Mỗi dịp Tết đến, các bạn HS lại bội thu nhờ có được một “khoản thu nhập” từ tiền mừng tuổi. Cô Nguyễn Thu Quyên- GVCN lớp 10 Hoá đã xem đây là thời điểm vàng để dạy học sinh những bài học “vỡ lòng" về quản lý tài chính cá nhân vô cùng thiết thực. Trước khi nghỉ Tết nguyên đán, cô giáo chủ nhiệm lớp 10 Hoá đã có một danh sách những việc cần làm rất thú vị dành cho học sinh. Trong đó, đáng chú ý là bài tập số 7: "Tổng kết số tiền lì xì mình nhận được và lập kế hoạch sử dụng tiền lì xì đó theo 6 hũ tài chính cá nhân".

1
Danh sách những bài tập về nhà đặc biệt trong dịp Tết của cô Quyên dành cho HS lớp 10 Hoá.
2
Tập thể cô trò lớp 10 Hoá sau khi trang trí lớp chuẩn bị đón Tết nguyên đán.

Cô Quyên đã kết hợp dạy HS ý nghĩa của tiền lì xì, bài học tài chính cá nhân thông qua tiền lì xì: thống kê số tiền nhận và chi, tiết kiệm, tích lũy; chi tiêu hợp lý;...

Ngoài ra, cô Quyên còn dạy học sinh dùng tiền cho những mục đích tốt đẹp. Đó là trích 5% số tiền mừng tuổi để giúp đỡ những người kém may mắn hoặc thực hiện những hành động chia sẻ hướng đến những điều tốt đẹp. Đơn cử việc dùng một ít tiền lì xì làm từ thiện, các em có thể giúp đỡ những bạn nhỏ miền núi hoặc các bạn nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa, không được ăn Tết đầy đủ như mình. Hoặc các em có thể dùng để mua một món đồ để tặng người bạn mà mình yêu quý. 

Đặc biệt, khi biết tin cô giáo Lê Thị Thanh Thuỷ - giáo viên tổ Lịch Sử của nhà trường tái phát bệnh tim lần 2 phải điều trị rất tốn kém thì ngay lập tức, cô trò lớp 10 Hoá đã cùng nhau quyên góp được số tiền 3.000.000₫ (trích 5% số tiền lì xì) để tới thăm và trao tặng cho cô giáo Thanh Thuỷ. 

3

4
Cô trò lớp 10 Hoá đi thăm và trao quà cho cô giáo Thanh Thuỷ.

Số tiền tuy không lớn nhưng là món quà đầu xuân vô cùng đáng quý, là tình cảm và tấm lòng ấm áp của cô trò lớp 10 Hoá gửi tới cô giáo Thanh Thuỷ, giúp cô trong những ngày phải chống chọi cùng bệnh tật. 

Một điều tuyệt vời là khi biết sử dụng tiền lì xì cho những mục đích cao cả, các em cũng sẽ trở thành người trưởng thành, tử tế, giàu tình cảm hơn nhờ có lòng trắc ẩn, sự yêu thương, sẻ chia và quan tâm đối với những người xung quanh. 

 

Tác giả: Lan Anh