Lời đầu tiên, Hội Cựu xin gửi lời chúc tới các tân sinh viên, các newbie của group Hội Cựu. Để có thể giúp các em có thêm hành trang bước qua cánh cổng đại học, Hội Cựu sẽ mang đến 1 series những chia sẻ về quá trình học đại học để các bạn có thêm sức mạnh cho những năm thanh xuân tới nhé!

Mở đầu cho chuỗi series này là “bí kíp chinh phục ngành Luật”. Luật là một trong những ngành hữu ích, thiết thực nhất trong cuộc sống xã hội ngày nay, nhưng việc học và theo đuổi ngành này đến cùng không phải điều dễ dàng. Hãy cùng Hội Cựu HS kết nối và giao lưu với một số sinh viên tiêu biểu của “địa hạt” này nhé!

anhbia
Caption

 

1. Nguyễn Minh Trang (cựu SV ĐH Luật): Bí quyết chinh phục hàng loạt các học bổng, giải thưởng NCKH và tấm bằng tốt nghiệp Xuất sắc

anh1

Thành tích nổi bật:

- Tốt nghiệp Xuất sắc ngành luật CLC trường đại học luật HN (GPA: 3.63/4)

- Giải 3 NCKH cấp trường 20222

- 10 Điểm khoá luận tốt nghiệp

- Thực tập sinh của Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật HN

Nguyễn Minh Trang là cựu HS chuyên Địa khóa 2015-2018 của CNT. Tháng 6 vừa qua, Trang đã tốt nghiệp bằng Xuất sắc Ngành Luật CLC của trường ĐH Luật Hà Nội. Thành tích này gần như nằm trong lòng bàn tay của cô cựu HS đã từng đạt nhiều giải thưởng khi còn học tại CNT. Trong suốt những năm ĐH, Trang đã từng gặt hái được nhiều thành tích khác: Học bổng thường và học bổng Chất lượng cao trong tất cả các kì học, Đạt giải Ba cấp trường cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022” với đề tài “Tín thác vì mục đích từ thiện một số quốc gia và đề xuất cho Việt Nam” (1 trong 24 đề tài hiện đã được vào vòng Bán kết của cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2022). 

Chia sẻ với Hội Cựu về bí kíp, phương pháp học trong 4 năm đại học của mình, Trang nói: “Với giờ lý thuyết mình ghi chép đầy đủ, đặc biệt là những câu hỏi, ví dụ. Đối với giờ thảo luận, cần tìm đọc ví dụ thực tiễn dựa trên ghi chép lý thuyết và chuẩn bị câu hỏi trước khi đến lớp. Vậy nên, việc càng đọc tốt kiến thức xã hội về luật và đặt câu hỏi nhiều sẽ là chìa khóa mở cánh cổng thành công”.

Khi được hỏi về cơ hội nghề nghiệp đối với việc học ngành Luật, Trang chia sẻ “Đối với sinh viên ngành Luật, sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm rất nhiều cơ hội việc làm, điển hình như: Luật sư, các chức danh tư pháp trong Tòa án, kiểm sát, thi hành án, pháp chế doanh nghiệp, pháp chế ngân hàng hoặc các ngành nghề khác cần sử dụng kiến thức pháp luật. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp ở mức độ nào thì phải dựa vào chính năng lực của mỗi chúng ta, đó chính là kiến thức chuyên môn, hiểu biết xã hội, kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ. Trau dồi những yếu tố này càng tốt, cơ hội nghề nghiệp sẽ càng lớn.”

Đối với Trang, khó khăn trong quá trình học Luật rất nhiều như việc trả lời, giải quyết các câu hỏi, thắc mắc mà pháp luật hiện hành chưa quy định. Thậm chí tại thời điểm này khi mới tốt nghiệp và mới bước chân vào thị trường lao động, đây vẫn là một thử thách đối với cá nhân Trang. Tuy nhiên, pháp luật cũng phản ánh thực tiễn cuộc sống luôn luôn vận hành, thay đổi từng ngày và thử thách được sinh ra để chúng ta vượt qua chúng. 

Bên cạnh thành tích học tập nổi bật, chị Minh Trang còn có một số thành tích trong các hoạt động như: Thành viên BTC cuộc thi Duyên dáng nữ sinh Đại học Luật, BTC chương trình chào K, tham gia tiếp sức mùa thi,...

