Nhằm đánh dấu năm học 2019 - 2020 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi bước sang tuổi 36, đồng thời kế tiếp sự thành công của cuộc thi viết “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần I (tổ chức nhân dịp nhà trường tròn 30 tuổi), cuộc thi “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần II chính thức được phát động từ ngày 7/5 đến ngày 15/6/2020 và kết thúc bình chọn vào ngày 25/6/2020. Đây là dịp để các thế hệ học sinh, giáo viên chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ những tâm tư tình cảm của mình về thầy cô, bạn bè và mái trường.

Cuộc thi viết “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần II là hoạt động truyền thông mạnh mẽ nhất của nhà trường trong năm học vừa qua, cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các thế hệ học sinh, giáo viên, phụ huynh, mang hình ảnh của nhà trường đến với nhiều độc giả hơn bao giờ hết.

Cuộc thi “ Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” được trao giải trong Lễ Tổng kết năm học 2019 - 2020

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 99 bài dự thi, đây là con số vượt ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức, gấp gần 7 lần so với năm 2014 – năm diễn ra cuộc thi “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần I. Trong đó, có hơn 20 bài của cựu học sinh, có những bài dự thi được gửi về từ Cộng hòa Séc hay từ nước Mỹ xa xôi. Tập thể có nhiều bài dự thi nhất là lớp 10 Sử với 18 bài. Có những cá nhân gửi tới 02, 03 bài dự thi. Những con số trên cho thấy sức ảnh hưởng lớn lao của cuộc thi đối với cộng đồng học sinh chuyên Nguyễn Trãi, đã giúp đánh thức những hồi ức đẹp của tuổi thanh xuân trong mỗi người.

Về chủ đề bài viết: có hơn nửa số lượng bài dự thi viết về chủ đề mái trường, đặc biệt có những bài dự thi là sự trăn trở, nghĩ suy về trách nhiệm của mình với trường khi là một thành viên của chuyên Nguyễn Trãi. Còn các chủ đề về thầy cô, tình bạn, học trò ít được nhắc đến hơn hoặc thường được lồng ghép trong bài viết về chủ đề chung. “Có bao nhiêu thế hệ thì có bấy nhiêu chặng đường của chuyên Nguyễn Trãi. Có bao nhiêu người là có bấy nhiêu nỗi vui buồn gửi nơi chuyên Nguyễn Trãi”[1]. Các thể loại thường được sử dụng trong các bài dự thi là tản văn, nhật kí, thơ… đã đem lại sự đa dạng, mới mẻ và độc đáo cho “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi" lần II.

Thầy giáo Mạc Đăng Nghị - Phó hiệu trưởng nhà trưởng, Trưởng ban tổ chức tổng kết cuộc thi

Không chỉ có nhiều bài dự thi được gửi đến, Ban biên tập webssite còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo, các thế hệ cựu học sinh đã gửi các bài viết chia sẻ những cảm xúc của mình về mái trường, thầy cô, bạn bè một thuở. Xin trân trọng cảm ơn cô giáo Nguyễn Quỳnh Trâm (giáo viên Văn, phó hiệu trưởng trường THCS Lê Qúy Đôn, Cựu học sinh chuyên Văn niên khóa 83 - 89), cô giáo Nguyễn Thanh Huyền (giáo viên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Cựu học sinh chuyên Văn niên khóa 88 – 91), anh Lê Thành Công (Cựu học sinh chuyên Toán Lý A niên khóa 88 – 91), chị Trần Thị Mỹ Hạnh (Cựu học sinh chuyên Toán Lý B niên khóa 88 – 91), cô giáo Nguyễn Lan Anh (giáo viên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Cựu hs chuyên Văn niên khóa 91 – 94). Những bài viết của các cô giáo, các anh chị về miền kí ức của thời PTNK Hải Hưng thuở còn đùm túm đói nghèo mà đầy ân tình đã khơi gợi cho thế hệ hôm nay biết trân trọng hơn cuộc sống đủ đầy.

Các bài dự thi đã để lại những xúc động trong lòng bạn đọc. Ban tổ chức và giám khảo đã rất khó khăn khi chọn lựa những tác phẩm xuất sắc đoạt giải. Trong số 99 bài dự thi gửi đến Ban tổ chức thì chọn được 68 bài dự thi được đăng tải trên website của nhà trường. Ban giám khảo tiếp tục chọn lọc được 33 bài dự thi lọt vào vòng 2. Sau đó từ 33 bài dự thi ấy, chọn 11 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.

