Trong Kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã vô cùng vui mừng đón nhận ba giải Nhất. Trong đó, một giải Nhất thuộc về bạn Đào Huy Hoàng tới từ khối chuyên Tin niên khóa 2021-2024 với bộ môn Tin học. Đồng thời đây cũng là một trong ba học sinh xuất sắc giành được tấm vé tham gia Kì thi tuyển chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực. 

Đào Huy Hoàng - giải Nhất quốc gia môn Tin học
Niềm vui vỡ òa 

Con đường đến với Kì thi HSGQG đầy vất vả, gian truân nên việc đặt ra những mục tiêu cụ thể và cố gắng đạt được nó là vô cùng quan trọng. Theo Đào Huy Hoàng chia sẻ, mục tiêu ban đầu bạn đề ra cho năm nay là giải Nhì, nhưng khi giành được giải Nhất thì niềm vui trào dâng khôn xiết: “Mình cũng chỉ biết vui vì kết quả này thôi vì giải Nhất đến một cách quá bất ngờ đối với cả bản thân mình và mọi người!”

Đào Huy Hoàng - học sinh lớp chuyên Tin niên khóa 2021-2024

Sự động viên, giúp đỡ hóa thành động lực 

Đây không phải là lần đầu tiên Đào Huy Hoàng tham gia ôn luyện cho kì thi chọn HSGQG nên bạn không quá bỡ ngỡ mà chỉ cố gắng tiếp tục học tập với mục tiêu đã đề ra. Trong suốt quá trình ấy, bạn có chia sẻ: “Mình khá vui vì thời trong thời gian đó, mình chỉ cần tập trung vào việc học thôi. Ở nhà thì bố mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho mình, còn ở trên lớp, các bạn thay phiên nhau chép bài giúp mình và giảng lại cho mình những phần mình chưa rõ”.

Ngoài ra, một nguồn “động lực” vô cùng đặc biệt của Huy Hoàng chính là niềm đam mê sưu tầm game: “Mình rất thích sưu tầm game trên máy tính nhưng đến bây giờ, máy đã khá “lag” nên mình cũng cố gắng thi thật tốt để được thưởng một chiếc máy tính mới từ bố mẹ”.

Đào Huy Hoàng trong Lễ trao giải cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh năm 2023

Kỉ niệm khó phai trên hành trình chinh phục ước mơ

Với Huy Hoàng, ngày tháng học đội tuyển quốc gia không chỉ gói gọn trong những dòng code mà còn là biết bao kỉ niệm đẹp đẽ cùng các thành viên đội tuyển. Cậu bạn chia sẻ: “Việc được ra ngoài tỉnh và tham gia các lớp học cùng chuyên gia làm mình và cả đội tuyển vô cùng hứng thú. Sau các buổi học ấy, chúng mình thường hay dạo quanh phố phường nơi chúng mình đến và ngồi nếm thử trà đá ven đường. Sau nhiều giờ học và làm bài tập, những buổi ngồi trò chuyện rồi chia sẻ với nhau nhiều câu chuyện trong cuộc sống, cùng nhau ngắm phố phường giúp mình bớt căng thẳng phần nào”.

Đào Huy Hoàng (thứ năm từ phải sang) cùng đội tuyển quốc gia môn Tin năm học 2023-2024

Những khó khăn, thử thách

Nhớ lại những giờ phút ngồi trong phòng thi, Huy Hoàng tâm sự: “Trong ngày thi đầu tiên, do có chút sơ suất nên mình khá áp lực và làm bài chưa tốt. Vì vậy mà vào buổi thi hôm sau, mình đã hạ quyết tâm phải cố gắng hết sức làm được bài và cuối cùng, mình đã nhận được kết quả vượt ngoài cả mong đợi”.

Chia sẻ thêm về những trở ngại mà bản thân từng gặp trên chặng đường ôn thi HSGQG, Hoàng bày tỏ :“Có lẽ khó khăn lớn nhất là việc phải giữ vững tình yêu với môn học. Có những lúc chán nản vì việc học hành khắc nghiệt, mình cảm giác như muốn từ bỏ tới nơi rồi. Những lúc ấy, mình cần phải vững tâm, bởi chỉ cần chểnh mảng một chút thôi thì lượng kiến thức dồn lại sẽ rất nhiều và không thể học bù kịp được”.

Đào Huy Hoàng (ngoài cùng bên trái) bên cạnh thầy giáo chủ nhiệm cấp II và các bạn cùng lớp

Phương pháp học tập hiệu quả

Sau khi trải qua hai lần ôn thi quốc gia, Đào Huy Hoàng cũng đã rút ra cho mình một số phương pháp học tập quý giá: “Mình thường học thật kĩ từng dạng bài, khi cảm thấy thật sự ổn thì mình mới chuyển sang dạng bài khác. Hơn nữa, chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lí, cân bằng giữa việc học và việc giải trí, không nên thức quá khuya để cố làm nốt bài vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến ngày học hôm sau. Thay vào đó, hãy làm việc hết 100% công suất khi ngồi vào bàn học”.

Bên cạnh đó, Hoàng cũng khuyên các bạn cần rèn luyện tinh thần, bản lĩnh vì có rất nhiều bạn ở trên lớp học rất tốt nhưng đi thi lại không thể đạt điểm cao vì tâm lý không vững: “Kiến thức, kĩ năng tích lũy là tốt, nhưng quan trọng hơn là trong phòng thi mình vận dụng được bao nhiêu phần.”

Trao gửi lời nhắn nhủ yêu thương

Cuối cùng, Huy Hoàng muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn sát cánh cùng cậu bạn trong suốt quãng thời gian vừa qua, ủng hộ bạn trong các quyết định và là điểm tựa vững chắc cho chàng trai. Đồng thời, với tư cách là tiền bối, cậu cũng muốn nhắn gửi tới các hậu bối của mình: “Chuyên Tin mình làm bạn với máy tính, nhưng cũng đừng vì thế mà thu mình trong phòng, mạnh dạn thể hiện bản thân nhiều hơn các em nhé!”

Đào Huy Hoàng cùng tập thể lớp chuyên Tin niên khóa 2021-2024

Xin gửi lời chúc mừng tới Đào Huy Hoàng với giải Nhất quốc gia đáng tự hào cũng như lời cảm ơn sâu sắc vì những chia sẻ ý nghĩa. Chúc bạn tiếp tục giữ vững phong độ để đạt được mục tiêu trong cuộc thi sắp tới.

Nguồn: Đào Huy Hoàng - học sinh lớp chuyên Tin niên khóa 2021-2024

Tác giả: Tâm Liên, Ngọc Hà