Âm nhạc vốn là liều thuốc tinh thần to lớn, là sợi dây gắn kết và chữa lành những tâm hồn. Nhưng để làm được điều đó đòi hỏi người nghệ sĩ phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết và thực sự đồng cảm với những trái tim ấy. Hãy cùng theo chân Hội cựu HS kết nối và tâm sự chuyện nghề, chuyện đời cùng 2 chàng trai tài năng của nhóm ngành Nghệ thuật nhé!

ANH1

1. NGHIÊM QUANG DUY (Nghệ danh: BON - Cựu học sinh lớp A1 niên khóa 2010 - 2013): Gửi bình yên, trao niềm tin qua âm nhạc

Thành tích:

- MV "Bao tiền một mớ bình yên?" với 45 triệu view (Link: https://www.youtube.com/watch?v=vVhKA9Av6vA)

- MV “Có ai ở đây không?” với 9 triệu view (Link: https://www.youtube.com/watch?v=GrdgyD4wFGU)

ANH2

⭐ Tại sao anh lựa chọn theo đuổi con đường nghệ thuật? Có phải gia đình đóng 1 vai trò rất lớn trong việc nuôi dưỡng niềm đam mê này của anh?

Thật ra điều này chắc chắn hoàn toàn đúng rồi. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ mình là những người rất thích nghe nhạc và rất hay bật nhạc cho mình nghe. Khi mình chơi, mình ăn uống luôn có nhạc xung quanh. Chính từ những điều nhỏ ấy đã nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong Bon rất nhiều.

 ⭐ Với anh, sân khấu hay buổi biểu diễn nào đánh dấu sự mở đầu cho việc theo đuổi nghệ thuật của mình? 

Ngay từ cấp 2, Bon đã hay tham gia vào các hoạt động văn nghệ của trường và bắt đầu đi hát nên cũng không nhớ rõ đâu là biểu diễn đầu tiên nữa. Nhưng để nói về một buổi biểu diễn mà mình nhớ nhất thì có lẽ là lần làm cho một quán trà sữa. Mình đánh band và hát ở ngoài vỉa hè quán đó. Bọn mình để bao đàn trước mặt và cuối buổi sẽ được kiểm tra số tiền trong bao đàn ấy. Có hôm được 50.000 đồng, 20.000 đồng hay chỉ 10.000 đồng thôi nhưng vẫn rất vui. Chắc tại vì đó là những đồng lương đầu tiên kiếm được nên mình trân trọng và nhớ lắm. Còn bây giờ khi mà lớn lên một chút, có sự trưởng thành hơn trong công việc thì những niềm vui nhỏ ấy rất khó nắm bắt.

 ⭐ Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp ca hát, khó khăn lớn nhất của anh là gì?

Khó khăn lớn nhất của mình có lẽ đến từ gia đình. Bon là một người suy nghĩ và sống hướng về gia đình. Khi lớn lên, Bon nhận thấy mình có năng khiếu về nghệ thuật; còn bố mẹ thì lại mong muốn mình có một công việc ổn định. Bon đã đấu tranh rất nhiều, phải nói chuyện thuyết phục bố mẹ rằng đây thực sự là công việc đam mê của con và con sẽ sống được với nó. Mình đã phải chứng minh điều đấy với bố mẹ rất nhiều mới có được ngày hôm nay.

 

ANH3

⭐ Bài hát ‘Bao tiền một mớ bình yên’ (cùng 14 Casper) hiện tại đã đạt 45 triệu view, đây là 1 thành tích không hề nhỏ với 1 nghệ sĩ. Anh cảm thấy như nào trước thành tích này? 

Đầu tiên mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những người đã biết đến, đã từng nghe và yêu mến bài hát “Bao tiền một mớ bình yên”. Đây thật sự là 1 con số mình chưa bao giờ mơ tới cả. Liệu một ngày bài hát của mình có thể đạt được 45 triệu view không? Chẳng ai biết trước tương lai và ngày hôm nay thì nó đã trở thành sự thật rồi. Bon không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và lòng biết ơn vô hạn của mình đến khán giả, đến những người đã yêu mến Bon và 14 Casper. Bon mong mọi người sẽ luôn dành tình cảm cho chúng mình như thế này nhé! 