Thông qua series bài viết dành cho các newbie, đặc biệt là các bạn tân SV ngành Luật, Trang mong muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất: “Mình mong rằng bất cứ bạn nào yêu quý ngành Luật hoặc trong tương lai có mong muốn gắn bó với ngành hãy vững tin và mạnh mẽ. Hãy học tập thật chăm chỉ và hãy hỏi thật nhiều, bởi vì khi ra trường, mọi thắc mắc và câu hỏi về luật đều sẽ được tính bằng…tiền. Chúc các em thật nhiều may mắn nhé!”

2. Phạm Việt Thắng (ĐH Luật - ĐHQGHN): Tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá để mở rộng cơ hội thành công cho bản thân

anh2

Thành tích nổi bật:

- Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Khoa Luật, ĐHQGHN;

- Thành viên ban Đối ngoại Đoàn Khoa Luật, ĐHQGHN;

- Phó Bí Thư chi đoàn K65C, Khoa Luật, ĐHQGHN;

- Chủ nhiệm CLB Thể Thao Khoa Luật, ĐHQGHN

- Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020-2021 của Đoàn Khoa Luật

- Sinh viên 5 tốt cấp khoa năm học 2020-2021

Phạm Việt Thắng là cựu HS chuyên Địa khóa 2017-2020. Hiện tại, Thắng đang là sinh viên năm 3, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc Gia Hà Nội, nổi tiếng là một Đoàn viên ưu tú, năng nổ với bảng thành tích hoạt động ngoại khóa khủng.

Ngay từ những năm học phổ thông, Thắng đã nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa như CLB Cầu lông Nguyễn Trãi Tiger. Ở đây, Thắng không chỉ có thêm cơ hội được rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe mà còn được gặp gỡ nhiều bạn bè cùng đam mê với mình. Lên Đại học, Thắng còn tích cực tham gia thêm các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. “Trong khi hầu hết các CLB tập trung vào thế mạnh, kĩ năng cụ thể như thể thao, hội hoạ, múa hát.....thì các hoạt động của Đoàn giúp mình có cái nhìn bao quát, và phát triển đa dạng các kĩ năng hơn” - Thắng chia sẻ.

Với chàng sinh viên năm 3, động lực lớn nhất để lăn xả trong những hoạt động ngoại khóa, sau những tiết học hăng say trên lớp, chính là khao khát được trau dồi kinh nghiệm, làm dày trải nghiệm và mở rộng network. Đặc biệt, qua từng hoạt động ngoại khoá, Thắng hiểu hơn về bản thân và nhận ra mình có thể làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ chẳng hạn như khả năng thuyết trình trước hàng chục, hàng trăm thầy cô và bạn bè. Ngay cả việc cân bằng giữa việc học & tham gia HĐNK, ban đầu Thắng tưởng chừng rất khó khăn, nhưng sau một tháng, Thắng đã rèn luyện thành công tâm thế có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao nhưng vẫn luôn nghiêm túc với học tập, thi cử. Trong tương lai, Thắng hi vọng sẽ tận dụng hiệu quả những thành tích hoạt động ngoại khóa đã gặt hái được vào quá trình thực tập và làm việc sau khi ra trường. Đây chắc chắn sẽ là 1 trong những bàn đạp vững chắc giúp cho những sinh viên như Thắng chinh phục thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt như hiện nay. 

Và cuối cùng, Thắng gửi gắm tới các bạn tân SV, đặc biệt là các bạn theo học ngành Luật: “Môi trường Đại học sẽ là 1 môi trường mới hoàn toàn đối với các bạn. Tất cả mọi thứ cái gì cũng mới, cũng bỡ ngỡ nhưng các bạn đừng ngần ngại khi tham gia các hoạt động ngoại khoá. Các hoạt động ngoại khoá sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong cả cuộc sống, học tập và công việc sau này”.

