Tiếp nối chuỗi gương sáng của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi năm học 2023-2024, giải Nhất quốc gia thứ ba gọi tên chàng trai Nguyễn Xuân Thành - học sinh chuyên Nga niên khóa 2021-2024. Với sự nhiệt huyết, đam mê cùng những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Xuân Thành đã có cho mình nhiều thành tích đáng nể (giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Nga lớp 12, huy chương Bạc học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10 và lớp 11, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Nga năm lớp 12). Hãy cùng chúng mình gặp gỡ và tìm hiểu về chàng trai đáng ngưỡng mộ này nhé!

Cảm xúc vỡ òa khi nhận được kết quả

Sau những ngày thi HSGQG đầy căng thẳng, các thí sinh đều rơi vào tình thế chờ đợi kết quả trong hồi hộp, thấp thỏm và lo lắng, Xuân Thành cũng không ngoại lệ. Khi nhận được tin tức đặc biệt này, Thành và gia đình đã không giấu nổi sự xúc động: “Khoảnh khắc biết bản thân đạt giải Nhất quốc gia, mình đã rất bất ngờ vì mình không nghĩ rằng sẽ nhận được giải cao đến thế. Sau khi thi, mình cộng lại điểm và đoán rằng mình chỉ giành được giải Nhì thôi là mình đã mãn nguyện rồi”.  

Nguyễn Xuân Thành (khối chuyên Nga khóa 21-24) - chủ nhân giải Nhất quốc gia môn tiếng Nga

Nhớ lại cảm xúc lúc đó, cậu bạn bồi hồi chia sẻ: “Khi mình gửi tin về cho gia đình, cả bố và mẹ đều vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc. Thậm chí mình không thể nào diễn tả được hết cảm xúc của mình ngay lúc đó, nhưng mình chắc chắn đó là lần đầu tiên và sẽ không có lần thứ hai mình được trải nghiệm cảm giác tương tự như thế.”

Những kinh nghiệm quý báu

Khi được hỏi về các kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình ôn luyện, Nguyễn Xuân Thành nhiệt tình chia sẻ: “Đối với mình, chìa khóa quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần sao cho thật tốt bởi vì việc chỉ học môn chuyên ròng rã mấy tháng liền đòi hỏi người học phải có sức bền và khả năng duy trì trạng thái tập trung cao độ trong một thời gian dài. Có sức khỏe, chúng ta mới có đủ tỉnh táo và tâm lý vững vàng khi bước vào phòng thi”.

Anh bạn cho hay, các học sinh tham gia vào đội tuyển quốc gia sẽ được lên khu nhà A học, tách biệt hẳn với chương trình trên lớp: “Chúng ta đều có thể có khả năng gặt hái những điều mình mong muốn miễn sao đủ nỗ lực và thời gian, vì vậy lời khuyên của mình là hãy tận dụng tối đa thời gian trong ngày để ôn luyện, trau dồi và tích lũy kiến thức nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Phương châm trong học tập và trong cuộc sống của mình đó là “Cố gắng hết sức, thắng làm vua, thua không hối hận”. 

Xuân Thành cùng mẹ của mình sau khi hoàn thành kì thi HSGQG 

Dự định trong tương lai

Chia sẻ thêm về những kế hoạch trong tương lai, Xuân Thành hóm hỉnh bày tỏ: “Giải quốc gia đã giúp mình xua tan đi nỗi lo về kỳ thi tốt nghiệp, thời điểm hiện tại, mình đang chuẩn bị hồ sơ đi du học. Mình chưa có lựa chọn cụ thể về địa điểm dừng chân, có thể là Nga, Hungary hoặc một số nước khác”.

Nguyễn Xuân Thành (hàng trên cùng bên trái) cùng ĐTQG môn tiếng Nga năm học 2023-2024 

Lời yêu thương chưa nói

Trong những ngày tháng được học tập ở nhà A, Xuân Thành đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ cùng thầy cô, bạn bè và gia đình. Vì vậy mà cậu bạn chắc hẳn sẽ có nhiều tâm sự, tình cảm dành cho những người mà cậu yêu thương: “Cảm ơn ba cô giáo dạy chuyên, cô chủ nhiệm, đặc biệt là cô Hải - những người đã luôn giúp đỡ em xuyên suốt thời gian vừa qua. Nếu không có các cô, em không thể vượt qua được những khó khăn khi học tiếng nga và đạt được kết quả như ngày hôm nay. Cảm ơn các bạn trong đội tuyển quốc gia, bởi không có các cậu, những ký ức năm tháng tuổi học trò của mình chắc chắn sẽ không được trọn vẹn đến thế”.

Cuối cùng, Xuân Thành có đôi lời nhắn nhủ muốn gửi đến tất cả các CNTers, đặc biệt là các bạn học sinh khối chuyên Nga: “Khi các bạn trở thành CNTers thì các bạn đã là niềm tự hào của bản thân, gia đình và nhà trường rồi, vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tiếp tục phấn đấu, nắm bắt tất cả những cơ hội trước mắt, cũng như nỗ lực hết sức mình để rồi khi nhìn lại ba năm thanh xuân đẹp đẽ, các bạn sẽ không phải hối tiếc vì bất cứ điều gì”.

Một lần nữa xin cảm ơn bạn Nguyễn Xuân Thành vì những chia sẻ quý giá của bạn. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai và kiên trì theo đuổi lựa chọn của mình. 

Nguồn: Nguyễn Xuân Thành - học sinh khối chuyên Nga niên khóa 2021-2024

Tác giả: Tú Anh, Phương Linh