Vậy là kì thi HSGQG năm học 2023-2024 đã khép lại, công sức ôn luyện của các “công dân nhà A” đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã được đền đáp xứng đáng bằng tổng 89 giải; trong đó có 3 giải Nhất, 19 giải Nhì, 32 giải Ba và 35 giải Khuyến Khích. Một trong những sĩ tử có thành tích nổi bật nhất phải kể đến bạn Nguyễn Hoàng Khánh - học sinh khối chuyên Nga niên khóa 2021-2024 với giải Nhất môn Tiếng Nga. Đặc biệt, với số điểm 18,14, bạn còn là thủ khoa môn tiếng Nga cùa kì thi năm nay. Đến với số đầu tiên trong kỳ gương sáng HSGQG lần này, hãy cùng chúng mình gặp gỡ và trò chuyện với cậu bạn tài năng này nhé!

Từ lo lắng… đến bất ngờ… rồi tự hào

Nhớ lại những giờ phút ngồi trong phòng thi với tâm thế "sẵn sàng nghênh chiến", Hoàng Khánh chia sẻ: “Năm đầu tiên thi HSGQG mình khá run nhưng sang đến năm thứ hai thì mình cũng bớt áp lực đi nhiều. Vì vậy, mình không quá căng thẳng mà giữ tâm lý ổn định, thoải mái làm bài như mọi lần thi thử ở trường".

Sau khi hoàn thành bài thi, cậu bạn không quá kỳ vọng vào giải Nhất mà cảm thấy thoải mái và dự đoán rằng điểm của mình khá ổn. Khi được hỏi về cảm xúc ngay sau khi nhận kết quả, Khánh bày tỏ: “Đầu tiên, khi thấy giáo viên gửi file điểm, mình khá run và lo lắng. Nhưng khi biết được kết quả, mình rất ngạc nhiên, bất ngờ vì mình không hề có suy nghĩ rằng mình có thể đạt được thành tích như vậy. Sau đó mình cảm thấy vui, hạnh phúc và vô cùng tự hào vì bao nhiêu nỗ lực của mình đã được đền đáp bằng thành tích xứng đáng”.

Nguyễn Hoàng Khánh (Nga 21-24) - Giải Nhất HSGQG môn Tiếng Nga

Khó khăn, thử thách liệu có cản trở được bạn?

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân không thấm đau vì những mũi gai? Trong hành trình nỗ lực ôn luyện và chạm tới giải Nhất quốc gia danh giá, chắc hẳn Nguyễn Hoàng Khánh đã trải qua không ít những khó khăn, thách thức. “Đối với mình, năm thứ hai ôn thi HSGQG không có quá nhiều khó khăn như lần đầu tiên bởi sau một năm ôn luyện, mình cũng đã có trải nghiệm và kinh nghiệm quý giá. Nhưng đó cũng lại chính là thách thức đối với mình. Do năm trước có giải rồi nên đôi lúc mình bị mất động lực và nản chí sau những lần vấp ngã” - Khánh tâm sự. Tuy vậy, sự kiên trì, nỗ lực đã làm nên một Hoàng Khánh như ngày hôm nay - vượt lên chính mình và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ.

Bảng vàng thành tích

Nguyễn Hoàng Khánh đến từ chi đoàn 12 Nga sở hữu một “bộ sưu tập” thành tích học tập “khủng” trong suốt 3 năm cấp III. Năm lớp 10, cậu bạn đã mang về HCV Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ môn Tiếng Nga; giải Nhì HSG tỉnh và giải Nhì HSGQG vượt cấp lớp 11; giải Nhất HSG tỉnh lớp 12. Nhưng có lẽ đáng tự hào nhất là khi Khánh đã xuất sắc đạt giải Nhất HSGQG Tiếng Nga năm học 2023-2024 với 18,14 điểm và trở thành thủ khoa môn tiếng Nga trong kỳ thi năm nay.

Động lực lớn lao vượt qua thách thức

Với Khánh, nguồn động viên lớn nhất thúc đẩy cậu bạn vượt qua mọi khó khăn, chinh phục kỳ thi HSGQG chính là ước nguyện, đam mê với ngôn ngữ Nga. Cậu bạn cũng vô cùng biết ơn người thân, thầy cô, bạn bè: “Những lời động viên, cổ vũ của mọi người cũng là nguồn động lực rất lớn đối với mình để vượt qua kỳ thi này”.

Và có lẽ một nguồn động lực không thể thiếu cũng góp phần giúp Hoàng Khánh đạt được thành tích này là những phần thưởng: “Mỗi khi nản chí, mình luôn suy nghĩ đến phần thưởng khi giành được giải cao, vì thế mình phải cố gắng để đạt được thành tích xứng đáng với công sức ôn luyện”.