3. Nguyễn Thị Duyên (ĐH Luật Hà Nội): Nỗ lực chinh phục deadline trên mọi mặt trận

 

anh3

Thành tích nổi bật:

- Bí thư chi đoàn 4508

- Giải 3 NCKH cấp trường 2022

- Đạt giải sáng kiến chính sách xuất sắc nhất của diễn đàn sáng kiến chính sách của thanh niên VN do Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông tổ chức

- Tham gia hỗ trợ chương trình VietNam security của Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp cùng Cục an toàn thông tin

- Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2021-2022

- Trưởng ban NS CLB Luật Gia Trẻ, Trưởng ban NS Liên chi Đoàn Khoa Pháp luật Hình sự

Xuất thân từ dân chuyên xã hội, Duyên đã lựa chọn gửi gắm thanh xuân của mình với ngành Luật. Hiện tại, bạn đang là sinh viên năm 3 ngành Luật chung, Trường Đại học Luật Hà Nội. Một cô bé nhỏ nhắn nhưng trong mình luôn tràn đầy năng lượng nhiệt huyết, sẵn sàng bùng nổ. Không chỉ đạt thành tích tốt trong học tập, Duyên còn là một trong những Đoàn viên ưu tú, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội Sinh viên. Ngoài việc học trên trường, Duyên còn là thành viên tích cực của các CLB, Liên chi Đoàn khoa,... và đặc biệt cô bạn đã đi thực tập từ sớm để có thêm những kiến thức thực tế. Vì lẽ đó, bạn được mọi người đặt cho danh hiệu là…“Chiến thần deadline”. 

Thành công là con đường trải đầy chông gai. Và biệt hiệu trên cũng không phải thành quả một sớm một chiều. Duyên đã trải qua nhiều năm vật lộn và học cách cân bằng nhiều deadline cả công việc, học tập lẫn hoạt động ngoại khoá. Căng thẳng nhất là khoảng cuối năm 2, khi Duyên đang đảm nhận một chức vụ quan trọng trong CLB Luật gia trẻ của trường. Vừa phải thực tập, vừa phải dồn sức chạy chương trình lớn nhất năm cho CLB, nên hình ảnh thường thấy của Duyên lúc bấy giờ sáng học, chiều thực tập, tối về ôn bài rồi và chạy nhiệm vụ cho CLB tới sáng sớm hôm sau. Có thể nói, áp lực thời gian đi cùng trách nhiệm hoàn thành tốt mọi deadline được giao dường như khiến cô SV nhỏ nhắn như muốn nổ tung, quay cuồng, hoang mang và cảm giác không có lối đi rõ ràng cho từng thứ.

Lúc đó, Duyên đã tự nhắc nhở bản thân bình tĩnh lại và tạm gác lại mọi thứ, dành 1 khoảng thời gian suy nghĩ về việc sắp xếp lại thứ tự ưu tiên. Ma trận Eisenhower, một phương pháp Duyên tìm tòi trên mạng và từ 1 số anh chị, đã trở thành “phao cứu sinh”: Đâu là việc quan trọng và khẩn cấp, đâu là việc quan trọng nhưng không khẩn cấp, đâu là việc không quan trọng nhưng khẩn cấp, và đâu là việc vừa không quan trọng vừa không khẩn cấp… Tất cả đã được Duyên sắp xếp rõ ràng và rồi cô bạn chỉ việc xử lý từng nhóm một theo thứ tự. 

Với Duyên, tinh thần lăn xả và phương pháp làm việc là chưa đủ, sức khoẻ tốt là nền tảng quan trọng nhất. Lên Đại học, sinh viên thường không được quản lý và chăm sóc như ở nhà; vì vậy thường ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ dẫn tới sức khoẻ có thể giảm sút. Nhận thức được điều này, Duyên luôn cố gắng, kiên trì và kỉ luật bản thân với một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học để đảm bảo sức khoẻ ổn định, sẵn sàng chiến đấu với mọi deadline. 

Duyên luôn tâm niệm: Đừng bao giờ cho mình là người nhàn rỗi vì nó sẽ giết chết sức lực và ý chí của bản thân. Hãy cố gắng một lần cho bản thân thử nhiều công việc để biết khả năng chịu áp lực của mình tới đâu. Đây cũng chính là điều mà bạn muốn gửi gắm tới các bạn tân sinh viên.

Hi vọng qua bài chia sẻ vừa rồi của các SV tiêu biểu ngành Luật, các bạn tân sinh viên có thể bỏ túi thêm nhiều bí kíp để học tập thật tốt mà vẫn đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động ngoại khóa. 

Đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ tiếp theo của Hội cựu nhé!

 

Tác giả: Duyên Nguyễn & Đinh Hạnh