Năm học 2019-2020 là năm thứ 8 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Năm nay cuộc thi  có sự tham gia của 137 dự án ở 20 lĩnh vực của 260 học sinh thuộc 61 Sở GD&ĐT, 01 trường phổ thông trực thuộc Bộ GD&ĐT và 6 trường đại học. Trong đó, học sinh cấp THPT có 120 dự án, cấp THCS có 17 dự án.

Các dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh phổ thông năm học 2019-2020 được tuyển chọn từ cấp tỉnh/thành và từ các đại học. Mỗi đơn vị được chọn 2 dự án, riêng Hà Nội, TP HCM và TP Đà Nẵng được chọn 4 dự án gửi về Bộ GD&ĐT để tổ chức thẩm định.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ (bên phải) tham quan gian hàng triển lãm dự án của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương
trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương, 6/2020

Nhiều dự án của học sinh hướng đến các đề tài về sức khỏe, môi trường, quan tâm đến người yếu thế, thiếu may mắn trong xã hội như trẻ khuyết tật, người già, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Một số đề tài hướng đến những tác động tích cực vào cộng đồng như thói quen giữ gìn vệ sinh, giúp đỡ người khó khăn, thực hiện an toàn giao thông, chống hành vi bạo lực học đường...

Đáng chú ý có những dự án tìm tòi, nghiên cứu để chế tạo các sản phẩm hữu ích từ hoa, cỏ, cây có trong môi trường tự nhiên - nơi các em sống.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương vinh dự có dự án lọt vào vòng chung kết là MÁY THÂM CANH CÁC LOẠI CÂY HỌ ĐẬU CÔNG NGHỆ CAO - lĩnh vực dự thi: KỸ THUẬT CƠ KHÍ.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng cùng 2 học sinh Lê Minh Nam và Lương Xuân Bách với dự án “Máy thâm canh các loại cây họ Đậu công nghệ cao” - lĩnh vực dự thi: kỹ thuật cơ khí. đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp Tỉnh năm 2019-2020, 11/2019
Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng cùng Lê Minh Nam và Lương Xuân Bách với dự án “Máy thâm canh các loại cây họ Đậu công nghệ cao”
đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp Tỉnh năm 2019-2020, 11/2019

Tác giả dự án là hai em học sinh Lê Minh Nam lớp 11 Sinh và Lương Xuân Bách lớp 11 Lý dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Tiến sĩ Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng nhà trường.

Dự án này xuất phát từ việc các em nghiên cứu thực tế lao động sản xuất của nông dân tại địa phương. Cả thầy và trò đều nhận ra rằng việc thâm canh tổng hợp, áp dụng cơ giới hoá sẽ mang lại hiệu quả cao trong canh tác các loại cây họ đậu, giải phóng được công lao động; tăng năng suất, chất lượng nông sản, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Vì thế sau cả năm trời mày mò nghiên cứu kỹ thuật, máy móc, chiếc máy thâm canh các loại cây họ đậu đã ra đời. Khi đi thi KHKT các trường trung học cấp Tỉnh, dự án này đã đạt giải Nhất và được cử đi thi chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng ngày 19-20/6/2020.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao giải cho các học sinh có dự án đạt giải nhất. Đoàn học sinh chuyên Nguyễn Trãi đứng thứ 1,2 từ trái qua
Đoàn học sinh chuyên Nguyễn Trãi đứng thứ 1,2 từ trái qua, 6/2020 (Ảnh: Trịnh Ngọc Tùng)

Dự án xuất sắc, có tính thực tiễn và giá trị ứng dụng cao này đã đem về giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia cho thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương.

Thầy giáo TS. Trịnh Ngọc Tùng và 2 học sinh Lê Minh Nam lớp 11 Sinh và Lương Xuân Bách lớp 11 Lý chụp ảnh lưu niệm tại cuộc thi.
chụp ảnh lưu niệm tại cuộc thi (Ảnh: Trịnh Ngọc Tùng)

Được biết đây là năm thứ 5 liên tiếp thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng hướng dẫn các thế hệ học sinh nghiên cứu thành công các đề tài dự án KHKT với 13 học sinh đạt giải. Trong đó có 5 giải Nhất, 4 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Tư cấp quốc gia cùng rất nhiều giải Nhất, Nhì cấp Tỉnh.

Xin chúc mừng sự nỗ lực và tâm huyết của học sinh Lê Minh Nam, Lương Xuân Bách và thầy giáo Tiến sĩ Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng nhà trường. Mong rằng trong những năm tiếp theo, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật các cấp!

Thông tin về 11 Dự án đạt giải Nhất:

Dự án đạt giải Nhất

Tác giả: Lan Anh - Thu Liên