Sư phạm là ngành nghề cao quý và luôn được coi trọng trong xã hội. Chúng ta rất tự hào khi có không ít cựu học sinh đang phấn đấu và gắn bó với ngành nghề cao quý này. Không ít sinh viên, dù đang trên ghế giảng đường, đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, hứa hẹn trở thành những thầy giáo, cô giáo ưu tú trong tương lai. Hãy cùng Hội cựu học sinh gặp gỡ 1 số gương mặt tiêu biểu như vậy nhé!

anh1

1. Lương Hải Anh (Tân Cử nhân ĐH Sư phạm Hà Nội): Trở thành “ngọn lửa” nhiệt huyết của Đoàn viên thanh niên và gặt hái những thành tích đáng tự hào

Thành tích nổi bật

- Tuyển thẳng cao học K32 chuyên ngành Thạc sĩ Hoá Vô cơ

- Đội trưởng đầu tiên của Đội truyền thông Đoàn TN trường ĐHSPHN

- Đội viên đội Thanh niên xung kích

- Đội trưởng, đội phó các đội hình tình nguyện của Mùa hè xanh các năm 2020, 2021 và được nhận khen thưởng cấp Thành Đoàn và Hội sinh viên Thành phố trong chiến dịch mùa hè xanh các năm 2020, 2021

- 14 giấy khen của Đoàn trường (trong đó có giải thưởng cao quý 26 tháng 3), 8 giấy khen Hội Sinh viên (trong đó có Sinh viên 5 tốt cấp trường tiêu biểu), 6 giấy khen của Hiệu trưởng.

- Chứng nhận Đoàn viên ưu tú và tham gia Bồi dưỡng nhận thức về Đảng

anh2

Kể về những ngày còn học phổ thông, Hải Anh chia sẻ cảm xúc bối rối vì chưa hiểu hết được bản thân, không biết đâu là điểm mạnh - điểm yếu của mình để đưa ra định hướng ngành - nghề phù hợp. Thế nhưng, bước ngoặt đã đến vào năm lớp 11, khi được tới thăm phòng thí nghiệm của khoa Hoá - ĐH Sư phạm Hà Nội, Hải Anh đã nhận ra điều mà mình thực sự đam mê và muốn theo đuổi. Đó chính là truyền lửa, truyền kiến thức cho nhiều thế hệ học sinh - tương lai của đất nước. Kể từ đó, từ một cậu học sinh CNT, Hải Anh đã trở thành một cậu sinh viên, một tân Cử nhân xuất sắc, giàu nhiệt huyết và không ngừng cháy hết mình với đam mê “truyền lửa” đó. 

Có lẽ, một Hải Anh “nhiệt” nhất, “cháy” nhất chính là khi lăn xả hết mình với những hoạt động Đoàn, Hội. Nghe có vẻ không liên quan gì tới nghiệp vụ sư phạm, nhưng với một thầy giáo tương lai như Hải Anh, các hoạt động đó đem lại những lợi ích vô cùng quý giá: kiến thức, kinh nghiệm, các mối quan hệ và khả năng giao tiếp vượt trội. Sớm nhận ra điều này, Hải Anh đã gần như không bỏ sót một hoạt động nào ngay từ khi còn là sinh viên năm 1. Sự nhiệt huyết đó như càng được tiếp thêm nhiên liệu khi Hải Anh được lắng nghe lời khuyên của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong một lần ông về thăm trường ĐHSPHN: “Sinh viên phải có tinh thần như vậy… Tôi sẽ không phải là người giỏi nhất, nhưng sẽ là người nhiệt huyết nhất”. Câu nói ấy văng vẳng bên tai và trở thành thương hiệu, khẩu hiệu của Hải Anh trong suốt chặng đường Đại học. Cứ như vậy, dần dần, Hải Anh đã rũ bỏ hoàn toàn hình ảnh một cậu học sinh có vẻ trầm lắng, không biết hoặc không muốn tham gia hoạt động gì ngoài thể thao. “Bản thân là một học sinh cấp 3 không hề tham gia hoạt động đoàn ngoài thể thao, nhưng có lẽ ngọn lửa của tuổi trẻ đã thôi thúc mình,  từ một người không biết gì về truyền thông, không biết gì về quay phim, chụp ảnh cho đến một người đội trưởng đầu tiên của Đội Truyền thông. Từ một người không biết gì về những công tác hậu cần, mà khi trải qua khoảng thời gian dưới mái nhà Xung kích, mình tự tin có thể đảm nhiệm bất kì sự kiện lớn nhỏ nào. Và đó mới thực sự là điều ý nghĩa, là một thứ gì đó lớn lao đánh dấu sự trưởng thành từ một cậu nhóc cấp 3 cho đến khi hoàn thành thời sinh viên của mình.” - Hải Anh chia sẻ.

