Vào 13h ngày 30/10/2022, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 1, Quý 1 năm thứ 23 đã chính thức lên sóng trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam. Sau vòng nguyệt quế Tuần, Đỗ Đức Anh - học sinh chuyên Toán niên khóa 21-24 - trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã tiếp tục xuất sắc vượt qua 3 đối thủ nặng ký để trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế Tháng danh giá. Bạn cũng là học sinh đầu tiên giành được tấm vé vào vòng thi Quý 1 của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Đỗ Đức Anh xuất sắc giành giải Nhất Tháng 1 - Quý 1 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23

Đỗ Đức Anh là một trong số ít những đại diện của Chuyên Nguyễn Trãi góp mặt vào vòng thi Tháng. Tuy áp lực đám đông cậu bạn cảm nhận được là rất lớn, nhưng chiến binh của trường ta đã được tiếp sức rất nhiều về mặt tinh thần nhờ các bạn học sinh và các thầy cô đến trường quay cổ vũ, cũng như các CNT-ers theo dõi qua truyền hình. 

Các cổ động viên có mặt để cổ vũ cho Đức Anh 

Đồng hành cùng Đức Anh trong vòng thi Tháng 1 - Quý 1 lần này là 3 nhà leo núi: bạn Đặng Phạm Thanh Lương (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Nguyễn Hoàng Chí Kiệt (THPT Đặng Huy Trứ, Thừa Thiên - Huế) và Trần Nguyễn Khánh Bình (THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang). Cả 4 thí sinh đều chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái cùng quyết tâm cao độ để giành tấm vé đầu tiên bước vào vòng thi Quý.

Chiếc vòng nguyệt quế Tháng danh giá

Mở đầu vòng thi Tháng 1, phần thi Khởi động đã diễn ra vô cùng kịch tính với màn rượt đuổi điểm số sát nút của 4 nhà leo núi. Trải qua 3 lượt thi, Đức Anh đã giành được 30 điểm.

Nụ cười đầy tự tin của đại diện chuyên Nguyễn Trãi 

Tiếp theo đó là phần thi Vượt chướng ngại vật không kém phần hấp dẫn với những bất ngờ thú vị. Bạn Chí Kiệt đến từ trường THPT Đặng Huy Trứ đã tìm ra chướng ngại vật “Rừng ngập mặn” chỉ ngay sau khi câu hỏi thứ hai lộ diện. Ở vòng thi này, điểm số của Đức Anh không thay đổi so với phần thi Khởi động.

Đức Anh trong phần thi Vượt chướng ngại vật 

Mặc dù không có phần thể hiện thực sự vượt trội ở các phần thi trước, nhưng trong phần thi Tăng tốc, cậu bạn đã có một màn lội ngược dòng ngoạn mục. Tận dụng hết kiến thức và tốc độ, Đức Anh đã trả lời đúng và nhanh nhất 3/4 câu hỏi, thêm vào tổng điểm của mình 150 điểm và vươn lên xếp thứ Nhất với 180 điểm.

Khoảnh khắc ấm áp của các nhà leo núi trước thềm vòng thi Về đích

Tới phần thi Về đích - phần thi mang tính quyết định, các nhà leo núi đều lựa chọn cho mình bộ câu hỏi phù hợp nhất để phát huy hết năng lực của bản thân. Với bộ câu hỏi 20/30/20, Đức Anh giành được 30 điểm cho phần thi của mình. 

Đức Anh vô cùng bình tĩnh ở phần thi mang tính quyết định

Tuy phần thi của Đức Anh đã kết thúc nhưng màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng sau đó mới khiến cho cả trường quay phải nín thở theo dõi. Đức Anh đã bất ngờ nhấn chuông xin trả lời 2 câu hỏi ở phần thi của bạn Thanh Lương và Khánh Bình, giành được 40 điểm và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Khoảnh khắc MC thông báo kết quả chung cuộc, cả khán phòng vỡ òa trong cảm xúc. Với 210 điểm, Đỗ Đức Anh - đại diện của Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc trở thành người đứng Nhất chung cuộc. Bạn cũng là học sinh đầu tiên của Chuyên Nguyễn Trãi giành được tấm vé vào vòng thi Quý.

Khoảnh khắc làm nên kỳ tích của Đức Anh 
Đức Anh gặp lại bạn bè và người thân sau vòng thi Tháng

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 1, Quý 1 đã chính thức khép lại. Xin chúc mừng Đỗ Đức Anh cùng 3 đại diện khác đã có phần thể hiện vô cùng xuất sắc. Chúc cho chàng trai chuyên Toán sẽ tiếp tục tỏa sáng hết mình ở vòng thi Quý nhé! 

Nguồn: NMC

Tác giả: Hà Linh, Nguyễn Thư