Sáng thứ hai ngày 20/2/2023, tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, buổi tọa đàm “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” đã diễn ra vô cùng tốt đẹp với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Quốc Vương - nhà nghiên cứu giáo dục, dịch giả, từng là giảng viên của Đại học Sư phạm Hà Nội và đã sở hữu hơn 70 cuốn sách về giáo dục, lịch sử, văn hóa được xuất bản. Trong talkshow ngày hôm nay, rất vinh dự cho chúng mình được lần nữa gặp gỡ và trò chuyện cùng thầy Nguyễn Quốc Vương. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sâu hơn của thầy về văn hoá đọc nhé!

Thầy Nguyễn Quốc Vương tham gia phỏng vấn sau buổi tọa đàm

Lời đầu tiên, chúng em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy thầy vì đã đồng ý tham gia buổi talkshow cùng chúng em ngày hôm nay. Vậy sau buổi tọa đàm ngày hôm nay cùng các bạn học sinh trường Chuyên Nguyễn Trãi, cảm xúc của thầy như thế nào ạ?

Ấn tượng đầu tiên của thầy về các bạn là các bạn đều rất trẻ trung, năng động và rất thông minh. Những lợi thế ban đầu ấy nếu được phát huy trong việc xây dựng, hình thành thói quen đọc sách thì sẽ đem lại những kết quả rất tốt trong việc học tập.

Thầy Nguyễn Quốc Vương trong buổi tọa đàm cùng các bạn học sinh CNT

Bọn em được biết rằng thầy là tác giả của những cuốn sách rất nổi tiếng như “3000 ngày trên đất Nhật”, “Đường xa nghĩ về giáo dục Việt Nam” hay “25 nhân vật lịch sử Nhật Bản”. Tại sao giáo dục, lịch sử và văn hóa luôn là điều thầy muốn gửi gắm qua những cuốn sách do mình viết ạ?

Bởi giáo dục, lịch sử, văn hóa là những nền tảng quan trọng và cần thiết cho tất cả mọi người, cho dù họ học gì, làm nghề gì hay sống ở đâu. Vậy nên đó là những thứ cơ bản nhất mà những học sinh còn đang học phổ thông hay những sinh viên cần phải trang bị cho bản thân mình.

Cuốn sách “25 nhân vật lịch sử Nhật Bản” của thầy Nguyễn Quốc Vương 
Cuốn sách “3000 ngày trên đất Nhật” chia sẻ những trải nghiệm thực tế của thầy 

Thầy có thể chia sẻ thêm về hành trình lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người của mình không ạ?

Mong muốn của thầy khi lan toả văn hoá đọc đó là các bạn trẻ Việt Nam có thể biến đọc sách trở thành một thói quen sinh hoạt thường xuyên, vừa giúp trau dồi thêm nền tảng văn hoá và nền tảng chuyên môn, đồng thời sống như một người biết “thưởng thức” bởi đọc sách là thứ làm cho cuộc sống ta phong phú hơn.

Ngày nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển, việc tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều chỉ qua một cú click chuột. Thầy có nghĩ việc lạm dụng công nghệ làm mất đi giá trị của việc đọc sách hay không? 

Buổi phỏng vấn đặc biệt cùng thầy Nguyễn Quốc Vương 

Theo thầy thì đọc sách có ảnh hưởng gì đến cách ứng xử và cách học tập của học sinh chúng em không ạ?

Sách là do con người viết ra, thể hiện những tư tưởng tình cảm và cuộc đời của con người. Vậy nên thông qua việc đọc sách, người ta hoàn toàn có thể học được những kinh nghiệm từ những người đi trước. Khi người ta có hiểu biết hơn thì trong lối sống hay giao tiếp, ta có thể học được điều hay và tránh những điều dở. Những người có ảnh hưởng đến xã hội, những người nổi tiếng, có đóng góp lớn đồng thời cũng là một người có văn hóa là vì vậy. 

Những cuốn sách được thầy dành tặng cho học sinh Chuyên Nguyễn Trãi trong buổi tọa đàm

Một lần nữa, cảm ơn thầy vì cuộc phỏng vấn. Chúc thầy sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa trong hành trình lan tỏa việc đọc sách đến với mọi người!

Như vậy, chúng ta đã được tìm hiểu về những khía cạnh khác của văn hoá đọc qua góc nhìn của diễn giả Nguyễn Quốc Vương. Mong rằng, với những chia sẻ của thầy các bạn học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, tìm ra được cách học và cách đọc sách mới.

Nguồn: NMC

Tác giả: Minh Trung, Hà Linh