Dù vậy, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu với Hải Anh. Điều đó đặt ra một thách thức lớn về cân bằng, về quản lý thời gian giữa học - HĐNK cho bạn. Hải Anh chia sẻ bí quyết “...ban ngày mình sẽ tham gia HĐNK và tối sẽ học bài, nếu còn thời gian mình sẽ hoàn thành tiếp những công việc HĐNK còn deadline”.  Quả thực, bí quyết trên nghe có vẻ đơn giản nhưng sự kiên trì, kỷ luật cần có để chinh phục được mọi thách thức ở mọi mặt trận như vậy là điều vô cùng khó khăn. Bằng “ngọn lửa” được đốt cháy lên qua các HĐNK, Hải Anh đã vượt qua được những chướng ngại vật trong quá trình quản lý thời gian và gặt hái được nhiều trái ngọt không chỉ trong HĐNK mà còn cả học tập.

Với các bạn tân sinh viên theo đuổi ngành Sư phạm, Hải Anh không chỉ mong muốn truyền được ngọn lửa đam mê, trách nhiệm nói trên mà còn muốn gửi gắm lời khuyên: “Là một sinh viên Sư phạm, cơ hội để phát triển bản thân của các bạn rất lớn bởi đây là môi trường gần gũi với thời đi học của các bạn cả về công tác hoạt động Đoàn, cả về kiến thức chuyên môn, nhất là đối với những bạn trường chuyên, những bạn thi HSGQG. Quản lí thời gian là yếu tố tối quan trọng để cân bằng giữa học tập và HĐNK, điều này đúng với tất cả các trường. Hãy tự tin rằng chúng ta sẽ làm được, sẽ làm tốt chỉ cần các bạn đủ nhiệt thành, ham học hỏi, cầu thị thì đây sẽ môi trường rất tốt để các bạn hoàn thiện bản thân mình. Điều này có ích không chỉ trong khi các bạn học tập mà còn là tương lai khi các bạn đã tốt nghiệp và đi làm.”

2. Vũ Thu Hằng (SV năm 3, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN): “Con ong chuyên cần” hoàn thiện bản thân ở nhiều phương diện

Thành tích nổi bật:

- GPA hiện tại: 3.98/4.0

- Giải Nhì Nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2021-2022; nghiên cứu được trình bày tại ​​Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam” (ULIS National Conference)

- Giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo vì phát triển bền vững do đại học Chulalongkorn Thái Lan tổ chức 09/2022

- Huy chương Đồng cuộc thi Tranh biện Cuộc thi tranh biện thanh niên ASEAN do Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể Thao Vương quốc Campuchia 08-10/2022 

- Đại biểu Hội nghị 2022 YSEALI Women's Leadership Summit, tháng 03/2022

- Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” năm học 2021-2022

- Danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu” cấp Cơ sở năm học 2020-2021

- Khác:

  • Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Sư phạm Tiếng Anh

  • Khối trưởng khối QH2020 Khoa Sư phạm Tiếng Anh

  • Trưởng BTC chương trình diễn thuyết TEDxULIS 2021

  • Ban Tổ chức Cuộc thi “Olympic Tiếng Anh Toàn Quốc”, Webinar “Giáo dục và Phát triển bền vững”, Chuỗi Workshop “Chuyện nghề”, 

anh3

Vũ Thu Hằng từng là học sinh chuyên Anh, khoá 2017-2020 của CNT. Lướt qua bảng thành tích của cô gái trong suốt 3 năm học ngành Sư phạm tiếng Anh Chất lượng cao, chúng ta có thể thấy rất nhiều giải thưởng, thành tích ở nhiều lĩnh vực: sáng tạo, hùng biện, lãnh đạo, tổ chức sự kiện,... Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà đều nằm gọn trong định hướng, kế hoạch phát triển bản thân của chủ nhân bảng thành tích. Với Hằng, phát triển đa dạng các kỹ năng sẽ giúp hỗ trợ lẫn nhau, phục vụ đắc lực trong quá trình học tập và làm việc. Chẳng hạn, kĩ năng hùng biện trước đám đông, kĩ năng tranh biện, phản biện là không thể thiếu khi theo đuổi ngành Sư phạm. 

Thành tích quan trọng mà nhiều bạn sinh viên Sư phạm ao ước chính là những giải thưởng về Nghiên cứu khoa học như Hằng đã đạt được. Có thể nói, kỹ năng và công tác nghiên cứu khoa học vô cùng quan trọng với những ai học tập và công tác ngành Sư phạm. Theo Hằng, yếu tố quan trọng nhất khi tham gia NCKH chính là sự KIÊN TRÌ. Bởi lẽ, đây là công việc “đòi hỏi rất nhiều thời gian, tâm sức cũng như sẽ có nhiều thử thách, đặc biệt cho các bạn sinh viên lần đầu làm quen”. Ngoài ra, tham gia NCKH cũng đã dạy cho Hằng 1 bài học quan trọng về sự cẩn thận, chỉnh chu. Chỉ một chút sơ sảy, như gửi nhầm bảng câu hỏi chưa hoàn thiện cho người tham gia, đã từng gây ra sự xáo trộn, phiền toái không hề nhỏ cho Hằng. Nhìn lại một chặng đường NCKH tuy không dài nhưng cũng có một số trái ngọt đáng tự hào, Hằng chia sẻ: “Giá trị không chỉ nằm ở kết quả bài nghiên cứu mà còn ở khối kiến thức, kỹ năng các bạn sinh viên có thể tích luỹ được qua quá trình này.”

