Vào thứ 7, ngày 12/12/2020, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi khám sức khỏe cho học sinh toàn trường. Đây là hoạt động kiểm tra sức khỏe thường niên của mảng y tế học đường kết hợp với Phòng khám đa khoa phường Thanh Bình.

Một số công tác chuẩn bị trong buổi khám sức khỏe.

Nhìn chung, mọi công tác đều diễn ra rất thuận lợi và triệt để từ khâu chuẩn bị đến khi hoạt động diễn ra.

Cô Ngô Thị Hương - cán bộ y tế nhà trường

Cô Ngô Thị Hương - cán bộ y tế nhà trường có chia sẻ: “Các bạn học sinh trường mình có ý thức rất tốt. Khi cô lên lịch khám cụ thể và gửi về từng lớp thì các bạn đến rất đúng giờ, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của các thầy cô, không gây nhiễu loạn, mất trật tự.”

Khi được hỏi về tình hình sức khoẻ chung của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cô Hương cho biết: “Không chỉ trường mình nói riêng mà toàn quốc nói chung, tỉ lệ cận vẫn còn rất cao. Như những năm trước, khi cô tổng kết, tỉ lệ cận của trường mình thường lên đến 70-75%. 20-30% còn lại thường rơi vào các bạn mắc bệnh về răng lợi hoặc dạ dày, đại tràng. Không chỉ do ăn uống và nghỉ ngơi sai cách mà còn do các bạn ở tuổi học sinh vẫn hay ăn đồ ăn ngoài, đồ ăn có sẵn, gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hoá. Cô mong muốn rằng các bạn luôn sinh hoạt điều độ, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ, đúng cách, rèn luyện sức khoẻ của bản thân để có thể tránh được những vấn đề sức khoẻ tiêu cực.”

Hơn thế, trong suốt quá trình thăm khám, các bác sĩ từ Phòng khám đa khoa Thanh Bình cũng đã làm việc rất tích cực và chuyên tâm. Cô Yến - bác sĩ phụ trách khám răng hàm mặt có chia sẻ: “Hàng năm, các trường trên toàn quốc đều chủ động phối hợp với các bệnh viện, phòng khám để kiểm tra sức khỏe định kì cho học sinh. Kết quả sau khi kiểm tra sẽ được phân loại, đánh giá rồi gửi về phía phụ huynh, gia đình để có phương pháp điều trị phù hợp. Cá nhân tôi thấy đây là công tác rất cần thiết, giúp nhà trường có cái nhìn tổng quát và toàn diện nhất về tình hình sức khoẻ của các học sinh, nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt, tai mũi họng, nội khoa, da liễu, đặc biệt là thị lực học đường. Về tình hình sức khoẻ răng miệng của các bạn trường mình, qua một buổi sáng thăm khám, tôi thấy rằng các bạn vẫn còn gặp vấn đề về răng, phổ biến là sâu răng hoặc cao răng. Tuy nhiên, có một số bạn giữ gìn sức khoẻ răng miệng rất tốt. Mong rằng các bạn sẽ chú ý chăm sóc kĩ càng hơn để tránh được những vấn đề sau này.”

Các bác sĩ nhiệt tình khám sức khỏe cho học sinh toàn trường.

Các bạn học sinh trong buổi khám sức khỏe.

Ngoài ra, các bạn học sinh cũng có những chia sẻ cá nhân về buổi khám sức khoẻ ngày hôm nay:

Bạn Tiêu Hà Vân Anh lớp 10 Anh cho biết: “Mình cảm thấy buổi khám sức khỏe định kì của nhà trường tổ chức là rất thiết thực và hữu ích. Học sinh chuyên Nguyễn Trãi nhiều khi quá chú trọng đến việc học mà chưa thật chú ý đến việc rèn luyện thể lực và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Những dịp như thế này sẽ giúp chúng mình hiểu rõ hơn về tình hình cơ thể hiện tại. Ngoài ra, điều mình ấn tượng nhất trong ngày hôm nay là ý thức của các bạn. Mặc dù số lượng học sinh rất đông nhưng các bạn vẫn luôn giữ trật tự, xếp hàng ngay ngắn để chờ đến lượt khám của mình. Và qua buổi sáng ngày hôm nay, mình muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô và các nhân viên y tế của phòng khám đa khoa Thanh Bình đã quan tâm và chăm sóc cho sức khoẻ của học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi.”

Bạn Tiêu Hà Vân Anh - 10 Anh
Bạn Đào Công Kỳ - 11 Tin.

Bạn Đào Công Kỳ lớp 11 Tin chia sẻ: “Buổi khám hôm nay cho chúng mình biết được tổng thể về tình trạng sức khỏe của mình: từ chiều cao, cân nặng đến tim mạch, răng hàm mặt, tai mũi họng và cả da liễu nữa. Qua đó, chúng mình được tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lí để có sức khỏe tốt, phục vụ cho việc học tập và các hoạt động ngoại khoá.”

Qua lần thăm khám sức khoẻ này, mong rằng các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ càng có ý thức hơn về việc bảo vệ, giữ gìn và chăm sóc sức khoẻ của bản thân để có thể học tập hiệu quả cũng như có đời sống tinh thần khoẻ mạnh.

Nguồn: NMC

Tác giả: Cát Dương