Sau bài viết chia sẻ về bí kíp của các sinh viên tiêu biểu ngành Luật, hôm nay chúng ta sẽ cùng đến trường Đại học Y Hà Nội để khám phá “Bí kíp học siêu - ngoại khoá giỏi của Sinh viên Y tiêu biểu”. 

anhbia

1. Bùi Thanh Huyền (Tân cử nhân Y khoa Đại học Y Hà Nội): Bí quyết trở thành Thủ khoa toàn khoá 2018-2022 Trường Đại học Y Hà Nội và giữ vững danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố trong 3 năm liên tiếp

anh1

Thành tích nổi bật:

- Sinh viên thủ khoa khóa học và Công tác tốt toàn khóa 2018 - 2022.

- Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020 và 2020 - 2021.

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội dành cho Sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác Lớp, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên năm học 2020 - 2021.

- Top 10 Sinh viên của năm 2020 - Danh hiệu cao quý của Sinh viên Y.

- Học bổng khuyến khích học tập loại Giỏi 7/7 kỳ học của trường Đại học Y Hà Nội.

- Học bổng Mitsubishi năm học 2018 – 2019, Học bổng Dạ Hương năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021.

- Chi hội trưởng trong 3 năm học liên tiếp 2019 - 2022, Trưởng tiểu ban Đối ngoại Ban phong trào Sinh viên 5 Tốt trường Đại học Y Hà Nội năm học 2020 - 2021.

Bùi Thanh Huyền là cựu HS chuyên Sinh khóa 2015-2018. Mọi người luôn ấn tượng với Huyền không chỉ bởi gương mặt xinh xắn, dễ thương, mà còn bởi tính cách năng động, hoạt bát, cũng như thành tích học tập và phong trào Đoàn thể hết sức ấn tượng. 

Trong suốt 4 năm đại học, Huyền luôn giữ vững phong độ trong học tập với nhiều học bổng quan trọng trong và ngoài trường. Khi chia sẻ về nguồn động lực, Huyền nói: “Điều quan trọng nhất là mình luôn đam mê và tin tưởng Khúc xạ nhãn khoa – một ngành học mới với nhiều khó khăn nhưng cũng vô cùng thú vị, đóng góp một phần không nhỏ trong công tác chăm sóc mắt cộng đồng. Chính vì vậy, mình thường tự học và tự đọc sách trước khi đến lớp, tự hệ thống lại kiến thức sau mỗi buổi học. Đặc biệt là chăm chỉ đi lâm sàng để nâng cao kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân cũng như tăng khả năng nhạy cảm lâm sàng”.

Chia sẻ về Danh hiệu cao quý Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố, Huyền nói: “Với mình, việc trở thành một sinh viên tốt đã khó chứ đừng nói đến việc trở thành Sinh viên 5 tốt. Để đạt được danh hiệu này, chúng ta không chỉ trau dồi cả về học tập, đạo đức mà còn thường xuyên rèn luyện thể lực, tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, đặc biệt là phải nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân. Sau bao nỗ lực và cố gắng, việc đạt được danh hiệu Sinh viên 5 Tốt là một niềm vinh dự rất đáng tự hào. Đồng thời, đây cũng là một động lực thúc đẩy sinh viên ngày càng có ý thức tự rèn luyện bản thân cả về học tập, đạo đức, thể lực, tình nguyện và hội nhập.”

Thông qua series bài viết dành cho các newbie, đặc biệt là các bạn tân sinh viên ngành Y, Huyền mong muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất: Nếu đã chọn Y, các bạn hãy yêu và kiên cường đi hết chặng đường. Cố gắng cân bằng giữa việc học và việc chơi. Đừng chỉ học mà quên mất chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp mở rộng tầm hiểu biết, trau dồi thêm kỹ năng sống và có thêm những người bạn tốt. Cũng đừng mải chơi quá mà quên mất việc học, bởi lẽ học vẫn là nền tảng cốt lõi giúp trở thành một bác sĩ tốt. Cuối cùng, chúc các bạn có thật nhiều kỷ niệm đẹp trong những năm tháng sinh viên sắp tới.

2. Nguyễn Hoàng Anh (Sinh viên năm 4 ĐH Y Hà Nội): Mạnh dạn vượt qua vùng an toàn và tìm kiếm được “nguồn lửa” cho chính mình

 

anh2

Thành tích nổi bật 

- Trưởng Ban Văn phòng Đoàn  trường Đại học Y Hà Nội 

- Ủy viên BCH Đoàn trường Đại học Y Hà Nội 

- Học bổng khuyến khích học tập loại Giỏi 4 kỳ học của trường Đại học Y Hà Nội

- Giấy khen SV đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội dành cho Thành viên Ban Văn phòng Đoàn trường Đại học Y Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022

- Bằng khen Trưởng ban Văn phòng Đoàn trường Đại học Y Hà Nội Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2019-2022

Không có thành công nào mà không trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện. Mỗi khó khăn đều là thử thách và cơ hội để bản thân khẳng định được mình. Đó là quan điểm sống của Nguyễn Hoàng Anh - cựu HS chuyên Hóa khoá 2016-2019 và hiện là Sinh viên năm 4 ngành Y khoa.  Hoàng Anh cho biết, dù ở lĩnh vực nào, là công tác chuyên môn hay công tác đoàn thì Hoàng Anh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cán bộ gương mẫu để đoàn viên thanh niên noi theo.