Cuối cùng, lời khuyên của Hằng dành cho các bạn tân SV đang ao ước trở thành những nhà giáo tương lai: “Nếu có cơ hội quay lại 3 năm trước để nói chuyện với bản thân ở tuổi 17, mình sẽ động viên bản thân vẫn quyết tâm theo đuổi ngành Sư phạm. Vì sau khi trải nghiệm giảng dạy ở một số môi trường, mình cảm thấy việc được hướng dẫn, giúp đỡ, đồng hành các bạn học sinh thực sự mang lại những giá trị vô cùng ý nghĩa và xứng đáng. Tuy nhiên, mình cũng mong mình đã có sự chuẩn bị tốt hơn vì khối lượng kiến thức và kỹ năng mà các bạn giáo viên tương lai cần trang bị thực sự rất lớn… Ngoài ra, để trở thành người giáo viên có thể truyền cảm hứng cho học sinh, các bạn sinh viên Sư phạm chúng ta sẽ cần trau dồi rất nhiều cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ.”

3. Phạm Thanh Huyền (SV năm 2, ĐH Sư phạm Hà Nội): Rèn luyện bản thân sẵn sàng thích ứng với môi trường sư phạm

Thành tích nổi bật:

- Phó ban vũ đạo CLB Nghệ thuật khoa Lịch sử

- Thành viên CLB nghệ thuật trường ĐH Sư phạm Hà Nội

anh4

Phạm Thanh Huyền là cựu học sinh chuyên Sử, khoá 2018-2021 của CNT. Trước khi quyết định gắn bó với khoa Lịch sử - ĐHSPHN, Huyền đã từng rất băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp sau này: Liệu mình có phù hợp với ngành nghề này không? Liệu mình có tìm được việc làm không?... Sau một năm học tập và rèn luyện, Huyền đã dần tự tin hơn và càng trở nên yêu thích việc dạy học, truyền đạt kiến thức cho học sinh hơn. Đặc biệt, Huyền cũng đã tìm hiểu và nhận thấy nhiều cơ hội đang chờ đón mình phía trước. 

Không chỉ nghiêm túc với việc học, Huyền có rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, nhất là các hoạt động thiên về nghệ thuật. “Mình có chút năng khiếu nghệ thuật từ khi còn nhỏ, và có cả tiền khi tham gia các hoạt động ở CLB Nghệ thuật Diva ở CNT. Điều đó giúp mình thêm tự tin và có kinh nghiệm để ứng tuyển, tham gia vào các CLB trên Đại học”. Không những vậy, đây còn là một “chiến thuật” của cô gái: “Các trường học ngày nay, cả trường công và tư, đang có xu hướng tổ chức rất nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ cho học sinh. Vì vậy, họ cần những giáo viên trẻ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có kinh nghiệm về các hoạt động trải nghiệm, hoạt động của Đoàn, trường…Chính vì vậy, việc tham gia các CLB đó không chỉ giúp mình có thêm kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá mà còn cả kinh nghiệm làm việc nhóm, tổ chức lãnh đạo, quen được thêm nhiều bạn bè, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ.”  Huyền luôn tâm niệm: Không một hoạt động nào là phi nghĩa và vô ích cả. 

Không chỉ đơn thuần tham gia, Huyền còn nắm giữ chức vụ quan trọng trong CLB Nghệ thuật khoa Lịch sử. Điều này khiến bạn phải đối mặt với những khó khăn trong việc duy trì thành tích học tập và hoàn thiện các nhiệm vụ, trọng trách trong CLB. Thay vào đó, đây cũng chỉ là cơ hội quý giá để Huyền được rèn luyện thêm nhiều kĩ năng quan trọng như làm việc nhóm, quản lý thời gian, lãnh đạo và kinh nghiệm tổ chức các hoạt động ngoại khoá có thể áp dụng khi tham gia công tác tại trường học sau này. 

Cuối cùng, Huyền mong muốn gửi gắm tới các bạn tân SV: “Ngành Sư phạm không hề nhàm chán tẻ nhạt như các bạn nghĩ vì sẽ có rất nhiều CLB, hoạt động, cuộc thi bổ ích giúp các bạn vừa trau dồi kiến thức chuyên môn vừa rèn luyện các kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Nói riêng về HNUE, nơi đây không chỉ có đội ngũ giảng viên chất lượng tốt nhất toàn quốc mà còn có trang thiết bị dạy học cực hiện đại, với nhiều hoạt động thú vị và sinh viên rất giỏi trong nhiều lĩnh vực. Mình chắc chắn HNUE là ngôi trường đáng mơ ước với nhiều bạn.”

 

Tác giả: Hạnh Đinh