

Mở đầu là chương trình văn nghệ tri ân của các đoàn trường THPT cùng với nhóm Giáo viên Tổng phụ trách Đội thành phố. Những tiết mục đặc sắc như “Linh thiêng Việt Nam” của trường THPT Hồng Quang, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, “Dòng sông hoa đỏ” của trường THPT Nguyễn Văn Cừ, “Bài ca không quên” của trường THPT Marie Curie đã làm nên một chương trình văn nghệ đầy sâu lắng và xúc động.

Hát múa “Linh thiêng Việt Nam” do trường THPT Hồng Quang biểu diễn

Tiết mục hát múa “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” do trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi biểu diễn
Bài hát “Bài ca không quên” do trường THPT Marie Curie thể hiện

Nối tiếp chương trình, tất cả các đại biểu, khách mời cùng người dân đã cùng nhau dành một phút tưởng niệm tới vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, các bậc lãnh đạo tiền bối cùng những người anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh, quên mình cho Tổ quốc. Trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại, vì bình yên hạnh, hạnh phúc của nhân dân mà biết bao người con ưu tú của đất Việt để máu mình nhuộm đỏ lá cờ Việt Nam. Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, cùng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành đã long trọng dâng lên những người anh hùng ấy những vòng hoa tươi thắm kết từ tấm lòng thành kính của người dân Hải Dương.

Phát biểu tại buổi dâng hương, đồng chí Lê Đình Long đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới những chiến sĩ đã để lại xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình lại cho đất tổ: “Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây kính cẩn nghiêng mình, cùng thắp nén tâm nhang, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Dương nói riêng mãi mãi khắc ghi công lao của các anh hùng liệt sĩ đã tận trung với nước, tận hiếu với dân, không quản hi sinh gian khổ. Những nén nhang, những bông hoa dâng lên đài tưởng niệm thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay với những người con bất tử đã hi sinh cho tổ quốc. Chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ chúng tôi tiếp bước theo sau.” 

Đồng chí khẳng định: “Chương trình lễ dâng hương thắp nến tri ân hôm nay như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với sự hi sinh, mất mát của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Bởi quá khứ chỉ vinh quang khi hiện tại và tương lai biết làm đẹp cho đời.”

Để bày tỏ lòng biết ơn, trước khi buổi lễ khép lại, toàn thể người tham gia, trong đó có các vị lãnh đạo, các khách mời, các em thiếu nhi, Đoàn viên cùng tất cả người dân có mặt đã cùng nhau xếp hàng, thắp hương kính dâng các anh hùng liệt sĩ. Hàng người dài thắp hương cùng chung cảm xúc tôn kính, gửi lòng biết ơn tới những người anh hùng dân tộc. 

Các vị đại biểu thắp nhang cho các anh hùng liệt sĩ

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ thành phố Hải Dương đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi dâng hương đã nhắc nhở thế hệ chúng ta, những con người thừa hưởng thành quả từ cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại: phải luôn sống, cống hiến hết mình để xứng đáng với những gì chúng ta đã nhận, để tổ quốc ta mãi mãi tỏa sáng phồn vinh.

Nguồn: NMC

Tác giả: Gia Khánh