Hoàng Khánh (đầu tiên hàng 2 từ phải sang) cùng tập thể Chuyên Nga 21-24

Quãng thời gian học Đội tuyển quốc gia đẹp đẽ

Trong khoảng thời gian học Đội tuyển quốc gia, chắc hẳn Hoàng Khánh có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với bạn bè và thầy cô. Bạn chia sẻ: “Kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với mình là lúc học chuyên gia ở Hải Phòng. Ở đó mình được giao lưu và gặp gỡ các bạn không chỉ rất giỏi mà còn hoà đồng và thân thiện. Mình đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ những buổi học đó”.

“Đối với mình, quãng thời gian ôn thi thực sự rất đáng nhớ, mình tự hào vì luôn có thầy cô, gia đình, bạn bè bên cạnh để có được thành tích như ngày hôm nay. Tuy vậy, mình cũng khá nuối tiếc và mong muốn có thêm nhiều kỉ niệm với đội tuyển. Hành trình ôn thi đội tuyển quốc gia có lẽ là một trong những khoảng thời gian đáng nhớ nhất đời học sinh của mình. Nhìn lại chính mình của những tháng ngày trước, mình tự cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn và học hỏi được rất nhiều điều”. - Khánh bày tỏ.

Hoàng Khánh (cầm hoa) và kỉ niệm cùng đội tuyển

Hai năm gắn bó với ĐTQG - những áp lực vô hình và kinh nghiệm đắt giá

Nói về những bài học rút ra từ quá trình ôn thi, Khánh chia sẻ: “Một trong những bài học quý giá nhất của mình là luôn phải tin tưởng vào bản thân. Việc tin tưởng bản thân giúp mình có thêm rất nhiều động lực. Hơn nữa, mình cũng cần trân trọng gia đình, thầy cô, bạn bè - hậu phương vững chắc của mình. Mình thực sự cảm thấy biết ơn những ngày tháng vất vả ấy”.

Cũng giống các bạn trong đội tuyển, trong quá trình ôn luyện, Khánh gặp phải không ít những khó khăn: “Thỉnh thoảng bản thân mình còn tự tạo nên những áp lực vô hình và điều đó chỉ khiến bản thân mình thêm mệt mỏi. Để có thể vượt qua được những khó khăn ấy, mình đã tìm hiểu và tham khảo nhiều cách thức khác nhau để khiến việc học trở nên nhẹ nhàng hơn. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần thay đổi tư duy và nhận thức đúng đắn về việc học. Có một câu nói mình thực sự ấn tượng: “Học không phải là một công việc, học là một đặc ân”. Mình nghĩ rằng chỉ cần đừng coi việc học như một gánh nặng thì mỗi chúng ta có thể cảm thấy thích thú với nó”.

Chia sẻ về bí quyết để cân bằng việc học với những hoạt động khác, Hoàng Khánh nói: “Thời gian đầu, mình còn khá thoải mái với việc học đội tuyển, vẫn có một chút thời gian để thư giãn với những hoạt động, sở thích của mình. Nhưng càng về cuối chặng đường, mình càng phải đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học. Chính vì vậy, mình nghĩ cân bằng được học tập, ôn luyện với những hoạt động trải nghiệm là một khó khăn với mình. Tuy vậy, mình luôn cố gắng lắng nghe cảm xúc của bản thân để có thể biết khi nào mình quá tải và khi nào mình nên nghỉ ngơi”.

Hoàng Khánh (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh cùng Đội tuyển HSGQG Tiếng Nga

Lời nhắn nhủ chân thành

Cuối cùng, cậu bạn gửi lời chúc đến các CNT-ers: “Mình mong rằng các bạn không cảm thấy quá áp lực mà hãy tự tin với lựa chọn của bản thân. Chúc các hậu bối khoá sau có thể giữ trọn niềm yêu thích với môn học mà mình theo đuổi, ước mơ lớn và hiện thực hoá điều đó nhé!”

Xin chúc mừng Nguyễn Hoàng Khánh vì kết quả đáng tự hào này. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian chia sẻ về quá trình nỗ lực và cố gắng của mình cũng như dành những lời khuyên vô cùng hữu ích dành cho CNT-ers. Chúc bạn sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê và tinh thần nhiệt huyết để tỏa sáng, vững bước trên con đường tương lai và gặt hái được nhiều thành công.

Nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh - học sinh lớp chuyên Nga khóa 21-24

Tác giả: Lệ Tuyết, Bảo Anh