 ⭐ Những bài hát của anh ‘Bao tiền một mớ bình yên’, ‘Có ai ở đây không’, ‘Nói em không tin’ đều đem đến cho người nghe một cảm giác như đang được an ủi, xoa dịu. Liệu đây có phải là chất nhạc anh muốn theo đuổi?

Thật ra mình không biết nó đã đủ lớn để trở thành chất nhạc hay chưa. Bon chỉ nghĩ đơn giản đây là một dòng cảm xúc mình theo đuổi thôi. Mình là một người bận rộn, hay cảm thấy thiếu thời gian. Lắm lúc mình ước 1 ngày có nhiều hơn 24 tiếng. Đôi khi sau khi làm việc và trở về nhà, mình bị cô đơn bủa vây khi không có ai hỏi han, không có ai hàn huyên. Mình mong muốn nhận được những lời quan tâm nhưng mà không có được. Vì thế Bon quyết định sẽ mang điều này vào âm nhạc để cùng chia sẻ sự cô đơn, bận rộn với mọi người. Bởi mình tin rằng cũng có rất nhiều người ngoài kia giống mình, cần được an ủi, tâm sự.

 ⭐ Anh có bị áp lực trước những thành tích trước đó và lo lắng chất nhạc trên của mình kén người nghe không?

Bảo không áp lực thì chắc chắn là không đúng rồi. Bởi khi đạt được một dấu mốc nhất định trên con đường mình đang đi thì mình sẽ luôn mong muốn những điều tiếp theo mình làm sẽ phải tốt hơn nữa. Đó là sự cầu toàn của người nghệ sĩ. Bon có lo lắng và suy nghĩ nhiều chứ. Khi ra mắt các sản phẩm tiếp theo, mình luôn cố gắng để cho mọi thứ trở nên tốt và chuyên nghiệp hơn. 

Và để nói âm nhạc của mình có kén người nghe hay không thì Bon nghĩ rằng mỗi dạng âm nhạc đều có sự chia sẻ với những dòng cảm xúc riêng, với những con người khác nhau. Mình không lo lắng về việc đó vì miễn sao nó sẻ chia được với mọi người thì mình đã cảm thấy tốt lắm rồi. Bon tin rằng đến một ngày nào đó vẫn còn những người yêu mến và nghe nhạc của mình thì mình sẽ còn tiếp tục hát, còn tiếp tục cống hiến.

 

ANH4

⭐ Anh có thể chia sẻ những dự định sắp tới của mình được không?

Bon dự định trong năm 2023 sẽ phát hành thêm khoảng 5 bài hát nữa và sẽ gom tất cả tạo thành 1 album để gửi đến mọi người. Rất nhiều màu sắc âm nhạc, có mới có cũ và chia sẻ thêm những góc nhìn khác, suy nghĩ khác trong cuộc sống. Bon rất mong mọi người sẽ đón nhận những tác phẩm sắp tới của mình.

 ⭐ Lời khuyên của anh dành cho các bạn mong muốn theo đuổi con đường nghệ thuật.

Bon cũng không biết mình đã đủ lớn trong nghệ thuật để cho mọi người lời khuyên hay chưa. Nhưng có một điều mình rút ra rằng: Nghệ thuật là con đường rất khó đi, chưa bao giờ trải hoa hồng cả. Tất cả những người nghệ sĩ đều phải lao động, cố gắng rất nhiều mới có thể tồn tại được trong lĩnh vực này. Bởi nghệ thuật là một thế giới rất rộng lớn, rất nhiều thứ có thể làm nên tính đào thải rất cao. Người nghệ sĩ luôn phải là người tiên phong và thường xuyên trau dồi. Nếu một ai đó muốn chinh phục con đường nghệ thuật này thì mình nghĩ rằng mọi người hãy thật sự nghiêm túc, kiên trì, có sự tập trung rất lớn, một niềm tin mạnh mẽ và luôn cháy hết mình để theo đuổi con đường mà mình chọn nhé!