Nói về duyên đến với công tác Đoàn Hội, Hoàng Anh chia sẻ: “Hồi cấp 3, mình là một học sinh hướng nội, tập trung vào ôn thi Học sinh giỏi Quốc gia nên mặc dù rất yêu thích nhưng không tham gia nhiều các hoạt động của Đoàn. Lên Đại học, nhờ có sự lôi kéo nho nhỏ từ bạn bè cùng mong muốn được trải nghiệm nên mình đã mạnh dạn đăng ký vào Ban Văn phòng. Mặc dù có rất nhiều công việc, công tác Đoàn xuyên suốt năm nhưng không hiểu vì sao mình vẫn luôn gắn bó, chưa từng có ý định rời bỏ”.

Hiện tại với chuyên ngành Y khoa học theo chương trình mới làm Hoàng Anh đã tích lũy cho mình rất nhiều những bí kíp để sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Hoàng Anh nói không với việc thức thâu đêm ôn bài vì như vậy vừa không tốt cho sức khỏe mà hiệu quả học tập không cao. Học ít nhưng chất lượng và đặc biệt rất thích học nhóm. Kiến thức ngành Y vừa rộng vừa khó mà các bạn xung quanh đều rất giỏi nên việc học nhóm sẽ tiết kiệm thời gian học và nhớ bài lâu hơn.

Khi những người em hỏi về việc học Y, Hoàng Anh luôn nói: “Học Y là học cả đời và là một ngành học có tính hệ thống nên hãy chắc kiến thức từ năm nhất, tránh tâm lý chủ quan là nghỉ ngơi sau thi đại học. Hãy học Y vì bản thân đam mê. Tuy nhiên nếu chỉ có học và học thì thời đại học sẽ nhàm chán lắm! Vậy nên đừng ngại ngần mà đăng ký tham gia các hoạt động của Đoàn hội để trau dồi kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và có thêm nhiều bạn bè hơn.”

3. Nguyễn Ngọc Ánh (SV năm 3 ĐH Y Hà Nội): Sinh viên Y đi tình nguyện để rèn luyện trở thành “Lương y như từ mẫu”

anh3

Thành tích nổi bật

- Đội trưởng Đội Sinh viên Tình nguyện Đại học Y Hà Nội.

- Thành viên Đội Văn nghệ Đại học Y Hà Nội.

- Cựu Leader team Read radio CLB Read - Nâng cao Văn hóa đọc và Phát triển cá nhân.

- Cựu Trưởng ban Đối ngoại sự kiện Dự án Niềm vui Bạch Mai.

- Thành viên CLB Khúc xạ nhãn khoa 

- Chi hội trưởng kiêm Phó bí thư lớp Khúc xạ nhãn khoa

- Giải thưởng Sinh viên có thành tích Xuất sắc trong Công tác Đoàn, Hội và Phong trào Thanh niên năm học 2020-2021.

- Học bổng hai kỳ năm học 2020-2021.

Gương mặt cuối cùng trong bài chia sẻ hôm nay là Nguyễn Ngọc Ánh - cựu học sinh chuyên Sinh khóa 2017-2020. Hiện tại, Ánh đang là sinh viên năm 3 ngành Khúc xạ nhãn khoa, Trường Đại học Y Hà Nội. Không chỉ được biết đến là cô gái luôn tràn đầy năng lượng mà Ánh còn để lại dấu ấn lớn khi trở thành nữ Đội trưởng thứ 2 của Đội Sinh viên Tình nguyện trong 20 năm qua. 

Khi nhắc tới trường Y, mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh những chú mọt sách chính hiệu; hàng ngày chỉ biết học, học và học; luôn cắm rễ trên thư viện và đôi mắt lấp ló sau cặp kính dày cộp. Thế nhưng từ giây phút đầu tiên vào trường Y, với tính cách hoạt bát năng động sẵn có, Ánh đã đánh tan bốn chữ “mọt sách chính hiệu” mà thay vào đó là hình ảnh cô sinh viên Y đa tài đa nghệ. 

Đến Trường Y Hà Nội, ngôi trường với 38 Câu lạc bộ tổ đội nhóm để sinh viên thỏa sức đam mê trên mọi mặt, Ánh cống hiến ở nhiều CLB TĐN và cuối cùng đã chọn gắn bó với Đội Sinh viên Tình nguyện. Theo lời Ánh chia sẻ: “Đội chính là một xã hội thu nhỏ giúp Ánh trưởng thành. Ở đây, Ánh được dạy từ kiến thức về cách sử dụng word, excel; tư duy logic để tổ chức một sự kiện; cách viết hồ sơ dự án và mời tài trợ. Cho đến đến kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian. Và đặc biệt hơn cả đó là chữ “tình”. Tình thương với những hoàn cảnh khó khăn: những em bé luôn ngày ngày bị căn bệnh dày vò nhưng luôn nở nụ cười; những người tàn tật mà rất lạc quan; những người vô gia cư không có lấy một nơi để trở về…Tình thân đến từ những người anh người chị không cùng dòng máu nhưng luôn sẵn sàng che chở, bảo vệ mình. Tình tri kỷ đến từ những người bạn luôn đồng hành và giúp đỡ mình vô điều kiện. Ở Đội, Ánh nhận được những tình cảm chân thành, những kỉ niệm khó quên, những tấm gương tuyệt vời giúp Ánh cảm thấy mình rất may mắn và luôn phải nỗ lực phấn đấu không ngừng. Vậy nên Ánh muốn tiếp tục mang màu Áo blouse xanh lan tỏa tới mọi nơi.”

Và cuối cùng, Ánh muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn Tân sinh viên: “Sinh viên Y không chỉ là mọt sách đâu vậy nên cứ mạnh dạn cháy hết mình! Nếu các bạn muốn tìm một nơi vừa giúp trau dồi kỹ năng vừa giúp trái tim luôn rung cảm thì hãy đến với Đội Tình nguyện. Cho đi chính là nhận lại.”

 

Tác giả: Ngọc Ánh