Ngày 30.1.2021, Bộ GDĐT có văn bản chỉ đạo các địa phương, nhà trường triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 
Sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Hải Dương lần này lại đúng tâm dịch, vi rút Corona chủng mới có tốc độ lây lan nhanh. KTX trường chuyên Nguyễn Trãi lại một lần nữa được trưng dụng làm khu cách ly của thành phố. 

KTX trường chuyên Nguyễn Trãi lại một lần nữa được trưng dụng làm khu cách ly của thành phố. 

 Ngày 15/2/2021, Sở GD-ĐT Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo kế hoạch dạy học trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 từ 17/2/2021 cho đến khi học sinh đến trường trở lại.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đã nhanh chóng nhập cuộc. Đội ngũ Ban lãnh đạo nhà trường và giáo viên đã cập nhật kiến thức, kỹ năng dạy học trực tuyến, xây dựng giáo án, điều chỉnh kế hoạch dạy học, thời khoá biểu online cho phù hợp với tình hình mới. 

 Giờ học trực tuyến môn Toán của thầy Nguyễn Thế Sinh ở lớp 11 Sinh

Nhà trường đã giao cho các tổ, nhóm chuyên môn điều chỉnh chương trình thực học từ 35 tuần còn 34 tuần, thống nhất trong từng khối lớp chuyên. Đồng thời xây dựng thời khoá biểu online sáng- chiều, tổ chức các phòng học online, các lớp học ghép qua phần mềm Zoom hoặc Microcoft Team. Mỗi giáo viên có thể dùng 1 hoặc 2 ứng dụng trên.

Cô Nguyễn Thị Ngà môn Công nghệ chuẩn bị giáo án dạy online

Các giáo viên tạo sẵn phòng học với ID và mật khẩu cố định để tiện cho việc học tập, quản lý. Sau mỗi buổi học đều có nhận xét, đánh giá, cho điểm vào sổ đầu bài online, sổ điểm điện tử. 
Các giáo viên chủ nhiệm rà soát điều kiện học online của học sinh, sĩ số từng buổi, kết hợp với giáo viên bộ môn, điền thông tin vào sổ nhận xét đánh giá học sinh. GVCN thông báo cho cha mẹ HS về kế hoạch học tập trực tuyến của lớp để cha mẹ HS có sự phối hợp với giáo viên trong việc giám sát việc tự học của con.

Giờ dạy online của cô giáo Phạm Thu Trang - 10 Sinh
Giờ Hoá học của cô Nguyễn Mai Phương

Môn GDTC và GDQP-AN không dạy trực tuyến mà giáo viên hướng dẫn học sinh tự tập luyện ở nhà (giáo viên gửi video và tài liệu cho GVCN để GVCN gửi cho học sinh). Trong thời gian dạy trực tuyến chỉ dạy lý thuyết và các tiết luyện tập, còn các tiết thực hành để khi học sinh đi học tập trung sẽ dạy hoặc hướng dẫn học sinh tự học, tự tìm hiểu, tự làm, tự ôn tập. Khi dạy trực tuyến giáo viên vẫn lấy điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Còn bài kiểm tra đánh giá giữa kì và cuối kì sẽ thực hiện khi học tập trung tại trường. Các thầy cô dạy những môn ôn thi Tốt nghiệp THPT lớp 12 tích cực giao bài tập về nhà và hướng dẫn HS tự ôn tập. Giờ chào cờ học sinh nghỉ, giờ Sinh hoạt GVCN cho lớp sinh hoạt online bình thường.

Giờ Tin học trên phần mềm Microcoft Teams của cô giáo Phan Thị Huệ

Đối với chương trình học chiều của học sinh khối 12: các thầy cô tập trung hệ thống hóa kiến thức trọng tâm đã học trong chương trình, phù hợp với mục tiêu, yêu cầu cần đạt theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng môn học. Đặc biệt chú trọng hệ thống câu hỏi, bài tập (nhiệm vụ học tập) bám sát cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT, tăng cường kĩ năng làm bài cho học sinh.

Em Nguyễn Anh Duy - 12 Nga học online chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, nhà trường cũng khuyến khích các em học sinh nâng cao kỹ năng tự học, tự tìm tòi, thu thập thông tin, kiến thức, tài liệu qua sách vở, internet; phục vụ cho việc học các bài mới trong chương trình. 

Em Vũ Gia An - 10 Tin trong giờ tự học ở nhà. 

Sau 3 ngày đầu triển khai dạy học trực tuyến, 100% các thầy cô và các em HS đều thực hiện nghiêm túc nội quy dạy học online. 

Khi triển khai dạy trực tuyến, giáo viên sẽ vất vả hơn, khối lượng công việc phải giải quyết nhiều hơn. Nhưng trong tình hình dịch bệnh lây lan vào tới trường học như hiện nay, dạy học trực tuyến là giải pháp tối ưu vì sức khỏe, sự an toàn của học sinh và các thầy cô. 

Em Nguyễn Ngọc Bảo Nhi - 11 Văn trong giờ online ở nhà

Kính chúc các thầy cô và các em học sinh năm mới thật nhiều sức khoẻ để vượt qua đại dịch, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021. 

Tác giả: Lan Anh- Nguyễn Ngà.