2. VŨ ĐỨC ANH (Cựu học sinh chuyên Sử niên khóa 2011 - 2014): Bay thật cao để chạm thật nhiều 

Thành tích: 

  • Á Quân Nhạc Nhẹ Sao Mai Miền Trung 2022

  • Top 5 Sao Mai Toàn Quốc 2022

ANH5

⭐ Anh có thể chia sẻ lí do vì sao lựa chọn theo đuổi con đường nghệ thuật, cụ thể là dòng nhạc Nhẹ hay không?

Tại sao Đức Anh lựa chọn theo đuổi con đường nghệ thuật ư? Vì đó là đam mê của mình mà. Ngay từ những ngày tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, niềm đam mê với nghệ thuật, đặc biệt với âm nhạc đã luôn cháy bỏng trong mình. Âm nhạc là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của Đức Anh. Âm nhạc đã nâng niu những nốt trầm, an ủi những lúc cô đơn, tô điểm thêm cho cuộc sống của mình những màu sắc vô cùng tuyệt vời. Cũng bởi vì thế mà trong Đức Anh luôn có một niềm thôi thúc mãnh liệt rằng: Mình muốn cống hiến và đóng góp một điều gì đó cho dòng chảy âm nhạc, cho dù có thể là một phần bé nhỏ đi chăng nữa. Và đó chính là lí do vì sao đến thời điểm bây giờ mình vẫn đang theo đuổi con đường này.

Còn vì sao lại là dòng nhạc Nhẹ? Bởi đây là dòng nhạc nói lên con người Đức Anh, nói lên âm nhạc mình muốn truyền tải. Một dòng nhạc mang nhiều sự tự do và sáng tạo, không có giới hạn nào cả. Con người mình cũng vậy, yêu thích sự tự do, sáng tạo không ngừng nghỉ. Có lẽ vì thế mà mình và dòng nhạc này mới ‘yêu’ nhau như vậy đó. Mình nghĩ trong tương lai dòng nhạc sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa đó.

⭐ Với anh, sân khấu hay buổi biểu diễn nào đánh dấu sự mở đầu cho việc theo đuổi nghệ thuật của mình?

Ngay từ những năm học tiểu học, Đức Anh đã tham gia thi rất nhiều chương trình cho tỉnh nhà rồi. Hồi đó, vẫn còn bé nên cũng chưa xác định gì đâu. Chỉ nghĩ đơn giản thi cho vui. Nhưng càng lớn, niềm đam mê cũng lớn dần theo, thôi thúc bản thân theo đuổi con đường âm nhạc này. Và nếu nói buổi biểu diễn nào đánh dấu sự mở đầu cho việc theo đuổi con đường này thì có lẽ là đêm Chung kết Giải Tiếng hát Sinh viên tại Đại học Lâm nghiệp. Chính giải Quán quân trong đêm Chung kết đó đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho đam mê của mình và càng khiến cho mình chắc chắn rằng bản thân muốn nghiêm túc theo đuổi con đường này.

⭐ Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp ca hát, khó khăn lớn nhất của anh là gì và anh đã vượt qua như thế nào?

Khó khăn thì nhiều lắm, không có con đường nào dễ dàng cả. Nhưng nếu nói đến khó khăn lớn nhất thời điểm Đức Anh quyết định sẽ theo đuổi con đường này thì có lẽ đó là ‘Sự ủng hộ của gia đình’. Gia đình mình vốn không có truyền thống nghệ thuật, cũng như không có ai theo đuổi con đường này. Và tất nhiên rồi, không có bố mẹ nào muốn con cái mình phải vất vả. Vì vậy, thời gian đầu Đức Anh vấp phải sự phản đối tương đối lớn từ phía gia đình. Nhưng may mắn thay, sau một thời gian khá dài thuyết phục thì bố mẹ thương con nên cũng đã chấp nhận cho mình kết hợp vừa đi làm và vừa đi học thêm một khóa thanh nhạc bên trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hải Dương. Dù không bằng được những bạn được học tại Nhạc viện hay Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội nhưng đối với Đức Anh ở thời điểm đó đây đã là một điều rất đáng quý rồi. 

⭐ Ngành học và công việc trước đó không liên quan tới nghệ thuật. Điều này có khiến anh gặp phải trở  ngại gì không và anh đã khắc phục như thế nào?