Ban tổ chức nuối tiếc khi còn nhiều bài hay nhưng quy định về số giải không thể phá vỡ. Dẫu rằng không được giải nhưng các tác giả đã được điều lớn hơn cả giải đó là cơ hội được chia sẻ suy nghĩ với mọi người. “Cuộc thi là cái cớ để kí ức được đánh thức và kí ức khi được đánh thức sẽ kết nối mọi thế hệ với nhau. Đó là ý nghĩa cao cả hơn mọi giải thưởng”[2].

Cuộc thi viết “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần II được tổ chức thành công không thể thiếu những nhà tài trợ đã luôn đồng hành, động viên bằng cả vật chất và tinh thần. Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng đã ủng hộ cuộc thi:

- Bà Trần Thị Linh phụ huynh em Nguyễn Thị Thanh Thảo lớp 11 Lý niên khóa 2018 - 2021 ủng hộ 2 triệu đồng,

- Ông Trần Văn Cường phụ huynh em Trần Phương Quỳnh lớp 10 Anh niên khóa 2019 - 2022 ủng hộ 10 triệu đồng.

- Tập thể khóa Cựu học sinh 1983 – 1989 ủng hộ 2 triệu đồng.

- Em Nguyễn Thị Thu Bình cựu hs chuyên Nga niên khoá 2009-2012 (chủ quán cafe Zone ủng hộ 5 triệu đồng)

- Em Nguyễn Thị Thảo Hương cựu hs chuyên Lý (2004-2007) giờ là GĐKD Cty Sơn Joton TPHCM ủng hộ 5 triệu đồng và 1500 chai nước rửa tay khô trị giá 200 triệu đồng

- Em Nguyễn Đức Dũng - Cựu học sinh chuyên Sinh niên khóa 2003 – 2006 ủng hộ 2 triệu đồng.

Mong rằng trong thời gian sắp tới, Ban biên tập website sẽ luôn nhận được sự ủng hộ và động viên của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh và những người luôn quan tâm đến mái trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng – Hiệu trưởng nhà trường và thầy giáo Mạc Đăng Nghị - Phó hiệu trưởng nhà trường
trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt giải.

Kết quả của cuộc thi viết “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” lần II, năm học 2019 – 2020 như sau:

TT

GIẢI

TÊN TÁC PHẨM

HỌ VÀ TÊN

LỚP/ĐƠN VỊ

1

Nhất

Ngày…tháng…năm…,ở chuyên Nguyễn Trãi

Vũ Thu Uyên

Chuyên Sinh niên khóa 2019-2022

2

Nhì

Trăm ngả nhân duyên

Nguyễn Hoàng Hiệp

Chuyên Văn niên khóa 2015-2018

3

Nhì

Thư gửi thầy

Đặng Thị Minh Hậu

Chuyên Văn niên khóa 1993-1996

4

Ba

Đồng phục chuyên Nguyễn Trãi

đáng giá bao nhiêu?

Bùi Vân Chi

Lớp A1 niên khóa 2017-2020

5

Ba

Cây thập tự của chúng ta

Lê Nguyên Hạnh

Chuyên Văn niên khóa 2018-2021

6

Ba

Chốn đong đầy thương mến

Nguyễn Thị Phương Thảo

Chuyên Văn niên khóa 1993-1996

7

Tác phẩm được yêu thích nhất

Có những chuyến đò như thế!

Đặng Thu Hà

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

8

Mái trường dấu yêu

Cả một trời thương nhớ

Hoàng Ngọc Lân

Chuyên Anh niên khóa 2018-2021

9

Người bạn năm ấy

Thương gửi Mười Hai

Lê Hải Yến

Chuyên Toán niên khóa 1996-2002     

10

Người thầy của tôi

Giot nước mắt của "đời thu"

Hoàng Thị Thu Thảo

Chuyên Văn niên khóa 2019-2022

11

Tác phẩm độc đáo

Chuyên Nguyễn Trãi - vùng đất thần thoại

của những đứa trẻ mới lớn

Nguyễn Anh Phương

Chuyên Lý niên khóa 2018-2021

Xin chúc mừng các tác giả đã đoạt giải cao nhất của cuộc thi. Đây là các tác phẩm rất xuất sắc về nội dung cũng như có sức ảnh hưởng lớn về mặt truyền thông.

Chú thích: [1], [2] lời nhận xét về cuộc thi của cô giáo Nguyễn Thanh Huyền (giáo viên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Cựu học sinh chuyên Văn niên khóa 1988 – 1991)