Trải qua hơn hai tháng ngừng đến trường, phải học trực tuyến vì dịch Covid-19 thì sau khi đi học tập trung trở lại, thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã liên tiếp nhận được những tin vui.

Ngày 31/3/2021, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng- Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường- trưởng đoàn; thầy giáo Mạc Đăng Nghị- Phó hiệu trưởng nhà trường- phó đoàn cùng các thầy giáo phụ trách các đội tuyển Toán, Tin, Hoá, Sinh đã dẫn các học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vòng 2 để đi thi quốc tế, tổ chức từ ngày 1-3/4/2021 tại trường TPTP chuyên Amstecdam Hà Nội

Thầy trò các đội tuyển đi thăm quan Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Kết quả của vòng thi này là đội tuyển Hoá có em Phạm Đức Nam Phương lớp 12 Hoá lọt vào danh sách đi thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2021 do Nhật Bản tổ chức.

Danh sách 4 học sinh Việt Nam tham gia ĐT Olympic Hoá học quốc tế 2021

Đội tuyển Tin học có em Đào Duy Anh lọt vào danh sách 15 học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olypmpic Tin học Châu Á lần thứ 15:

Thầy Mạc Đăng Nghị- phó HT nhà trường chụp ảnh kỷ niệm
cùng em Việt 12 Toán và Nam Phương 12 Hoá (áo đồng phục)

Em Phạm Đức Nam Phương học sinh lớp 12 Hoá - người từng 2 lần xuất sắc đều đạt giải Nhất quốc gia môn Hóa học (năm lớp 11 và lớp 12).

Em Phạm Đức Nam Phương 2 lần đạt giải Nhất quốc gia môn Hoá

Ngoài nỗ lực của bản thân, Nam Phương may mắn có sự đồng hành của các thầy giáo dạy chuyên Hoá có chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm lâu năm. Đó là thầy Phạm Công Quảng (tổ phó tổ Hoá- phụ trách chính) cùng với sự sát cánh của thầy Nguyễn Đình Nhuần- tổ trưởng tổ Hoá - người dành cả sự nghiệp cho môn Hoá và đào tạo được nhiều thế hệ học trò giỏi Hoá cho tỉnh Hải Dương. Các thầy là những người trực tiếp định hướng, ôn luyện môn Hoá học cho em suốt những năm học phổ thông. Thầy Quảng, thầy Nhuần luôn tận tình giảng dạy cho Nam Phương những kiến thức nền tảng, cơ bản và quan trọng nhất. Từ đó, định hướng cho em những tài liệu cần tham khảo, học thêm, những chủ đề cần đào sâu nghiên cứu.

Thầy Phạm Công Quảng và em Phạm Đức Nam Phương

Bên cạnh đó là tin vui từ đội tuyển Tin học: Em Đào Duy Anh lớp 12 Tin cũng xuất sắc lọt vào danh sách 15 thí sinh đi thi Olympic Tin học khu vực châu Á Thái Bình Dương (APIO).
Thầy Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ Tin học, cũng là người dẫn dắt và truyền lửa đam mê môn Tin học cho Duy Anh cho biết: “Duy Anh có năng khiếu Tin học. Trong 2 năm học lớp 11 và 12, em đều đạt giải Nhì HSG Quốc gia môn Tin. Trong kỳ thi chọn HSG Vòng 2 này em cũng đã xuất sắc lọt vào danh sách đội tuyển Olympic Tin học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APIO) do Indonesia tổ chức ”

Thầy giáo Lê Thanh Bình và em Đào Duy Anh
Em Đào Duy Anh -12 Tin

Kết quả bước đầu này càng có ý nghĩa hơn khi dịch COVID-19 hoành hành nhưng hoạt động dạy học của thầy trò nhà trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vẫn không bị ảnh hưởng. Lãnh đạo nhà trường thường xuyên chỉ đạo sát sao, các thầy cô vẫn chuyên tâm dạy dỗ dù điều kiện học online còn nhiều bất cập, khó khăn. Học sinh vẫn chăm chỉ luyện rèn, vẫn phấn đấu hết sức vì mục tiêu chung của bản thân và nhà trường. Và “quả ngọt đã không phụ công người vun xới”. Trường vẫn có những học sinh lọt vào danh sách thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2021. Chúc các em đạt giải cao trên đấu trường khu vực, quốc tế; tiếp tục khẳng định chất lượng dạy -học của nhà trường; tô thêm bảng vàng thành tích và truyền thống hiếu học của xứ Đông.

Tác giả: Lan Anh Nguyễn