Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức đợt Hội giảng từ ngày 24/10 đến ngày 5/11/2022. 

Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt trong nhà trường, nâng cao chất lượng dạy của giáo viên và chất lượng học của học sinh. Hội giảng cũng là một đợt sinh hoạt chuyên môn có ý nghĩa, hiệu quả, với mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất người học - tinh thần cốt lõi của việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay.
 

Không khí hội học hội giảng tưng bừng ở khắp các lớp học. 

Đây cũng là một cách thể hiện sự tự hào nghề nghiệp, tôn vinh đối với những người làm nghề giáo trong mỗi độ tháng 11 về. Hoạt động được diễn ra với không khí hết sức sôi nổi, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, thiết kế, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh; khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, phương pháp để nâng cao chất lượng dạy và học.

Tiết thao giảng môn Ngữ Văn của cô giáo Nguyễn Thị Hà - lớp 11 Nga. 
Tiết thao giảng môn Toán của cô giáo Nghiêm Thị Phương Thảo ở lớp 10 Sinh

Hội giảng được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chuyên môn và giáo viên trong toàn trường. Mỗi tiết thao giảng của các đại diện đến từ các tổ chuyên môn Toán, Tin, Vật lý, Hoá, Sinh, Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý, GDKT&PL, tiếng Anh, tiếng Nga, GD Quốc phòng & an ninh,... đều thu hút sự tham dự của số lượng lớn giáo viên trong trường. 

Tiết thao giảng môn Vật Lý của cô giáo Đoàn Nguyệt Anh ở lớp 10 Lý
 Tiết thao giảng môn Giáo dục kinh tế và pháp luật của cô giáo  Bùi Thị Kim Thu ở lớp 10 Địa
Tiết thao giảng môn Tin học của cô Quách Thị Thu Hằng ở lớp 10 Hoá

Hội giảng chào mừng ngày 20/11 của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi năm nay được kết hợp với các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”,… nhằm khơi dậy niềm tự hào về nghề dạy học và trọng trách vinh quang của sự nghiệp “trồng người”. Đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, đạo đức của mỗi nhà giáo, thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm học 2022-2023 mà Hội nghị CBVC đã đề ra. 

Tiết thao giảng môn Toán của cô Dương Thị Quỳnh Nga ở lớp 10 Nga 

Hội giảng được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chuyên môn và giáo viên trong toàn trường. Mỗi tiết thao giảng của các đại diện đến từ các tổ chuyên môn Toán, Tin, Vật lý, Hoá, Sinh, Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý, GDCD, tiếng Anh, tiếng Nga, GD Quốc phòng & an ninh,... đều thu hút sự tham dự của số lượng lớn giáo viên trong trường. Trong đó phải kể đến một số tiết học như: tiết Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang ở lớp 10 Sử ; tiết học Toán của cô giáo Nghiêm Thị Phương Thảo ở lớp 10 Sinh; tiết Lịch sử của cô giáo Lê Thị Lan Vân ở lớp 10 Hoá, tiết Vật lý của cô Đoàn Nguyệt Anh ở lớp 10 Lý, tiết tiếng Nga của cô Dương Thị Thuỳ Dung ở lớp 10 Nga, tiết GDKT &PL của cô Bùi Thị Kim Thu ở lớp 10 Địa, tiết Sinh học của cô Lê Thị Thu Huyền ở lớp 10 Lý, tiết học Toán của cô giáo Dương Thị Quỳnh Nga tại lớp 10 Nga, tiết Tin học của cô Quách Thị Thu Hằng ở lớp 10 Hoá thực sự là những tiết học đổi mới theo chương trình GD THPT 2018.  
Ngoài ra, các tiết học Hoá học của cô Trịnh Thị Chúc ở lớp 11 Anh, tiết Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Thị Hà tại lớp 11 Nga, tiết GDQP&AN của cô giáo Đoàn Minh Hằng ở lớp 10 Nga…đều nhận được sự cổ vũ rất lớn từ học sinh và giáo viên, tạo nên không khí trao đổi, chia sẻ chuyên môn sôi nổi, tích cực.