Vốn dĩ xuất phát điểm của mình cũng không tốt. Đức Anh không được đi học âm nhạc một cách bài bản, tất cả kiến thức mà mình có đều tự mày mò tìm hiểu và chủ yếu bản năng nữa. Trước khi theo đuổi con đường nghệ thuật, Đức Anh theo học khoa Kĩ thuật Công trình và Xây dựng tại Đại học Lâm nghiệp Hà Nội, đây cũng chính là nơi đánh dấu bước ngoặt trong âm nhạc của mình ấy. Còn về công việc đầu tiên thì mình làm công nhân tại chi nhánh Kinh doanh nước sạch số 1 Hải Dương và cho đến thời điểm bây giờ mình vẫn đang là nhân viên Pháp chế tại tổng Công ty nước sạch Hải Dương. Khoảng thời gian vừa đi học vừa đi làm, mình gặp nhiều áp lực lắm. Hàng ngày cố gắng làm việc rồi duy trì niềm đam mê của bản thân. Có những hôm mình thức trắng đêm vì muốn có nhiều thời gian sáng tác, trau dồi kĩ năng hơn. Lúc đó, đam mê chính là thứ duy nhất, là niềm động lực lớn nhất để mình có thể kiên trì theo đuổi con đường đầy thử thách này.

⭐ Cuộc thi Sao Mai có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống, sự nghiệp của anh? 

Cuộc thi Sao Mai đối với Đức Anh là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Khi biết mình là 1 trong 18 thí sinh góp mặt trong vòng Chung kết toàn quốc, Đức Anh vô cùng vinh dự, sung sướng và hạnh phúc bởi sau chặng đường khá dài cố gắng không ngừng nghỉ thì đây có lẽ là những trái ngọt đầu tiên của bản thân. Mình học được nhiều điều từ cuộc thi, có những người bạn tuyệt vời, được làm việc với những người có chuyên môn cao và Đức Anh nghĩ đây sẽ là một bước đệm rất lớn đối với con đường âm nhạc của mình sau này. Chắc chắn Sao Mai sẽ luôn là một kỉ niệm đẹp, không thể nào quên trong cuộc đời mình.

 

ANH6

⭐ Anh muốn xây dựng hình ảnh của mình như thế nào trong lòng người hâm mộ?

Đức Anh không mong gì hơn cả. Điều mà mình mong muốn nhất lúc này đó là được cống hiến. Mình mong rằng mỗi khi nghe tác phẩm mà Đức Anh thể hiện, khán giả sẽ được chìm vào những giây phút tuyệt vời nhất. Chìm đắm vào từng ca từ, từng nốt nhạc và thưởng thức chúng giống như đang thưởng thức một ‘món ăn’ của cuộc sống vậy. Với mình đó chính là niềm hạnh phúc của một người nghệ sĩ.

⭐ Anh có thể chia sẻ về những dự định sắp tới của bản thân được không?

Sắp tới Đức Anh có dự định sẽ cho ra đời một vài sản phẩm âm nhạc do chính bản thân sáng tác. Rất mong sẽ nhận được những sự đón nhận của khán giả và người yêu nhạc tại Việt Nam.

 

ANH7

⭐ Lời khuyên của anh dành cho các bạn mong muốn theo đuổi con đường nghệ thuật.

Đức Anh chỉ mong các bạn sẽ luôn giữ được tình yêu, ngọn lửa đam mê của mình đối với nghệ thuật, đặc biệt là trong âm nhạc. Và nếu một ngày nào đấy nhận ra rằng con tim của mình đang mách bảo, thôi thúc mình làm một điều gì đó. Hãy cứ đẩy nó bay tới tận nơi cao nhất nó có thể. Biết đâu sau này chúng ta lại có cơ hội làm việc chung cùng nhau trên danh nghĩa những người nghệ sĩ thì sao. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đang theo đuổi nhé!

Mong rằng thông qua đôi dòng chia sẻ của hai anh chàng tiêu biểu của nhóm ngành Nghệ thuật sẽ giúp các bạn muốn chinh phục con đường âm nhạc sẽ có thêm những động lực cho bản thân và phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ tiếp theo của Hội cựu nhé!

 

Tác giả: Minh Thu