Ngày 6/3/2023, Hội đồng xét chọn giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (Trung ương Đoàn) công bố 10 cá nhân được vinh danh năm 2022

Giải thưởng là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc trên 10 lĩnh vực: học tập; nghiên cứu khoa học - sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; quốc phòng; an ninh trật tự; thể dục thể thao; hoạt động xã hội; văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính nhà nước. Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam là cơ quan thường trực Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”.

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, TS Trương Thanh Tùng (34 tuổi), giảng viên Khoa dược, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường ĐH Phenikaa. Anh là cựu học sinh lớp chuyên Hoá khoá 2004-2007 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương.

Ngay từ hồi học THCS, Trương Thanh Tùng đã rất yêu thích môn Sinh và môn Hoá. Khi đỗ vào lớp chuyên Hoá trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, anh đã được cô giáo- NGƯT Nguyễn Thị Nhị dày công dạy dỗ và dìu dắt để có mặt trong đội tuyển HSG Quốc gia môn Hoá học. Anh từng đạt giải Nhì môn Hóa tỉnh Hải Dương, giành giải Ba Quốc gia năm 2007.

ANH1
TS Trương Thanh Tùng tặng sách của anh mới xuất bản cho cô giáo cũ- NGƯT Nguyễn Thị Nhị nhân ngày hội khoá 15 năm ra trường.
ANH5
TS Trương Thanh Tùng cùng các cô giáo cũ và các bạn lớp chuyên Hoá trong ngày hội khoá 15 năm ra trường

TS Trương Thanh Tùng có nhiều công trình nghiên cứu ấn tượng như phát minh thuốc điều trị HIV mới, tìm ra dẫn chất mới trong điều trị ung thư, phát triển chất thay thế kháng sinh mới hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm thuốc "Made in Vietnam". TS Trương Thanh Tùng có một bằng sáng chế quốc tế, 30 công trình khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ y dược công bố tạp chí quốc tế, chủ trì một đề tài cấp cơ sở, tham gia phản biện cho 20 tạp chí top đầu của hệ thống các nhà xuất bản Nature, Springer Nature, Elesevier. Năm 2021, anh là một trong 10 gương mặt nhận giải thưởng Quả cầu vàng khoa học công nghệ và được vinh danh Nhà giáo trẻ Tiêu biểu Thủ đô Hà Nội năm 2022.

ANH2
TS Trương Thanh Tùng trong phòng nghiên cứu của ĐH Phenikaa.

Anh Trương Thanh Tùng chia sẻ: “Hiện nay, nhóm nghiên cứu của tôi đang phát triển tổng hợp các peptit kháng khuẩn tự nhiên dùng ngoài da để điều trị nhiễm khuẩn, làm liền sẹo. Đây là nhóm sản phẩm về dược mỹ phẩm. Sản phẩm này đang trong quá trình thử nghiệm để trở thành sản phẩm thuốc dùng ngoài da thay thế kháng sinh. Trong tương lai gần, tôi mong muốn mở rộng nhóm nghiên cứu để trở thành một nhóm nghiên cứu mạnh, tiên phong trong lĩnh vực tổng hợp thuốc tại Việt Nam.”

ANH3
TS Trương Thanh Tùng nhận giải Quả cầu vàng KHCN 2021

TS Tùng nói, rất hạnh phúc, vinh dự, cùng với đó là trách nhiệm khi được bầu trong danh sách Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. "Là đại diện cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tôi sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện và cống hiến nhiều hơn nữa để có những thành tựu nghiên cứu ứng dụng được vào đời sống, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ toàn dân", TS Tùng nói. Anh bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều bạn trẻ ở trong và ngoài nước tham gia góp sức phát triển nền khoa học và công nghệ của Việt Nam tiến xa hơn.

ANH4
TS Trương Thanh Tùng được vinh danh Nhà giáo trẻ Tiêu biểu Thủ đô Hà Nội năm 2022

Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 diễn ra trong tháng 3-2023, tại Thủ đô Hà Nội. Theo truyền thống, sau tuyên dương, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2022 sẽ có hành trình tri ân và về nguồn báo công với Quốc Tổ Hùng Vương.

 

Tác giả: Lan Anh