Tiếng trống khai trường, âm thanh thân thuộc vang lên đều đặn mỗi dịp thu về, không chỉ là dấu mốc khởi đầu cho một năm học mới mà còn là khúc dạo đầu của những bản giao hưởng mơ ước. Trong cái rộn ràng của ngày tựu trường, tiếng trống như lời nhắc nhở mỗi học sinh rằng, chặng đường phía trước tuy dài nhưng sẽ đầy ắp những trải nghiệm mới mẻ, có thách thức và cả những niềm vui bất tận.

Khi tiếng trống đầu tiên vang lên, tôi chợt nhớ về những năm tháng học trò của mình, về những buổi sáng tinh mơ, khi sân trường còn thấm đẫm sương đêm. Hồi ấy, tiếng trống khai trường không chỉ là hiệu lệnh mở đầu cho năm học, mà còn là tiếng gọi mời các em học sinhbước vào một thế giới mới, nơi kiến thức và ước mơ hòa quyện, nơi chắp cánh cho bao khát vọng của tuổi thơ...

ANH1

ANH2
Toàn cảnh lễ khai giảng năm học 2024-2025 tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Mỗi năm học mới, sân trường lại trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn. Các em học sinh, trong những bộ đồng phục mới tinh, đeo khăn quàng đỏ rạng rỡ bước qua cổng trường, tay cầm những cuốn sách còn thơm mùi giấy mới. Ánh mắt các em lấp lánh niềm vui, đôi môi không giấu nổi nụ cười khi gặp lại bạn bè sau một kỳ nghỉ dài. Ở đó, tiếng trống vang lên, không chỉ như một âm thanh dẫn lối mà còn là tiếng lòng của bao thế hệ học sinh, gửi gắm bao ước mơ, hoài bão.

Đối với học sinh bậc Tiểu học, đặc biệt là những em lần đầu bước chân vào lớp 1, tiếng trống khai trường là âm thanh của sự tò mò, háo hức. Các em mong muốn khám phá thế giới xung quanh, học hỏi những điều mới lạ từ thầy cô, bạn bè. Đối với những học sinh THCS, THPT, tiếng trống lại gợi nhớ đến những kỳ thi quan trọng, những giờ học căng thẳng và cả những lần vấp ngã. Nhưng chính trong những thử thách ấy, các em dần trưởng thành, mạnh mẽ và kiên cường hơn. Mỗi nhịp trống đều mang trong nó nhịp điệu của sự nỗ lực, phấn đấu và cả những khát khao cháy bỏng.

ANH3

ANH4
Các đ/c lãnh đạo Tỉnh, Sở GD&ĐT Hải Dương đến dự lễ khai giảng năm học 2024-2025 tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Tiếng trống khai trường cũng là âm thanh của kỷ niệm, của tình thầy trò, của những buổi học mà kiến thức được gieo mầm trong tâm hồn non trẻ. Thầy cô giáo, những người lái đò thầm lặng, mỗi khi nghe tiếng trống vang lên, lại thấy lòng mình tràn đầy hi vọng. Họ hi vọng rằng, mỗi thế hệ học sinh sẽ lớn lên, trưởng thành, mang theonhững giá trị tốt đẹp được vun đắp dưới mái trường này, để rồi mai đây, các em sẽ tự tin bước vào đời với hành trang là những ước mơ đã được chắp cánh.   Tiếng trống khai trường không chỉ là âm thanh của hiện tại mà còn là hồi ức về quá khứ và niềm tin vào tương lai. Nó gợi nhớ về những thế hệ học trò đã từng đi qua, về những người thầy đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Đồng thời, nó cũng là lời hứa hẹn cho những ước mơ mới, những khát vọng chưa từng được viết lên.

ANH5

ANH6
NGƯT- Thầy giáo Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng đánh trống khai trường trong lễ khai giảng năm học 2024-2025.

Ngày nay, khi cuộc sống có nhiều đổi thay, khi công nghệ hiện đại dần thay thế những truyền thống cũ, thìtiếng trống khai trường vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Dù có bao nhiêu năm tháng đi qua, dù những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng có thể thay thế những cuốn vở viết tay, có nơi dùng chuông điện báo hết giờ học thì âm thanh của tiếng trống khai trường vẫn mãi là bản giao hưởng mở đầu cho những ước mơ của biết bao thế hệ.    Tiếng trống khai trường vang lên, như một lời nhắc nhở rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui, là một cơ hội mới để học hỏi, để trưởng thành, để biến những ước mơ thành hiện thực. Và khi những tiếng trống trường vang lên trong ngày khai giảng, đó cũng là lúc những bản giao hưởng của những ước mơ chính thức bắt đầu, tiếp nối hành trình tri thức dài rộng, không bao giờ kết thúc.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh GV Ngữ văn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi- Hải Dương.