HS 11 Nga làm việc nhóm trong giờ Văn của cô Nguyễn Thị Hà
 HS chăm chú nghe cô Quỳnh Nga giảng Toán

Tiết hội giảng môn Địa lý ở lớp 10 Sử của thầy giáo - "lão tướng" Phan Trung Kiên- tổ trưởng tổ Địa lý - có lẽ là đặc biệt hơn cả. Bởi thầy Kiên là tổ trưởng duy nhất và là người nhiều tuổi nhất tham gia hội giảng. Thầy Kiên đã có thâm niên hơn 30 năm công tác và hơn 20 năm cầm quân Đội tuyển HSG Tỉnh - HSG Quốc gia. Tiết hội giảng của thầy về chủ đề "Biến đổi khí hậu" đã thu hút được rất đông đồng nghiệp tới dự giờ, tạo ấn tượng sâu sắc đối với các lãnh đạo - GV dự giờ và các em học sinh. 

Các cô giáo dự giờ thầy Phan Trung Kiên tranh thủ tốc ký.
Thầy Trịnh Ngọc Tùng - Bí thư đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường lên tặng hoa chúc mừng thầy Phan Trung Kiên sau giờ hội giảng.

Tiết hội giảng cuối cùng trong đợt này là tiết "Thực hành nói và nghe" của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang ở lớp 10 Sử; đã đem đến một làn gió mới cho bài học Ngữ văn (bộ sách Kết nối tri thức). Học sinh tích cực chủ động, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài học theo chủ đề: "Thế kỷ 21 phải học Toán - Tin - Ngoại ngữ để thành công?". Các em học sinh đều khá tự tin, trình bày lưu loát, đưa ra được những lý lẽ, dẫn chứng khá thuyết phục và có phần hài hước để bảo vệ ý kiến của mình. Cuối giờ cô giáo tổng hợp ý kiến và làm "trọng tài" đánh giá phần trình bày của các đội. Đồng thời đưa ra lời khuyên để học sinh biết vận dụng từ bài học lý thuyết vào cuộc sống thực tiễn. Đây cũng là nền tảng để các em trở thành công dân toàn cầu trong thế kỷ 21

Tiết hội giảng "Thực hành nói và nghe" của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang ở lớp 10 Sử rất sôi nổi. 
Các em được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình. 

 

Qua mỗi kỳ hội học - hội giảng, các em học sinh không chỉ được hiểu biết thêm những kiến thức khoa học mới  mẻ mà còn được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng: làm việc nhóm, cách phát biểu thảo luận, cách giải các bài tập khó, kỹ năng thuyết trình trước tập thể; để từ đó kết nối những kiến thức sách vở vào đời sống.  

Có thể nói, chỉ sau hơn hai tuần phát động Hội giảng, các thầy cô đã phát huy được năng lực của bản thân và học hỏi được rất nhiều từ đồng nghiệp. Những tiết hội giảng đã góp phần thổi tình yêu nghề, yêu trò đến với các thầy cô, góp phần triển khai các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường; đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho giáo viên tự học và sáng tạo. Mỗi thầy cô giáo đều cảm nhận được niềm hạnh phúc, tự hào và trách nhiệm khi là một thành viên trong "ngôi nhà chung" chuyên Nguyễn Trãi. 

Nhân dịp 20/11 sắp tới, kính chúc các thầy giáo, cô giáo thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục là những người thầy truyền cảm hứng, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người! 

P/s: Một số hình ảnh trong đợt hội giảng năm nay: 

Cô Hà Hải Vân - tổ phó tổ Ngữ văn cùng các cô giáo tặng hoa chúc mừng cô Thu Trang sau giờ hội giảng

 

Tác giả: Lan Anh